อมยิ้มริมกรีน

อนาคตของ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์

แม้จะผ่านไปหลายสัปดาห์แล้ว ยังไงก็ต้องขอเขียนถึง “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่ชนะเลิศรายการกอล์ฟยูโรเปียนทัวร์ ซัลไดร์ เอเนอจี พอล ลอว์รี แมตช์เพลย์ ที่สนามกอล์ฟ มูร์แคน ลิงส์ กอล์ฟคลับ,อะเบอร์ดีน,สก็อตแลนด์ โดยเอาชนะ โรเบิร์ต คาร์ลสันโปรกอล์ฟสวีดิชมือระดับโลกได้ในรอบดวลชิงชนะเลิศแบบสุดยอด หัวใจจะวายจริงๆ กอล์ฟรายการนี้ เป็นการแข่งแบบแมตช์เพลย์ ดวลกันกะจะๆ ตัวต่อตัว ชนะก็ขึ้นไปกระกบคู่เรื่อยๆ จนกว่าเป็นสองคนสุดท้าย

กอล์ฟแข่งแบบแมตช์เพลย์ต้องพร้อมทั้งหัวใจ ความใจหิน ทั้งฝีมือ ถอดใจตรงไหนก็จบตรงนั้น ที่สำคัญก็คือ แข่งสนาม ลิงค์คอร์ส ที่ไม่น่าถูกสเปคกับสไตล์การเล่นบู๊สู้ดุดัน ของโปรอาร์มเลย การที่โปรอาร์มลุยชนะขึ้นมาจนเป็นคู่ชิงกับ คาร์ลสัน ต้องถือว่า ยอดเยี่ยมเหนือความคาดหมาย ถ้าใครติดตามดูถ่ายทอดสดทางเคเบิลทีวีทรูวิชันส์ จะเห็นว่า ในวันแข่งนัดชิงน่ะ สกอร์การ์ดหลุมต่อหลุมช่างสวยงามจริงๆ เพราะตั้งแต่หลุม1ยันหลุม17 มีแต่ฝั่งโปรอาร์มเท่านั้นที่ UP ตลอด จะเป็น1อัน2อัพขึ้นถึง3อัพ หลุมไหน ปลดได้ ก็ยังเป็นอัพ ทำอัพเพิ่มได้อีก

สกอร์การ์ดแบบนั้น ต้องติดใส่กรอบไว้เลยนะครับ เพราะน้อยคนจะทำได้ อัพทุกหลุมมาA/S เพียงหลุม18หลุมสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ตอนดูถ่ายทอด ก็ทำเอาคนแก่เชียร์กอล์ฟ หัวใจจะวายน่ะครับ..โปรอาร์ม นะโปรอาร์ม คิดดูซิ่ครับ เกมแมตช์เพลย์ อัพอยู่ 3 เหลือ 4 หลุมให้เล่น ยังไงมันก็ควรจบก่อนถึงหลุมสุดท้าย เอาแค่ยัน 2 หลุมก็จบแล้ว แต่โปรอาร์ม เททั้ง 3 อัพ คืนให้กับคาร์ลสัน ใน 3 หลุมติดนั่นแหละ แพ้รวด ไม่มียันสักหลุม

ตอนที่ทั้งคู่ขึ้นแท่นหลุม 18 แบบ A/S เสมอกัน ผมนอนเซ็งบนโซฟา คิดว่า โปรอาร์ม หลุดแล้ว เพราะนึกถึงสภาพภาวะจิตใจไงครับ เจอแบบนี้ในเกมแมตช์เพลย์ ใครจะทนทานได้ ยิ่งโปรอาร์มควักกระบอง หัวไม้หนึ่ง ออกมาหวดทีออฟ ลูกสไลซ์กินขวาหน่อยๆ เข้ารัฟพงหญ้า ผมก็แค่อุทาน..ไป ไปแล้ว โธ่ถัง!

คาร์ลสัน สุขุม เล่นงาย ทีช็อตออกหัวไม้ 3 วางตัวที่เกลี้ยงๆ อีกหลุม ถึงไกลกว่า ก็แอพโพรชกรีนง่ายกว่า ช็อตสองห่างธงสักคันธงครึ่ง ถือว่างดงาม สำหรับคนเร่งไล่ “เกิดใหม่”ในหลุมสุดท้าย ขณะที่โปรอาร์มใกล้กว่าก็จริง แต่ต้องตีจากรัฟ โปรอาร์มจรดขยับข้อมือสองที ลงเวดจ์ด้วยความมั่นคง ใบหญ้าปลิวกระจายในสายลม ลูกตกหน้ากรีน แล้วก็วิ่งงุดๆ เป็นทหารราบ ผ่านลูกของคาร์ลสัน ไปจ่อหน้าหลุม ระยะ3ฟุต

สุดยอด! ผมผุดชูมือไชโยซะ กางเกงแพรจะหลุด จะตกโซฟาเอา..555

นั่นคือ shot of victory , shot of the tournament, one of the best shots in his life ต้องเป็นช็อตที่ดีที่สุดในชีวิตช็อตหนึ่งของโปรอาร์มแน่ๆ เจออย่างนี้ คาร์ลสันก็พัตเตอร์สั่นแหละครับ ยิงเบอร์ดีไม่โดนหลุมด้วยซ้ำ ขณะที่ โปรอาร์มทำเบอร์ดี แชมเปียนชิพพัตต์ไม่พลาด ได้แชมป์รายการนี้ไป และทำสถิติ ผู้เล่นเอเชียที่อายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์รายการยูโรเปี้ยนทัวร์สามรายการ

ภาพที่สะใจจริงๆ คือภาพที่กล้องโทรทัศน์จับภาพสโลว์โมชั่น ที่โปรอาร์มทุบหน้าอกตัวเองบึ้กๆๆ ยังกับคิงคอง หลังจากแชมเปียนชิพพัตต์ ทำนอง..ใจ เว้ยใจ ที่พามาชนะได้ การที่โปรอาร์มได้เงินรางวัลครั้งนี้คิดเป็นเงินไทยประมาณเจ็ดล้านบาท ทำให้แรงกิงโลกขยับขึ้นมาทันที อันมีผลอย่างยิ่งกับ race to Dubai สิทธิในการลงแข่ง World Tour 2015 กอล์ฟยูโรเปียนทัวร์ปิดซีซั่น รายการใหญ่ที่สุด เงินรางวัลมากที่สุด แชมป์หนึ่งล้านดอลลาร์

โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ เงินรางวัล 1037066 ยูโร อยู่ในอันดับ 10  ขณะที่ โปรเบิร์ด ธงชัย ใจดี เงินรางวัล 1100215 ยูโร อยู่อันดับ9ในตาราง race to Dubai  ดูแล้วทั้งคู่ก็ไม่น่าพลาดหรอกครับ เล่นเกาะๆไป ยังไงก็อยู่ในท๊อป60 ได้แข่ง World Tour 2015 ในเดือนพฤศจิกายน ที่สนาม จูเมราห์ กอล์ฟ เอสเตทส์,ดูไบ แน่นอน

การที่โปรอาร์ม คว้าแชมป์รายการพอล ลอว์รี่แมตช์เพลย์ ได้ ด้วยบทพิสูจน์ความใจนิ่ง ความมุ่งมั่น เอาชนะสนาม ชนะอุปสรรคและจิตใจตัวเองในภาวะที่กดดันหนักได้ก็ถือว่า เขามาถึงจุดที่สามารถเอาชนะโปรกอล์ฟระดับโลกได้ทุกคน ซึ่งเขาอาจจะทำได้ที่ดูไบก็ได้ ใครจะรู้ อีกประการหนึ่ง  ความหวังที่เราจะมีสองนักกอล์ฟทีมชาติลงแข่งขันกอล์ฟกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล คือ ธงชัย ใจดีกับ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ก็ยิ่งสดใสมากขึ้น (นักกอล์ฟที่อยู่ในอันดับท้อป 60 แรงกิงโลก จะได้โควต้าเป็นตัวแทนประเทศเข้าแข่งกอล์ฟโอลิมปิก ริโอเกมส์ 2016)

เมื่อนานมาแล้ว วงการกีฬาฮือฮา ตอนที่ภราดร ศรีชาพันธุ์ ออกเฟอร์รารี่มาขับ ด้วยเงินน้ำพรรคน้ำแรงจากการเป็นนักเทนนิสระดับโลก ตอนนี้ กิรเดช ก็ขออนุญาตคุณพ่อคุณแม่ซื้อ มาเซราติ รถสปอร์ตหรูมาขับ ตามรสนิยมที่ชอบ แถมยังเป็นสามีมือใหม่ ประเดี๋ยวประด๋าว ก็คงมีลูกน้อยให้อุ้ม

สิ่งหนึ่งที่กิรเดชมีโอกาส แต่ภราดรไม่มีโอกาส ก็คือ เป็นนักกีฬาโอลิมปิกให้กับประเทศชาตินี่แหละ สร้างประวัติศาสตร์ เป็น “ชนชาวโอลิมเปียน” เป็นเกียรติยศศักดิ์ศรีแห่งวงศ์ตระกูล ยิ่งถ้าได้เหรียญโอลิมปิกมาด้วยละก็..ถูกปันทึกเป็น วีรบุรุษนักกีฬาของชาติเลยเชียวแหละ  อะไรๆ ก็ดูดีไปหมด สำหรับเส้นทางอนาคตของ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ นะครับ