ปั่นเพื่อสุขภาพ

เมื่อ นสพ.กอล์ฟไทม์ฉบับนี้ถึงมือผู้อ่าน… ปั่นเพื่อแม่… คงผ่านไปแล้ว… แต่ขณะที่ผมกำลังเขียนอยู่นี้… ยังไม่ถึงครับ… แต่เหตุการณ์คึกคักมาก… นักจักรยานทั่วประเทศทุกจังหวัดมีการฝึกซ้อมกันแบบทุกวัน โดยเฉพาะข้าราชการ ทหาร ตำรวจ …ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องร่วมขบวนปั่น ในขบวนสมเด็จพระบรมฯ…

ซึ่งเหล่า ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เหล่านี้… ที่อยู่ในกรุงเทพฯ ท่านแทบจะไม่เคยปั่นจักรยานเลย… ท่านแทบทุกคนขับรถเก๋งส่วนตัวหรือนั่งรถข้าราชการประจำตำแหน่ง (ในขณะที่ข้าราชการทหาร ตำรวจ ที่รับราชการอยู่ต่างจังหวัด… ท่านคงจะใช้ชีวิตปั่นจักรยานอยู่บ้างในการดำรงชีวิตประจำวัน) ดังนั้นกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” ในวันที่ 16 สิงหาคม 58 แม้จะผ่านไป… และท่านข้าราชการ ทหาร ตำรวจ อาจจะไม่กลับมาปั่นจักรยานอีกเลย… แต่พวกท่านเหล่านั้นคงจะเข้าใจชีวิตของนักปั่นบนถนนมากขึ้น มีการรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ในการใช้ชีวิตร่วมกันบนถนน หรือต่อไปท่านเหล่านั้นอาจต้องวางโปรเจ็คการทำงานสร้างถนน-สร้างเลนจักรยาน… ท่านก็คงจะรู้ว่า… ท่านควรทำอย่างไร… เพราะท่านเคยมีประสบการณ์ในการชี้ชีวิตบนอานจักรยานมาแล้วครั้งหนึ่ง… “ปั่นเพื่อแม่” พระราชดำริ ของสมเด็จพระบรมฯ จึงเกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติ สุขภาพร่างกายของประชาชน และวงการจักรยานมากมายทีเดียว

วันก่อนนักจักรยาน (สมัครเล่น) วัย 45 ขวบท่านหนึ่งมาบ่นกับผมว่า… เขาปั่นจักรยานมา 4-5 ปีแล้ว… และหมดเงินกับจักรยานไปหลายแสนบาท (เกือบล้านบาท) ไปปั่นแข่งที่นี่น โน้น นี่… ไม่เคยได้ถ้วยมาสักใบ อย่างเก่งก็ได้แค่ที่4 ที่ 5…
เขาแทบหมดกำลังใจเลิกปั่นจักรยานแล้ว… ผมถามเขาว่าตอนเริ่มปั่นจักรยาน คุณปั่นเพื่ออะไร…? “เพื่อสุขภาพ” คุณเคยเล่นกีฬาอะไรก่อนปั่น… เตะฟุตบอลนิดๆหน่อยๆ “นั้นแสดงว่าคุณไม่เคยเป็นนักกีฬามาก่อน….”

“คุณเริ่มปั่นจักรยานอายุ 40 ปี… เมื่อเวลาผ่านมาคุณชำนาญขึ้น และมีการอัพเกรดจักรยาน จากคันหมื่นบาทเป็นคันแสนบาท… คุณก็ปั่นได้ความเร็วมากขึ้น… แต่อย่าลืมว่ากาลเวลาผ่านไปอายุมากขึ้น… สมรรถภาพร่างกายก็ยิ่งลดลง… แม้จะซ้อมหนักเท่าไหร่ เปลี่ยนจักรยานแพงเท่าไหร่… มันก็ไม่สามารถจะฝืนสังขารได้… นักกีฬาทุกชนิด เมื่ออายุมากขึ้น… ความสามารถความเก่งก็จะลดลง… แม้จะซ้อมมากเท่าไหร่ แม้จะมีอุปกรณ์ดีเด่น ราคาแพงเท่าไหร่ ก็ตาม…

มันเป็นสัจจะธรรมครับ

แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณปั่นมา 4-5 ปี …การที่คุณใช้จักรยานสมรรถภาพดีเยี่ยม (ราคาแพง) สิ่งที่คุณได้มาอย่างที่คุณไม่รู้ และไม่ได้พูดเลย… นั้นคือ… สุขภาพอันแข็งแรงยอดเยี่ยมของคุณไงครับ…