Interview

ธีรภัทร ศรีโรจน์

            หากเอ่ยถึงนามสกุล “ศรีโรจน์” หลายคนที่เป็นนักกอล์ฟคงรู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับโปรกอล์ฟของไทยที่เกาะกลุ่มอยู่ในกลุ่มนักกอล์ฟระดับตำนานของเมืองไทยมาอย่างยาวนาน

            ครับ “น้องบอส” ธีรภัทร ศรีโรจน์ เป็นลูกชายคนโตของ โปรจุ๋ม ธรรมนูญ ศรีโรจน์ เจ้าของฉายา “ไอ้มดแดง” ที่อาจารย์ปรีชา พิมพันธ์ ผู้ที่เคยปั่นจักรยานไปเรียนที่ อลาบามา สหรัฐอเมริกา จนมีเรื่องราวบันทึกในหนังสือชื่อ “ปั่นหมื่นไมล์ไปเรียนหนังสือ”

            ช่วงนั้นอาจารย์ปรีชา เป็นผู้ดูแลนักกอล์ฟทีมชาติไทย ธรรมนูญ เป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติไทยในชุดนั้น ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็กก้นงอนเหมือนมด แถมยังชอบตีเข้าป่า แต่แก้ไขออกมาได้อย่างสวยงามแทบทุกครั้งไป นั่นจึงเป็นที่มาของฉายา “ไอ้มดแดง” จนเรียกติดปากกันเป็น โปรมดแดงในที่สุด

            สมัยก่อนปัญหาของคุณพ่อก็คือการเดินทางระหว่างบ้านกับโรงเรียน  เรื่องไกลนั้นไม่ใช่ปัญหา ไกลแค่ไหนก็ไปได้ แต่เมื่อมีสนามกอล์ฟมาคั่นกลางนี่แหละปัญหา เสน่ห์ของกีฬากอล์ฟที่เย้ายวนให้หลงไหล เลยไปไม่ค่อยถึงโรงเรียน ใช้กอล์ฟหาเงินมาตั้งแต่ ป.3 ทั้งเก็บลูกกอล์ฟ งมลูกกอล์ฟ แอบเล่นกอล์ฟฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำ ที่สนามกอล์ฟพลูตาหลวง

            โดยเส้นทางกอล์ฟของโปรมดแดงเริ่มจากการเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไทย ต่อด้วยการเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้ตั้งแต่วัย 21 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน

            “น้องบอส” ธีรภัทร ศรีโรจน์ ปัจจุบันเรียนอยู่ที่ Garden International School  เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ โดยมี โปรหยอง มณเฑียร ผลาผล เป็นผู้ฝึกสอนให้ จนกระทั้งได้เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟในระดับเยาวชน เมื่ออายุประมาณ 7 ขวบ ถึงขั้นเคยคว้าแชมป์การแข่งขันในคลาส อี. ชาย ในการแข่งขันรายการทรูวิชั่นมาแล้ว

            แต่ทุกอย่างก็ต้องมาถูกเบรกเพราะอุบัติเหตุจากการเล่นโรลเลอร์เบส ทำให้บอสแขนหัก ต้องพักกีฬากอล์ฟไปนาน จนกลับมาเล่นได้อีกครั้งและเหมือนทุกอย่างกำลังจะไปได้สวย ก็ต้องมาสะดุดอีกครั้ง เพราะเล่นบาสเก็ตบอล แล้วกระดูกข้อเท้าแตกต้องพักยาวอีกครั้ง

            แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุในครั้งแรกนั้น ทำให้บอสได้รู้จักกับเกมส์ หรือที่ปัจจุบันเรียกกันว่ากีฬา อี-สปอร์ต ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก และศึกษาอย่างจริงจังมาตลอดหลายปี จนมีการพูดคุยกันในครอบครัวว่า หากต้องการที่จะจริงจังในเส้นทางสาย อี-สปอร์ต จะต้องเดินทางไปหาข้อมูลเพิ่มเติมยังต่างประเทศ แต่ยังไงก็ต้องไม่ทิ้งเรื่องของการเรียน ที่ต้องดำเนินควบคู่ไปกับกิจกรรม ในทุกๆเรื่อง

            เช่นเดียวกับกีฬากอล์ฟ ที่ทุวันนี้น้องบอส ยังคงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่บ่อยเหมือนเมื่อก่อน แต่กีฬา การเรียน และกิจกรรม ก็ต้องดำเนินควบคู่กันไป เพราะทุกสิ่งต่างมีความสำคัญไม่ด้อยไปกว่ากัน

            ด้วยความที่เป็นครอบครัวที่สนิทสนมกัน ได้พูดคุยกันในทุกเรื่อง ทุกคนต่างรู้ในความต้องการ เรื่องชอบ ไม่ชอบ คือความเอาใจใส่ ไม่บังคับกัน ใครชอบอะไรในสิ่งที่ดี ก็ให้ศึกษาในสิ่งนั้นให้เต็มที่ แต่ต้องไม่ทิ้งในเรื่องของการเรียนซึ่งเป็นพื่นฐาน ที่พ่อ- แม่ อยากมอบไว้ให้ แต่ถึงอย่างไร พ่อกับแม่ ก็อยากกีฬากอล์ฟติดตัวบอสไปตลอด เพราะเป็นกีฬาที่เล่นอย่างยาวนาน

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ด.ช.ธีรภัทร ศรีโรจน์
ชื่อเล่น : น้องบอส
วัน เดือน ปี เกิด : 3/11/2547
อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 80 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 177 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Garden International School
ชั้น : Year 9
บิดา-มารดา : ธรรมนูญ-ธนพร ศรีโรจน์
น้องสาว : ด.ญ.ธนัชพร ศรีโรจน์ (น้องใบบัว)
นิสัยส่วนตัว : สนุกสนาน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรธรรมนูญ ศรีโรจน์
อาหารจานโปรด : ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ราดไข่เจียว กับปลาแซลมอนทอด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรมณเฑียร ผลาผล
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรกำจร กิ่งทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามฝึกซ้อมกอล์ฟสยาม คันทรี คลับ วอเตอร์ไซด์/ สนามกอล์ฟพลูตาหลวง
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 5 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 300 หลา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : Counter-Strike:Global Offensive E-sport Gamer

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Callaway
ชุดเหล็ก : Callaway
พัตเตอร์ : Titleist