Special Report

เที่ยวปากเซ ออกรอบสนามกอล์ฟแห่งแรกในลาวใต้

นครปากเซ เป็นเมืองหลักของ แขวงจำปาศักดิ์ แขวงทางใต้สุดของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำสองสีมารวมกัน ระหว่างแม่น้ำ “เซโดน” ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำ “โขง” เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ มีความหลากหลายทั้งผู้คน เชื้อชาติ ประเพณี วัฒนธรรม ศูนย์รวมของผู้คนหลากหลายชนชาติ ศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยว ทั้งธรรมชาติอันงดงามและยังมีสถานที่สำคัญ ได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลกอีกด้วย

ในการไปเยือนปากเซครั้งนี้ ผู้ร่วมเดินทางจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ในดินแดนเพื่อนบ้าน ที่เรียกกันว่า ลาวใต้ โดยเราจะพาท่านไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญๆ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์ระดับโลกของเมืองปากเซ อาทิเช่น มรดกโลกปราสาทหินวัดพู, ไร่กาแฟ ปากซองไฮแลนด์, น้ำตกตาดฟาน และที่สำคัญที่สุด คือการได้ออกรอบ ณ “ปากเซ กอล์ฟ คลับ” สนามกอล์ฟระดับมาตรฐาน 18 หลุม แห่งแรกของลาวใต้
จากด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาที เมื่อถึงสะพานมิตรภาพ ลาว – ญี่ปุ่น ข้ามแม่น้ำโขงเข้าสู่ตัวเมืองปากเซ แล้วเดินทางต่อไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงสนามกอล์ฟปากเซ นับว่าสะดวกสบายและใกล้ใจกลางเมืองเป็นอย่างยิ่ง

ปากเซ กอล์ฟคลับ เป็นสนามกอล์ฟระดับมาตรฐาน ขนาด 18 หลุม ที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละหลุมแบบให้สัมผัสที่แตกต่างกันออกไป โดยมีหลุมเด่นๆ อย่างเช่น…

หลุม 1 (573 หลา พาร์ 5) เป็นหลุมเริ่มต้นที่ต้องอาศัยระยะและการวางแผนการเล่นอย่างรอบคอบ เนื่องจากต้องเล่นขึ้นเนินตลอด ถ้าพลาดออกทางด้านขวาเป็นป่าอาจจะหลุดถึงดับเบิ้ล ส่วนด้านซ้ายสามารถมองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำโขงและสะพานลาว-ญี่ปุ่น อันสวยงาม อีกทั้งแฟร์เวย์ 1 และ 2 มีระยะห่างกันพอควร ควรตรวจสอบระยะให้ดีก่อนเล่นในแต่ละช็อต
หลุม 4 (175 หลา พาร์ 3) เป็นหลุมพาร์ 3 ระยะเหล็กขนาดกลาง เน้นการตีแบบขึ้นเนิน ข้างกรีนมีบังเกอร์ทรายประกบทั้งด้านซ้ายและขวา หากผู้เล่นไม่ควบคุมการตีให้ตรงลูกอาจจะไปตกในบังเกอร์ทรายได้

หลุม 7 (234 หลา พาร์ 3) เป็น “Signature Hole” ของสนาม ทิวทัศน์จากแท่นทีออฟจะมองเห็นภูเขา “นางมะโลง” หรือที่เรียกกันว่า “ฟูจิปากเซ” ซึ่งเป็นจุดเด่นของแขวงจำปาสักได้อย่างชัดเจน เป็นหลุมพาร์ 3 ที่มีหุบเหวและลำธารขวางดักหน้า นับว่าเป็นการท้าทายฝีมือของผู้เล่นมือใหม่จนถึงมือเก่าให้ได้ทดสอบสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก และเมื่อถึงหลุมนี้ต้องไม่พลาดเก็บภาพประทับใจว่าครั้งหนึ่งเคยมาเยือน

หลุม 9 (410 หลา พาร์ 4) เป็นหลุมพาร์ 4 ที่เล่นสนุกหลุมหนึ่ง ผู้เล่นสามารถโชว์พลังกันได้อย่างเต็มที่ในช็อตแรก โดยจากแท่นทีออฟจนถึงกรีนมีลักษณะเป็นเนินลงตลอดทาง ผู้เล่นควรศึกษาทิศทางและแรงลมด้วย ทั้งนี้ด้านซ้ายมือเป็นเนินแฟร์เวย์ที่แคบ หากผู้เล่นควบคุมการตีลูกให้ตรงจะสามารถทำพาร์ได้

หลุม 11 (390 หลา พาร์ 4) เป็นหลุมที่ได้รับคำชมมากที่สุดในเรื่องของการออกแบบและการวางผังของหลุม ที่มีการออกแบบให้นักกอล์ฟต้องแม่นทั้งระยะและทิศทาง โดยผู้เล่นต้องตีลูกจากแท่นทีไปยังแฟร์เวย์ที่มีพื้นที่จำกัดและยังต้องตีลูกจากแฟร์เวย์ให้ขึ้นกรีนซึ่งหากผู้เล่นตีลูกไม่ตรงอาจตีลูกไปตกในอุปสรรคซึ่งเป็นเหวลึกได้

หลุม 14 (355 หลา พาร์ 4) เป็นหลุมที่ถือว่าง่ายที่สุด ผู้เล่นสามารถอิ่มเอมกับการเก็บวิวทิวทัศน์ของสนาม สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบนกรีน ไม่ยากนักที่จะทำแต้มในหลุมนี้

หลุม 15 (418 หลา พาร์ 4) เป็นหลุมพาร์ 5 ที่ต้องวางตัวจากทีออฟไปยังแฟร์เวย์มีลักษณะการตีแบบลงเขา และจากแฟร์เวย์ไปยังกรีนจะมีลักษณะขึ้นเนินเล็กน้อย เสน่ห์อยู่ที่ต้องวางตัวให้ดีเพื่อทำ Regular-On ให้ได้ และยังเป็นหลุมที่มีลักษณะของกรีนที่อำนวยต่อการทำเบอร์ดี้เป็นอย่างมาก

หลุม 18 (615 หลา พาร์ 5) เป็นหลุมพาร์ 5 ที่ถือว่าระยะไม่สั้น ผู้เล่นสามารถลุ้นการทำ 2 ออนได้ แต่ยังคงมีอุปสรรคน้ำและหลุมทรายดักหน้ากรีนสำหรับผู้ที่จะทำ 2 ออน…

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว แห่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ ปราสาทหินวัดพู สร้างขึ้นตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ฮินดู เป็นโบราณสถานมรดกโลกแห่งที่ 2 ของ สปป.ลาว ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กรยูเนสโก เมื่อปี 2544 ตามหลักฐานบันทึกไว้ว่า สร้างในพุทธศตวรรตที่ 10 ช่วงเวลาเดียวกับ นครวัด – นครธม เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ด้านหลังของตัวปราสาทส่วนบนสุดเป็นยอดเขาสูง มีลักษณะคล้ายกับศิวลึงค์ตั้งอยู่ นิยมเรียกว่า ภูเขาควาย

ปราสาทหินวัดพู แบ่งออกเป็น ปราสาทชั้นล่าง กลาง และบน โดย ด้านหน้าบริเวณบ่อน้ำ ได้สร้างขึ้นมาใหม่ในสมัยเจ้าบุญอุ้ม เมื่อปี 2503 ใช้ในพิธีสรงน้ำ, ชมประเพนีการแข่งเรือ ทางเดินขนาบข้างด้วยเสานางเรียง โคปุระชั้นนอกมีบารายตั้งอยู่เคียงข้างกัน ชาวบ้านเรียกว่า โฮงท้าว (โรงผู้ชาย) โองนาง (โรงผู้หญิง) ใช้สำหรับชำระล้างร่างกายก่อนขึ้นไปบูชาเทวะสถาน ปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการบูรณะ

ปราสาทชั้นกลาง ด้านหน้าโคปุระชั้นกลาง เทวะรูปสลักถือกระบอง สะท้อนความเชื่อทางฮินดูของชาวลาว ต้องเดินขึ้นบันไดแคบๆ สูงชัน ต้องใช้มือและเท้าปีนป่าย ตามความชื่อของขอมที่ต้องการให้ผู้ไปนมัสการ แสดงความเคารพนบนอบ หมอบคลานขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสองข้างทางยังเต็มไปด้วยต้นจำปาลาว ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติอีกด้วย

ปราสาทชั้นบน เมื่อผ่านประตูถึงโคปุระชั้นใน มีเทวรูปตั้งอยู่ เดินขึ้นฐานหินคล้ายกำแพง 7 ชั้น หมายถึง สวรรค์ทั้ง 7 จนถึงปราสาทประธานชั้นบนสุด ลักษณะภายนอกเก่าแก่ หน้าบัน และส่วนยอดได้พังทลายลงมา ส่วนที่ยังสมบูรณ์คือทับหลัง แกะสลักรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร ด้านข้างเป็นรูปกินรีและพระวิรุณประทับพญาครุฑฉนาค ตามเสาประดับกรอบประตูทั้ง 2 ข้าง สลักรูปท้าวจตุโลกบาล เสมือนยืนพิทักษ์ปราสาท และรูปสลักนางอัปรา ที่กรอบประตูด้านตะวันออก กรงหน้าต่างสลักเป็นลูกมะหวด ด้านในปราสาทประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ ด้านนอกมีกลุ่มเจดีย์เล็กๆ สลักเป็นรูปจระเข้และช้าง ตามตำนานตรีมูรติ

ไร่กาแฟปากซองไฮแลนด์ ชมและชิม พืชเศรษฐกิจของเมืองปากซอง มีทั้งชาที่ได้ชื่อว่าคุณภาพดีที่สุดในดินแดนอุษาคเนย์ จิบกาแฟสดพร้อมชมวิวไร่กาแฟสุดลูกหูลูกตาบนเทอเรซ Skyline Lounge

น้ำตกตาดฟาน ตั้งอยู่ตรง หลัก กม.ที่ 38 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในลาวใต้ บนที่ราบสูงบอละเวน บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบายตลอดปี เป็นความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ ท่านจะได้ตื่นตาตื่นใจกับน้ำตกคู่แฝด ไหลตกลงมาจากหน้าผาสูงถึง 120 เมตร ซึ่งสูงที่สุดใน สปป.ลาว แวดล้อมไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าไม้ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงหัวขาว

ขอขอบคุณ
คุณณรงค์ชัย คงเฉนียร ผู้จัดการทั่วไป สนามกอล์ฟปากเซ เจ้าหน้าที่ และแค้ดดี้ ทุกท่าน
Indochina Gateway Travel & Service Ltd.,Part.

ตารางการเดินทางสำหรับผู้ร่วมทริป