กีฬากอล์ฟกับครอบครัว “ศิริวัฒน์”

ไม่ใช่เรื่องยากที่คุณพ่อ คุณแม่ จะเริ่มเล่นกอล์ฟกันมา แล้วถ่ายทอดให้ลูกๆ แต่สิ่งน่าชื่นชมคือการปฎิบัติจากรุ่นสู่รุ่น ทำสืบทอดกันมา โดยเริ่มตั้งแต่ คุณปู่-คุณย่า ส่งเสริมให้คุณพ่อ นิธิพัฒน์ ศิริวัฒน์ ได้สัมผัสกับเกมส์กอล์ฟตั้งแต่วัยเด็ก จนมีชื่อเป็นนักกีฬากอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทย ก่อนที่คุณพ่อจะนำประสบการณ์ชีวิตที่ได้มาถ่ายทอดสู่รุ่นลูกอีกครั้ง

นิธิพัฒน์ ศิริวัฒน์ คุณพ่อของ “น้องกาย” นันทพัทธ์ ศิริวัฒน์ ซึ่งปัจจุบันทำงานที่ บริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด ในหน้าที่กัปตันเครื่องบิน AIRBUS 320-200 เล่าให้ฟังว่าในวัยเด็กเมื่อมีอายุได้ประมาณ 8-9 ขวบ ได้มีโอกาสเล่นกอล์ฟอย่างจริงจังด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากจาก ปู่-ย่า ของน้องกาย เมื่อก่อนการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนั้นจะมีขึ้นปีละ 2 ครั้ง โดยครั้งแรกในช่วงปิดเทอมเล็ก จะเป็นการแข่งขันของนักกีฬาในสมาคมกันธรรมดา แต่การแข่งขันในช่วงปิดเทอมใหญ่นั้น จะเป็นการคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ

หลังจากนั้นคุณพ่อหนุ่มก็ได้เข้าสู่วงการของนักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยเรื่อยมา มีพี่ๆน้องๆร่วมรุ่นที่กลายมาเป็นโปรกอล์ฟชื่อดังในปัจจุบันมีแฟนกอล์ฟ และลูกศิษย์ลูกหามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรเปิ้ล ษาริณี เล็กสุวรรณ, โปรหนุ่ม สุรวุฒิ วรรณพินธุ , โปรมดแดง ธรรมนูญ ศรีโรจน์, โปรกิ๊ก ชลรัตน์ สสิวงศ์, โปรตั้ว ขวัญเมือง สินธรมย์ ,โปรอาย นรีนุช มีโพธิ์สม ฯลฯ
จนครั้งหนึ่งเมื่อคุณพ่ออายุได้ประมาณ 14 ปี ได้มีโอกาสได้ออกรอบกับยอดนักกอล์ฟของโลกอย่าง “พญาเสือ” ไทเกอร์ วู้ด ซึ่งตอนนั้นอายุได้ประมาณ 9 ขวบ ในการแข่งขันแมทช์พิเศษ การเล่นในวันนั้นเป็นอะไรที่ยังคงอยู่ในความทรงจำเสมอมา ทั้งความไกล ทั้งความเหนียวแน่น ของเด็ก 9 ขวบที่ขยับขึ้นมีตีร่วมกับรุ่นพี่วัย 14 ปี หาไม่ทำเร็กกูล่าออนด้วยเหล็กยาว ก็สามารถเล่นลูกสั้นได้อย่างยอดเยี่ยม ทำสกอร์ 9 หลุมเกินไป 1 โอเวอร์พาร์ เท่านั้น
แต่หลังจากนั้นเส้นทางด้านการศึกษาของคุณพ่อก็เด่นชัดขึ้น เข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมทหาร ต่อด้วยโรงเรียนนายเรืออากาศ การรับราชการทหารอยู่กองบินต่างๆหลายแห่ง ก่อนจะมาเป็นนักบินให้กับบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) ปิดท้ายด้วย บริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด จนทำให้บทบาทของการเป็นนักกอล์ฟดีกรีเยาวชนทีมชาติไทยเริ่มเลือนรางไปด้ด้วยภาระกิจที่ต้องรับผิดชอบ

แต่แล้ววันหนึ่งไฟในการเป็นนักกอล์ฟของคุณพ่อได้กรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการปะทุครั้งใหญ่หลังจากหลายสิ่งเลือนรางไปจนเกือบคิดจะเลิกเล่นกอล์ฟไปจริงๆเสียแล้ว ซึ่งหลังจากการตัดสินใจในวันนั้น ทุกคนในบ้านเห็นต่างเห็นดีด้วยที่จะร่วมกันผลักดันกีฬากอล์ฟให้เป็นกีฬาในครอบครัว คุณแม่ เริ่ม คุณลูกก็เริ่มเล่นด้วยไปในคราวเดียวกัน

คุณพ่อคิดว่าการจะกลับมาเล่นกอล์ฟอีกครั้งนั้นจะมาเพียงแค่เป็นวีคเอนท์กอล์ฟเฟอร์นั้นคงไม่ดีแน่ เพราะประสบการณ์ที่สะสมมาตั้งแต่วัยเด็กนั้นมีค่ามากมายนัก จึงตั้งใจเดินหน้าสู่การสอบเพื่อเป็นโปรผู้ฝึกสอน วางแผนต่างๆไว้เรียบร้อย จนใกล้วันสอบภาคปฎิบัติก็เกิดอาการบาดเจ็บรบกวนไม่สามารถสอบได้ตามตารางที่วางไว้ จึงใช้เวลาในช่วงนั้นอบรมหลักสูตรผู้ฝึกสอนนักกีฬา และหลักสูตรผู้ตัดสินกีฬากอล์ฟเสียก่อน ซึ่งก็ทำได้ดีเลยทีเดียวโดยสามารถสอบผ่านทั้งการเป็นผู้ฝึกสอนกีฬา และการเป็นผู้ตัดสินกีฬากอล์ฟได้สำเร็จ ก่อนที่จะสามารถสอบผ่านเป็นนักกอล์ฟผู้ฝึกสอนได้ในครั้งถัดมา

จากแนวทางที่เด่นชัดในวัยเด็กของคุณพ่อ จนถึงการกลับมาสอบเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้อีกครั้ง ทำให้ครอบครัวคิดถึงการมีกิจกรรมที่ดีร่วมกัน โดยมีกีฬากอล์ฟเป็นสื่อกลางของครอบครัว ทุกวันนี้น้องกายเป็นนักกอล์ฟคนล่าสุดของบ้านที่เริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559 โดยมี โปรทอม ทรงวุฒิ ภักดีไทย ช่วยดูแลให้ในช่วงเริ่มต้น ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นคุณพ่อที่รับช่วงต่อทั้งในเรื่องการดูแลวงสวิง และการวางตารางฝึกซ้อม

โดยครอบครัวจะเน้นให้ฝึกซ้อมอย่างจริงจังในช่วงปิดเทอม โดยคุณพ่อจะทำแบบแผนของการฝึกซ้อมไว้ให้กับน้อยกาย แต่สำหรับในช่วงเปิดเทอมในวันที่มีเวลาก็จะไปด้วยกัน ฝึกซ้อมด้วยกัน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ไม่ได้เน้นให้ซ้อมหนักเท่าไหร่นัก เพราะด้วยวัยที่เพิ่งจะ 10 ขวบ จึงอยากให้น้องได้เล่นกอล์ฟด้วยความสนุกสนานไปก่อน ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องรางวัลจากการแข่งขันเท่าไหร่นัก เพราะคุณพ่อ-คุณแม่ จะสอนเสมอว่ากีฬากอล์ฟนั้นต้องแข่งขันกับตัวเอง แข่งขันกับความยากของสนามแข่งขันเท่านั้น

แต่ต่อไปหากอายุมากขึ้น ความเข้มข้นของโปรแกรมการฝึกซ้อมที่พ่อวางให้นั้นจะมากขึ้นเรื่อยๆตามวัย ค่อยๆเติมเต็มไป เพราะที่สุดแล้วครอบครัวอยากให้ลูกๆเป็นนักกอล์ฟ นักกีฬาที่ดี มีความสนุกสนานกับกีฬา กับสังคมรอบข้าง ไม่ได้มุ่งหวังว่าต้องเป็นนักกอล์ฟอาชีพ แต่หากลูกมีความคิดว่าอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นกัน

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายนันทพัทธ์ ศิริวัฒน์ ชื่อเล่น : น้องกาย
วัน เดือน ปี เกิด : 10 ตุลาคม 2551 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 50 กิโลกรัม ส่วนสูง : 140 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนนานาชาติรามคำแหง ชั้น : เกรด 4
บิดา-มารดา : นิธิพัฒน์-สุมิตรา ศิริวัฒน์
พี่ชาย : “พี่กันต์” นายพันธพัฒน์ ศิริวัฒน์ อายุ :18 ปี
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : จัสติน โรส
อาหารจานโปรด : ไก่ทอด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรทอม ทรงวุฒิ ภักดีไทย
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : คุณพ่อ
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟวินเซอร์,สนามซ้อมปัญญาอินทรา, สนามไดร์ฟโพธาลัย
เริ่มเล่นกอล์ฟ : เดือนมิถุนายน 2559
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 160 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ทำสกอร์รวมต่ำกว่า 100 ในการแข่งขันรายการ A-Class Open
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักบินที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพ เหมือนคุณพ่อ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor Made M1
ชุดเหล็ก : Taylor Made M2
พัตเตอร์ : Spider Limited Taylor Made