Golf NEWS

‘แฮร์ริงตัน’ รับตำแหน่งกัปตันทีม

‘แฮร์ริงตัน’ รับตำแหน่งกัปตันทีม
เป้าหมาย ป้องกันถ้วยไรเดอร์คัพ

พาเดร็ก แฮร์ริงตัน พร้อมวางแผนพาทีมรวมดารายุโรป ยูโรเปียนไรเดอร์คัพ บินไปป้องกันแชมป์ในถิ่นสหรัฐอเมริกาในปี 2020 หลังได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

พาเดร็ก แฮร์ริงตัน แชมเเมเจอร์ 3 รายการจะรับงานต่อจาก โธมัส บียอร์น กัปตันทีมจากเดนมาร์ก และจะเป็นคนนักกอล์ฟจากสาธารณรัฐไอร์แลนด์คนที่สองในประวัติศาสตร์ที่รับหน้าที่เป็นกัปตันทีมยุโรป ต่อจาก พอล แม็คกินลีย์ ที่เคยพาทีมคว้าแชมป์เมื่อปี 2014

แฮร์ริงตัน ที่คว้าชัยชนะจากทั่วโลกทั้งหมด 30 รายการ ได้รับเลือกจากคณะกลูกขุน 5 คน ซึ่งรวมถึง พอล แม็คกินลีย์, โธมัส บียอร์น และอดีตกัปตันยุโรปที่เคยทำทีมแพ้ในปี 2016 อย่าง ดาร์เรน คล้าร์ก ด้วย

“มันเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากที่ทำได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมไรเดอร์คัพในปี 2020” แฮร์ริงตัน กล่าว “แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้คุณเบิกบานใจแต่อย่างเดียว”

“ตอนนี้ผมรู้ดีว่าได้นำตัวเองเข้าในอยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง พวกเราทุกคนรู้ดีว่าถ้าสุดท้ายแล้วเราเป็นกัปตันทีมที่พาทีมคว้าชัยชนะมาครองได้ มันก็จะกลายเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม และถ้าคุณเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ นั่นก็จะเป็นความผิดของคุณ”

พาเดร็ก แฮร์ริงตัน กลายเป็นตัวเต็งที่จะคว้าตำแหน่งกัปตันทีมรวมดารายุโรปมาครองหลังจากได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากยอดนักกอล์ฟยุโรปแห่งยุคอย่าง รอรี แม็คอิลรอย ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญของเขาอย่าง ลี เวสท์วูด กลับปรารถนาที่จะเป็นทั้งกัปตันและผู้เล่นในทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพชุดนี้

“ตลอดอาชีพของผมนั้นผมชนะรายการระดับเมเจอร์มาแล้ว 3 รายการ แต่การได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมไรเดอร์คัพนั้น ผมคิดว่ามันเป็นระดับที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน” แฮร์ริงตันกล่าว

“คุณอาจจะมองว่าเป็นพัฒนาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติจาก ผู้เล่นไปเป็นผู้ช่วยกัปตันทีม และจากนั้นก็ก้าวต่อไปเป็นกัปตันทีม แต่นั่นก็ไม่ใช่อะไรที่ผมจะรับตำแหน่งนั้นมาโดยปราศจากความหวั่นเกรงอย่างอย่างใด” แฮร์ริงตัน กล่าวเสริม

แฮร์ริงตัน นั้นอยู่ในทีมยุโรปชุดคว้าแชมป์มาครองได้ 4 สมัย แต่ตอนนี้เขาไม่สามารถลงแข่งขันกอล์ฟได้เนื่องจากบาดเจ็บข้อมือหลังพลัดตกบันไดในช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา ซึ่ง แฮร์ริงตัน รู้ดีว่าเขาต้องเผชิญงานหนักแน่ในการแข่งขันไรเดอร์คัพที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามที่เขารู้จักดีเพราะเคยไปแข่งขันพีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่สนามดังกล่าวมาแล้ว 3 ครั้ง

ครั้งหลังสุดที่ทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพไปชนะการแข่งขันบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกานั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2012 ในการแข่งขันที่ เมดินาห์

“ผมรู้ดีว่าพวกเรากำลังต้องไปเดินทางไปที่สนามแห่งใหม่ และแน่นอนว่าเป็นการออกไปเล่นนอกบ้าน ผมต้องการเป็นส่วนหนึ่งของทีมและต้องการความมั่นใจว่าจะสามารถทำให้ทีมโชว์ผลงานได้ดีที่สุดเท่าที่ศักยภาพของนักกอล์ฟของเรามี และหวังว่าชัยชนะจะตกเป็นของฝั่งเรา” แฮร์ริงตัน กล่าว โดยเขาติดทีมยุโรเปียนไรเดอร์คัพมาตั้งแต่ปี 1999 ทำคะแนนให่ทีมทั้งหมด 10.5 แต้ม

“หลังจาก 2 ปีนี้ผมหวังว่า ยูโรเปี้ยนทัวร์ และทีมไรเดอร์คัพของเราจะอยู่ใสตำแหน่งที่ดีกว่าเดิม” แฮร์ริงตัน บอกว่าเขารู้เป้าหมายของตนเองดีในรอบ 2 ปีนี้และจะทำงานร่วมกับนักกอล์ฟที่จะเข้ามาร่วมงานกันด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน

“ผมต้องการจะทำทุกวิถีทางที่จะให้นักกอล์ฟของเรารีดศักยภาพที่ดีที่สุดของพวกเขาออกมาให้ได้ และหวังว่าพวกเราจะเป็นฝ่ายชนะ” เขากล่าว “ตอนนี้ผมตระหนักดีกับภาระที่ผมต้องรับผิดชอบในช่วง 2 ปีต่อจากนี้ ผมจะทำมันออกมาให้ดีที่สุด”

ทางฝั่งเจ้าภาพ ทีมยูเอสไรเดอร์คัพนั้น ยังไม่มีการประกาศรายชื่อกัปตันทีมออกมา โดยมีสองตัวเต็งอย่าง เฟร็ด คัพเพิ้ลส์ อดีตแชมป์มาสเตอร์ส 1992 และ สตีฟ สตริคเกอร์ เป็นกลุ่มนักกอล์ฟที่มีลุ้นตำแหน่งกัปตันทีมอเมริกัน