Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-31 ม.ค. 2562

สวัสดีครับพบกันเหมือนเช่นเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ นี่ก็เป็นฉบับที่ 820 เป็นฉบับที่ 2 ของปี 2019 ภายในเล่มยังคงมีเรื่องราวเกี่ยวกับวงการกอล์ฟให้ได้ติดตามกันเช่นเคย โดยมีคอลัมภ์ประจำมาให้อ่านกันมากขึ้น อีกทั้งเรื่องของกฎกอล์ฟที่เพิ่งปรับเปลี่ยนกันขนานใหญ่ โดยอาจารย์วิชิต บัณฑุวงศ์ เขียนให้อ่านกันถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆ โดยติดตามกันได้ที่หน้า 3 ครับผม

ล่าสุดก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ “โปรบูม” อิทธิพัทธ์ บูรณธัญญรัตน์ ที่คว้าแชมป์ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ “บุญชู เรืองกิจ แชมเปี้ยนชิพ 2019” ไปครองได้สำเร็จ เหล่านี้เป็นผลแห่งความขยัน อดทนฝึกซ้อมครับ ต้องได้รับการสนับสนุนจากทางครอบครัวที่พอดีๆ ไม่มากเกินไปจนนักกีฬาเกิดความเบื่อหน่ายไม่อยากเล่นกอล์ฟ แม้จะบังคับกันได้ในวัยเด็ก แต่เมื่อโตมาอาจเกิดอาการต่อต้านได้นะครับ

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิงรายการยิ่งใหญ่ในเมืองไทยอย่าง“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2019 เป็นอีกหนึ่งรายการที่คอกอล์ฟเมืองไทย และต่างชาติ ให้ความสนใจติดตามชมกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “โปรกิฟท์” เบญญาภา นิภัทร์โสภณ อีกหนึ่งนักกอล์ฟสาวไทยที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันหลังจากคว้าชัยชนะในรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เนชั่นแนล ควอลิฟาย” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “โร้ด ทู ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยเลนด์” ซึ่งเป็นทางฮอนด้านร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทยจัดขึ้นเป็นปีแรก เพื่อเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟหญิงไทยทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ได้มาร่วมลงแข่ง และเฟ้นหานักกอล์ฟสาวไทย 1 คน ที่จะได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก ร่วมกับโปรกอล์ฟมืออาชีพระดับโลก พร้อมชิงเงินรางวัลสูงกว่า 53 ล้านบาท ในศึกกอล์ฟสตรี รายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2019 ซึ่งจะทำการแข่งขันในระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สนามสยาม คันทรี คลับ โอลด์คอร์ส

โดยในปี 2019 นี้จะมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 70 คน ประกอบไปด้วยโปรกอล์ฟ ที่อยู่ในการจัดอันดับของแอลพีจีเอทัวร์ (2019 LPGA Priority List) 57 คน และผู้ชนะ 3 คนจาก รายการ 2019 Diamond Resorts Tournament of Champions รายการ 2019 ISPS Handa Vic Open และรายการ 2019 ISPS Handa Women’s Australian Open อีกทั้งนักกอล์ฟรับเชิญอีก 9 คน โดยในจำนวนนี้ มีนักกอล์ฟไทย 3 คน และอีกหนึ่งคนที่มาจากการคัดเลือกในการแข่งขันรอบคัดเลือกซึ่งก็คือ “โปรกิ๊ฟ” เบญญาภา นิภัทรโสภณ

โดยนักกอล์ฟหญิงไทย 3 คน ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันล้วนเป็นนักกอล์ฟที่มีผลงานโดดเด่นสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ได้แก่ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยวัย 16 ปี เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถชนะในรายการเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ และเป็นเจ้าของเหรียญทองประเภททีมผสม ยูธโอลิมปิก เกมส์ 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า รวมถึงมีประสบการณ์ลงเล่นกอล์ฟเมเจอร์หญิงถึง 3 รายการ

อีกคนคือ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ที่คว้าอันดับ39 ร่วมจากคิว-ซีรีส์ เพื่อคัดเลือกนักกอล์ฟเข้าสู่แอลพีจีเอ ทัวร์ ทำให้ได้รับการ์ดทัวร์เข้าเป็นสมาชิกแอลพีจีเอ ฤดูกาล 2019 ในฐานะรุกกี้ และสุดท้าย “โปรสายป่าน” ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ เข้าร่วมแอลพีจีเอทัวร์ในปี 2016 ส่วนผลงานปี 2018 เล่น 19 รายการ ผลงานดีที่สุดคืออันดับ 10 เข้าร่วมรายการ บลูเบย์ แอลพีจีเอ อีกทั้งผ่านการตัดตัวทั้งสามเมเจอร์ที่ร่วมแข่งขัน

นักกอล์ฟทั้ง 4 คนที่กล่าวมาในเบื้องต้นจะได้เข้าไปสมทบกับนักกอล์ฟสาวไทยที่มีอันดับ 1 ใน 57 คนในโควต้าของแอลพีจีเอทัวร์ได้เล่นโดยอัตโนมัติก็คือ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของโลก,”โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล มืออันดับ 20 ของโลก และ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ มืออันดับ 50 ของโลก ซึ่งเท่ากับว่าในการแข่งขันฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2019 เราจะมีนักกอล์ฟสายเลือดไทยแท้ให้ตามเชียร์กันถึง 7 คนด้วยกัน สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถซื้อบัตรชมการแข่งขัน ได้ที่เว็บไซต์ www.hondalpgathailand.com โดยเลือกได้ทั้งบัตรเข้าชมทั่วไปและบัตรวีไอพีซึ่งเริ่มจำหน่ายทางเวปไซต์เป็นปีแรก โดยผู้ถือบัตรวีไอพีจะได้รับสิทธิพิเศษในการใช้บริการห้องรับรองบริเวณคลับเฮ้าส์ ณ สยาม คันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส จ.ชลบุรี

โปรชาญ ปาลกวงษ์ ณ อยุธยา ครูกอล์ฟมากฝีมือที่ตอนนี้ประจำการอยู่ที่สนามสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น ยังคงมีลูกศิษย์ลูกหาเทียวมาให้พร่ำสอนไม่ขาดสาย ล่าสุดช่วยติวเข้ม ชาญจิติ กนกศักดิ์สกุล นักกอล์ฟเยาวชนจากเชียงใหม่ และ “น้องซิม” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ จากสาธิต มศว.ประสานมิตร ให้พร้อมในการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ทีมชาติไทยในรายการ “โครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่ทีมชาติไทย” 2562 สนามสุดท้ายซึ่งทำการแข่งขันกันทั้งสิ้น 5 วัน โดยโปรชาญพาออรรอบให้ชำนาญสนามก่อน 2 วัน พร้อมทั้งวางแผนการเล่นให้ทั้ง 5 วัน โดยลูกศิษย์ทำได้ตามแผน เล่นได้อย่างที่วางแผนไว้ก็เข้าป้ายติดธงไตรรงค์ที่หน้าอกเสื้อไปทั้งสองคน โดย ชาญจิติ กนกศักดิ์สกุล ในรุ่นอายุ 13-16 ปี ชาย และ “น้องซิม” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ในรุ่น 13-18 ปี หญิง

โดยทั้งสองคนได้ผ่านเข้าเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไทยร่วมกับนักกอล์ฟอีก 6 คน ในสนามนี้ รวมทั้งสิ้น 8 คน ไปรวมกับนักกอล์ฟทีมชาติไทยชุดก่อนหน้านี้ทั้งสิ้น 12 คน รวม 20 คน เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ตลอดปี 2562 รวมถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในปีหน้าอีกด้วย

ในการแข่งขันของ AGC หรือ ชมรมบุคคลากรกีฬากอล์ฟ สนามแรกจัดการแข่งขันผ่านพ้นไปด้วย โดยกติกาการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนาน โดยจับคู่เล่นแบบโฟร์ซั่ม แต่ละหลุมมีรูปแบบของเกมส์การเล่นไม่เหมือนกัน มีทั้งตีข้ามอุปสรรค มีทั้งโจทย์ที่ผู้เล่นจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากทำไม่ได้ก็อดแต้มติดลบกันไปก็เยอะ ผลแข่งออกมาเช่นไรติดตามกันได้ที่สกู๊ปข่าว แต่ที่อยากเอามาขยายความสุดปวดเศียรเวียนเกล้า ก็คือของรางวัลจับฉลาก ที่เป็นของเล่นยั่วน้ำลาย เป็นอย่างยิ่ง ทั้งชุดปืนลมลูกกระสุนโฟม โมเดลรถ และของเล่นต่างๆอีกมากมายหลายรายการ ที่ทำเอาขุนพลนักกอล์ฟตัวน้อยทั้งชาย-หญิง ลุ้นก้นตัวโก่ง ว่าจะได้ของที่ตัวเองนั้นหมายตาไว้หรือไม่

ตอนลุ้นก็ดีครับสนุกดี หนูอยากได้อันนั้น ผมอยากได้อันนี้ ถึงตอนที่ผลจับฉลากผ่านไป เพื่อนๆคนที่ได้ไปก็ดีใจ คนที่ไม่ได้ก็เริ่มเงียบ…มันเหมือนระเบิดเวลาครับ ไม่นานเริ่มมีน้ำตาตามมา 555 คณะกรรมการจัดอย่างกัปตันหนุ่ม ก็อยากจะแจกให้ครบทุกคนจะได้มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่ทำไงได้เกมส์ต้องเป็นเกมส์ ไม่งั้นก็ไม่สนุกไม่ตื่นเต้นสิครับ อย่างว่าเนอะ เด็กก็คือเด็ก เวลาแข่งขันกอล์ฟเดินกันมาดนุ่มละมุน นิ่งกว่าผู้ใหญ่เสียอีกบางที มาเจอของเล่นเท่านั้นแหละ เก็บอาการไม่อยู่กันเลยทีเดียว ว่าไปแล้วก็ดีอย่าง สอนให้เด็กๆได้รู้จักกับความผิดหวังบ้าง จากเรื่องเล็กๆที่ต้องอดทน สักวันก็จะแข็งแกร่งเป็นผู้ใหญ่ เป็นนักกอล์ฟที่ดีในวันข้างหน้าครับผม….

สำหรับชมรม 100% NGC ที่เพิ่งปิดฤดูกาลไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เปิดฤดูกาลแข่งกันต่อทันทีโดยสนามแรกของการเก็บคะแนนสะสม ฤดูกาล 2019-2020 จะเริ่มทำการแข่งขันกันในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ค่าสมัคร 1,200 บาท โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 5 รุ่นอายุ เริ่มตั้งแต่ ประเภทสมัครเล่น อายุไม่เกิน 24 ปี คลาส เอ.,บี.,ซี.,ดี. และ อี. ชาย-หญิง โดยใช้สนามเอส จี กอล์ฟ พาร์ 3 เป็นสนามแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาลเหมือนเดิม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรม 100%NGC ศรีนครินทร์ v.puttaruksa@gmail.com โค้ชวิเชียร พุทธรักษา 081-8350723 (ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน)

อาจารย์วิชิต บัณฑุวงศ์ ขอเชิญสมัครแข่งขัน SINGHA A-Class Open 2019 นัดเปิดฤดูกาลใหม่ แข่ง 2-3 มีนาคม 2561 ที่สนามรอแยลฮิลส์ ฯ เปิดคลาสใหม่ C-Girl และ E-Boy แข่งขันระยะ 4,104 หลา อนุญาตให้ใช้รถกอล์ฟตามระเบียบของแต่ละสนาม แชมป์ SINGHA A-Class Open 2019 ทุกคลาส ได้เล่นฟรีสนามถัดไป ชำระเงินก่อน 14 ก.พ. 2561 ได้รับเสื้อ A-Class Open 2019 ฟรี 1 ตัว รับหนังสือกฎกอล์ฟฉบับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฟรี และคู่มือกฎกอล์ฟปี 2019 สำหรับนักกอล์ฟแข่งขันฟรี ค่าแข่งขัน 2,500 บาท เป็นค่ากรีน และค่าแข่งขัน (ไม่รวมค่าแคดดี้ และค่ารถกอล์ฟ)โอนเงินเข้าบัญชี นางสาววีร์สุดา จิรา ธ.กรุงเทพ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 085-0-03767-2 สำเนาสลิปที่ ID Line: wichitttt สอบถามได้ที่ 089-892-4715 , 089-123-1271 , 081-639-1679 ระเบียบการแข่งขันเข้าไปดูได้ที่

ด้านการแข่งขันของสมาพันธ์นักกอล์ฟเยาวชนไทย หรือ TJGF ในรายการ TrueVisions – SINGHA Junior Golf Championships 2018-2019 สนามที่ 2 ของฤดูกาล จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2562 ที่สนามสุวรรณภูมิ กอล์ฟ คลับ ถ.สุวิทวงศ์ สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน และ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-178-3664 และ02-178-3666