คอลัมน์ในอดีต

เร็วขึ้น ง่ายขึ้น ชัดเจนขึ้น

นักกอล์ฟส่วนใหญ่คงจะทราบกันแล้วว่า เริ่มต้นปีใหม่ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2019 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการกอล์ฟทั่วโลก นั่นคือการแก้ไขกติกากอล์ฟครั้งมโหฬาร โดยสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา (USGA) และ R&A สององค์กรที่เป็นผู้คุมกฎกติกากอล์ฟโลก

เป็นการเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎการแข่งขันครั้งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ

ว่าไปแล้ว การแก้ไขกติกากอล์ฟนี้ สำคัญทั้งกับนักกอล์ฟอาชีพ ซึ่งทำมาหากินอยู่กับการแข่งขัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำผิดกฎแต่ละครั้งนั้น นำมาซึ่งโทษปรับแต้ม แล้วก็อาจจะไปถึงการถูกปรับออกจากการแข่งขันหรือ DQ

ในส่วนของนักกอล์ฟทั่วไป นักกอล์ฟสมัครเล่น หรือบางทีที่เรียกกันว่า วีคเอนด์กอล์ฟเฟอร์ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าไม่ศึกษากฎกติกาใหม่กันแล้ว เล่นไปก็คงต้องทะเลาะกันไป ถ้าคนหนึ่งเล่นโดยใช้กฎเก่า อีกคนใช้กฎใหม่ ดีไม่ดีอาจจะพาลเสียเพื่อนกันได้

วัตถุประสงค์สำคัญของการแก้ไขกฎกอล์ฟในครั้งนี้ ว่ากันว่า เพื่อทำให้การเล่นกอล์ฟนั้นเร็วขึ้น ยุติธรรมขึ้น และเข้าใจง่ายขึ้น

เป็นการยกเครื่องกันครั้งใหญ่ เพื่อทำให้กฎกอล์ฟนั้นง่ายกับการทำความเข้าใจขึ้น ยกเลิกการปรับโทษที่ไม่ค่อยเป็นธรรมไป และเป็นมิตรกับนักกอล์ฟมากขึ้น

บทลงโทษบางข้อที่เหมือนไม่ยุติธรรมเท่าใดนัก ถูกยกเลิกไป หรือแก้ไขให้ง่ายขึ้น

กฎบางข้อถูกแก้ไขให้ง่ายต่อการปฏิบัติมากขึ้นสำหรับนักกอล์ฟทั่วไป แต่ยังคงใช้กฎเดิมสำหรับนักกอล์ฟอาชีพ ยกตัวอย่างเช่น การตีลูกออก OB ซึ่งแต่เดิมนั้น นักกอล์ฟจะถูกปรับ 1 แต้ม แล้วต้องกลับไปตีที่ใหม่ที่แท่นทีออฟ โดยนับเป็นช็อตที่ 3

แต่กฎใหม่ อนุญาตให้ออกกฎสนาม ให้นักกอล์ฟตีจากแฟร์เวย์ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ประมาณว่าลูกออก OB ไป แล้วนับเป็นช็อตที่ 4 ได้เป็นต้น

กฎข้อหนึ่งซึ่งคงต้องใช้กันมากที่สุดคือการดร็อปลูก ซึ่งเดิมนั้นจะต้องดร็อปกันที่ความสูงระดับหัวไหล่ แต่กฎใหม่นั้นให้ดร็อปกันที่ความสูงระดับหัวเข่าในตำแหน่งยืนเท่านั้น

การตีโดนลูกมากกว่า 1 ครั้ง กฎเดิมให้มีโทษปรับ แต่กฎใหม่นั้นไม่มีโทษปรับ ให้นับเป็นช็อตเดียวเท่านั้น

ลูกกอล์ฟที่ไปพิงอยู่กับธงที่ปักอยู่ในหลุม กฎเดิมยังไม่นับว่าลงหลุม แต่กฎใหม่ ถ้ามี่ส่วนหนึ่งส่วนใดของลูกอยู่ต่ำกว่าหลุมแล้ว ให้ถือว่าลูกลงหลุมแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีกฎใหม่เรื่องการปรับปรุงพื้นที่กรีนอีกหลายเรื่องซึ่งควรรู้เอาไว้

กฎกติกาที่แก้ไขใหม่นี้ มีกูรูผู้รู้ทั้งหลาย ทำเป็นคลิปบ้าง เป็นบทความบ้าง ออกมาเผยแพร่กันมากพอสมควร หนึ่งในนั้นที่ดูแล้วน่าจะเป็นคลิปที่เข้าใจง่าย เป็นคลิปที่โปรจิตติศักดิ์ แต้มประเสริฐ กรรมการกอล์ฟชื่อดังจากออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ เป็นพรีเซนเตอร์

ซึ่งท่านนักกอล์ฟที่สนใจ คงจะเข้าไปหาชมได้ในเว็บไซด์ของออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ (All Thailand Golf Tour)

ชอบหรือไม่ชอบ จะเบื่อ หรือจะขี้เกียจเรียนรู้ ก็ต้องดูไว้บ้างครับ โลกมันเปลี่ยนไปทุกวัน การเล่นกอล์ฟก็เปลี่ยนไปเช่นกัน

ต้องตามให้ทัน เพื่อให้การเล่นกอล์ฟเร็วขึ้น ยุติธรรมขึ้น และชัดเจนขึ้นอย่างที่คนเขียนกฎใหม่เขาต้องการครับ

โปรแช้งค์