Special Report

เล่น Pro – Am กับโปรสาวระดับโลก

ประสบการณ์สุดล้ำ
เล่น Pro – Am กับโปรสาวระดับโลก

เมื่อปีที่ผ่านมา… ผู้เขียน ได้รับเกียรติจากทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ไปร่วมสนุกและแข่งขัน Pro-Am ซึ่งเป็นกิจกรรมในรายการ Honda LPGA Thailand 2018 ณ สนามสยาม คันทรี คลับ พัทยาโอลด์ คอร์ส จัดขึ้นวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

แต่กว่าจะผ่านเข้ามาเล่นได้นั้น ก็ใช่ว่าจะง่าย เพราะต้องร่วมแข่งรายการ Honda Media Golf Challenge ก่อน โดยทางฮอนด้าได้เลือกสนามกอล์ฟธนาซิตี้ คันทรี คลับ เป็นสังเวียนในการดวลสวิงของเหล่าสื่อมวลชน เพื่อคัดเลือกตัวแทนจากแชมป์และรอง

จากแชมป์ในแต่ละไฟลต์ และผู้ชนะเลิศโอเวอร์ ออล โลว์ กรอส ทั้งหมด 7 คน ต้องมา วัดดวงจับสลากหาผู้โชคดีเพียง 2 ท่าน ไปร่วมทำการแข่งขัน Pro-Am โดยเป็นความตั้งใจของ ฮอนด้าที่อยากจะมอบประสบการณ์อันล้ำค่า ที่หาที่ไหนไม่ได้มาก่อน ให้กับสื่อมวลชน

เมื่อผลการแข่งขันออกมาว่าเราได้เป็น 1 ใน 7 คนที่ผ่านเข้ามาแล้ว ยังต้องมาลุ้นต่อในการจับสลากเลือกผู้โชคดี 2 ท่าน ไปร่วมเล่น ซึ่งเมื่อได้ทราบผลว่าจะได้ร่วมออกรอบกับโปรสาวระดับโลกทำให้เกิดอาการตื่นเต้น จนขาสั่นก็ว่าได้ เกิดอาการกังวลมากมาย กลัวว่าตนเองจะตีไม่ได้ คิดไปต่างๆ นานา

และยิ่งเมื่อได้ทราบแพริ่งว่าต้องออกรอบกับโปรสาวจากเกาหลีใต้ ที่เป็นแชมป์เก่าในปี 2017 เอมี่ หยาง และ แซนด้า กัล โปรสาวสวยจากเยอรมนี ทำให้ยิ่งมีความตื่นเต้นมากกว่าเดิมเข้าไปอีก คืนก่อนเล่น Pro-Am ถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียว

เช้าก่อนจะถึงเวลาทีไทม์ ต้องเดินทางมาถึงสนามก่อนเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อเตรียมความพร้อม ลงทะเบียนรายงานตัว เปลี่ยนเครื่องแต่งกาย และรับประทานอาหารเช้ากันก่อน โดยทางฮอนด้าได้จัดเตรียมไว้ให้ทุกอย่าง กับประสบการณ์สุดพิเศษครั้งนี้

กติกาการแข่งขัน ใช้วิธีการเล่นแบบ สแครมเบิ้ล คือเมื่อทุกคนในก๊วนได้ตีลูกออกไปแล้ว ให้เลือกลูกที่ดีที่สุดของผู้เล่นทั้งก๊วน (ทั้ง โปรและอเมเจอร์) หยิบลูกมาวางและตีในตำแหน่งเดียวกัน ในช็อตต่อไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะลงหลุม

เมื่อถึงเวลาทีไทม์ นักกอล์ฟสมัครเล่นและ เอมี่ หยาง สวิงสาวชาวเกาหลี ที่ร่วมออกรอบในการเล่น Pro-Am ก๊วนเดียวกัน ก่อนอื่นก็ต้องทำความรู้จักทักทายและแนะนำตัวกันก่อน เมื่อได้สัมผัสเวลาได้พูดคุยกับ เอมี่ หยาง แล้ว ตัวจริงมีนิสัยน่ารัก เป็นกันเอง และเป็นคนสนุกสนานอีกด้วย ทำให้ความกังวลและตื่นเต้นที่มีมาก่อนหน้าค่อยๆ เริ่มหายไป

การเล่นแต่หลุม และแต่ละช็อต โดยส่วนมากลูกที่ถูกเลือกจะเป็นลูกของโปร โดยพวกเราเหล่าอเมเจอร์ 3 คน ที่ร่วมออกด้วย ก็ได้พยายามกันอย่างสุดฝีมือ ซึ่งก็สามารถทำเบอร์ดี้ ได้ไม่น้อยเหมือนกัน อีกทั้งการเล่นในแต่ละช็อตยังได้รับคำแนะนำ วิธีการเล่น จาก เอมี่ หยาง โดยเฉพาะเมื่อเวลาขึ้นกรีนแล้ว เอมี่จะเดินมาดูไลน์ให้ทุกหลุม และตั้งลูกให้พวกเราพัตต์ แบบว่าถ้าน้ำหนักถูกต้องพัตต์ตามไลน์นี้ลงแน่นอน…

และในระหว่างการเล่น Pro-Am ผมได้สังเกตเห็นว่า ระหว่างที่พวกเราสนุกสนานอยู่นั้น เอมี่ หยาง โปรสาวจากเกาหลี ไม่ได้สนุกสนานแค่การเล่นกับอเมเจอร์อย่างพวกเราเพียงอย่างเดียว เอมี่ ยังเดินสำรวจกรีน สำรวจสนาม หาจุดตกในแต่ละหลุม วางแผนทำการบ้านในการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย

เมื่อพวกเราได้ออกรอบกับ เอมี่ หยาง จนจบหลุมเก้าแล้ว ก่อนจากกันและพบกับโปรสาวจากเยอรมนี แซนด้า กัล พวกเราก็ได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พร้อมกับขอลายเซ็นไว้บนหมวก และถุงกอล์ฟ ซึ่ง เอมี่ หยางได้ตามไปส่งพวกเราที่แท่นทีออฟหลุม 10 โดยมี แซนด้า กัล สแตนบายยืดเส้นยืดสายรออยู่แล้ว เมื่อพบหน้าก็ทำการทักทายและร่วมถ่ายภาพกับสองโปรสาวเป็นที่ระลึกก่อนที่ เอมี่ หยาง จะแยกตัวออกไปทำการฝึกซ้อมและพักผ่อน

ช่วงเก้าหลุมหลัง แซนด้า กัล โปรสาวจากเยอรมนี และแค้ดดี้ของแซนด้าได้พูดคุยกันแบบเป็นกันเอง สนุกสนาน และสอบถามเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย พวกเราก็แนะนำกันอย่างเต็มที่ ซึ่งมาทราบทีหลังว่า แซนด้า กัล เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองไทยในช่วงเช้า และได้เดินทางมาร่วมเล่นกอล์ฟกับพวกเราเลยที่สนามแห่งนี้ ทำให้พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและดีใจเป็นอย่างมาก

ระหว่างการเล่น Pro-Am กับแซนด้า ก็รู้ว่าเธอคนนี้ไม่ธรรมดา ขนาดเพิ่งเดินทางมาถึงเมืองไทย แล้วเดินทางมาร่วมออกรอบเลย ฝีไม้ลายมือ ไม่ต้องพูดถึง ความไกล ความแม่นยำในการแอพโพรชลูกขึ้นกรีน แม่นยำจริงๆ ยิ่งเวลาได้ยืนดูเธอตี เธอเดินดูหาจุดตกของลูก การเล่นช็อตต่างๆ บอกเลยว่าหาประสบการณ์แบบนี้ได้ยากมากๆ

เมื่อเล่นครบ 18 หลุมแล้ว ก็ถึงเวลากล่าวคำขอบคุณ กับแซนด้า กัล และสมาชิกทุกท่านที่ได้ร่วมออกรอบด้วยกันในวันนี้ บอกเลยว่าสนุกสนาน ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย ได้เห็นวิธีการเล่นของโปรในแต่ละช็อตแบบใกล้ชิด การเตรียมตัวและการวางแผนในการแข่งขันของโปรสาวระดับโลก การทำงานกันเป็นทีมระหว่างโปรสาวกับแค้ดดี้ อีกทั้งยังมีโปรระดับโลกคอยให้คำแนะนำในการเล่นของเราอีกด้วย

ในช่วงเย็นของคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561… กิจกรรม “ฮอนด้า แอลพีจีเอ แชริตี้ ไนท์” จัดขึ้นที่โรงแรมดุสิตธานี พัทยา ซึ่งเป็นโอกาสสุดแสนพิเศษที่จะได้พบกับเหล่าบรรดาโปรสาวในชุดเดรสแสนสวย เปลี่ยนลุคจากนักกอล์ฟที่คุ้นเคยกัน บางคนถึงกับจำกันไม่ได้เลยทีเดียว

กิจกรรมของค่ำคืนนี้คือ กิจกรรมเพื่อการกุศล พร้อมจัดการประมูลของรักของหวงจากจากนักกอล์ฟชื่อดังที่เข้าร่วมแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018 เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับ ศิริราชมูลนิธิ และโรงเรียนใน จ.ชลบุรี โดยตัวแทนนักกอล์ฟที่นำของรักของหวงเข้าร่วมประมูล ได้แก่ ชาน ชาน เฟิง มือ 1 ของโลกจากจีน, โปรกอล์ฟขวัญใจชาวไทย “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล, มิเชล วี โปรกอล์ฟจากสหรัฐอเมริกา, ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวจากนิวซีแลนด์, “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรกอล์ฟสาวไทยมากความสามารถ และ บรูก เอ็ม. เฮนเดอร์สัน โปรกอล์ฟสาวจากแคนาดา พร้อมปิดท้ายด้วยของที่ระลึกสุดพิเศษ ถุงกอล์ฟพร้อมลายเซ็นนักกอล์ฟที่เข้าร่วมแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018 นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมบริจาคเงินเพื่อรับลูกกอล์ฟพร้อมลายเซ็นของนักกอล์ฟคนดังเป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้นับเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่ทางฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

ประสบการณ์ในวันนี้ ตั้งแต่เช้า ถึง ค่ำ เป็นกิจกรรมและประสบการณ์ที่สุดพิเศษ ต้องขอขอบคุณทางฮอนด้า ที่ให้โอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรม ครับผม.