Interview

การที่นิ่งสงบ ทำให้มีเวลาคิดวิธีแก้ปัญหา – สายทิพย์ ศุภโกวิท

สายทิพย์ ศุภโกวิท
KPN MUSIC ACADEMY
โรงเรียนสอนดนตรี เคพีเอ็น สีวลี

คุณเล็กมีความชื่นชอบในศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ส่วนตัวเธอนั้นก็ยอมรับว่าไม่ใช่คนที่วาดรูปสวยหรือวาดรูปเก่ง แต่เธอเป็นคนที่มีความชื่นชอบในดอกไม้ ชอบจัดแจกัน จัดสวน จัดช่อดอกไม้ ตกแต่งบ้านให้ดูสบายตา ราวกับเธอเป็นนักศิลปะที่ชอบออกแบบดอกไม้นานาชนิดให้มาอยู่รวมกันได้อย่างดี

ตัวดิฉันเลือกเรียนด้านการตลาด เพราะคิดว่าทางด้านนี้น่าจะเหมาะกับเรามากที่สุด และการเรียนทางด้านการตลาดนี้ทำให้เรามีประสบการณ์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นในด้านของงานบริษัท การประสานงานต่างๆ การทำหนังสือ หรือแม้การตลาดทางด้านทีวี

หลังจากผ่านงานในบริษัทต่างๆ มาหลายบริษัท งานที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้ตัวดิฉันได้มาคิดทบทวนในหลายอย่างๆ เพราะเมื่อเรามีครอบครัวก็อยากมีธุรกิจที่เป็นของตนเอง สามารถใกล้ชิดและดูแลครอบครัวได้ ก็เลยได้ตัดสินใจในธุรกิจทางด้านการศึกษา หลังจากสำรวจตลาดและทำการศึกษาก็เริ่มมองหาหลักสูตรที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรอง เลยตัดสินใจเลือก “เคพีเอ็น”

โดยเริ่มจากการเข้าไปปรึกษากับทางเคพีเอ็น ซึ่งก็ได้คำแนะนำในด้านการปรับปรุงบ้านให้มีความเหมาะสมกับการเรียนการสอนทางด้านดนตรีชนิดต่างๆ และหลักสูตรในการสอน การจัดหาบุคลากร ครูสอนดนตรีที่ได้มาตรฐาน แต่การบริหารและการจัดการโรงเรียนดนตรี มีความแตกต่างจากงานในอดีตที่เคยทำมาพอสมควร ความชำนาญเฉพาะทางที่เรียนมาก็แทบไม่ได้ใช้ ต้องปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาพอสมควร เปลี่ยนชีวิตจากลูกจ้างรับเงินเดือน มาบริหารธุรกิจให้อยู่รอด ต้องเริ่มจากการวางแผนการตลาดในสิ่งที่เราถนัด เริ่มหาคนที่มีความถนัดและชำนาญมาช่วยในด้านต่างๆ แม้ตัวดิฉันเองจะไม่มีความรู้ความถนัดในด้านดนตรี แต่ถ้าเรามีการจัดการที่ดีทุกอย่างก็สามารถประสบความสำเร็จได้

“เคพีเอ็น มิวสิค อคาเดมี่ สีวลี แห่งนี้มีบรรยากาศสดชื่น รอบบ้านเต็มไปด้วยดอกไม้ และสีเขียวของต้นไม้ที่อยู่รอบบ้านทำให้เย็นสบาย ได้ผ่อนคลาย หลังจากเรียนวิชาการต่างๆ มาจากโรงเรียน อีกทั้งที่แห่งนี้ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียนรู้สึกถึงความปลอดภัย สบายใจและมั่นใจเมื่อเด็กๆ มาเรียนที่นี่” คุณเล็กกล่าว

ธุรกิจทางด้านโรงเรียนสอนดนตรี ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้นในช่วงกลางวันของวันธรรมดา ทำให้มีเวลาได้ค้นคว้าและศึกษาในสิ่งที่ตนเองชอบ นั้นคือ “ดอกไม้” มีอยู่วันหนึ่งได้เข้าไปดูวีดีโอคลิปของชาวแม็กซิกันที่ใช้เข็มฉีดยามาวาดดอกไม้ในเยลลี่ ทำให้ภาพดอกไม้ที่ออกมามีความตื้นลึกหนาบาง เป็นสามมิติเสมือนดอกไม้จริง ทำให้เริ่มสนใจและเริ่มศึกษา ทดลองวาดดอกไม้ต่างๆ ขึ้นมา

หลังจากได้หัดวาดลวดลายดอกไม้ต่างๆ ในเยลลี่จนมีความชำนาญและสวยงามแล้ว ก็ได้เริ่มคิดและปรับเปลี่ยนสูตรจากเยลลี่อย่างเดียว โดยเริ่มจากการใส่นม และโยเกิร์ตลงไปแทน เพื่อให้สามารถรับประทานได้ ต่อมาก็เริ่มปรับรสชาติให้ดียิ่งขึ้นโดยการใส่น้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซนต์ผสมเยลลี่ลงไป ใส่เนื้อผลไม้ลงไปให้ผลงานที่ออกมามีหน้าตาที่สวยงาม และรสชาติที่ดียิ่งขึ้น

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อร่างกายที่พร้อมก็จะทำให้ตัวเรามีแรง มีพลัง มีความคิดที่ดี ซึ่งตัวดิฉันได้ลองมาแล้วหลากหลายชนิด  จนในที่สุดก็มาพบกับ “โยคะ” หลังจากเริ่มทดลองเรียนอาการปวดหลังก็เริ่มหายไป ร่างกายก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ มีความกระฉับกระเฉง มีจิตใจที่แจ่มใส ทำให้มั่นใจว่าโยคะเหมาะกับตัวเรา ก็เริ่มเรียนให้ละเอียดขึ้น จนในปัจจุบันตัวดิฉันสอนโยคะให้กับผู้ปกครองนักเรียนระหว่างรอลูกๆ ที่โรงเรียนดนตรี

ตัวดิฉันเป็นคนที่ค่อนข้างนิ่ง เมื่อมีปัญหาเข้ามา จะไม่โวยวาย หรือตื่นเต้นกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า จะไม่คิดถึงสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่จะคิดว่าควรแกไขอย่างไร ซึ่งดิฉันจะหยุดคิดแล้วค่อยๆ แก้ไขปัญหาเหล่านั้นไป เพราะอย่างไรปัญหาที่เกิดเราก็ต้องแก้ไขอยู่ดี นิ่งแล้วแก้ไข โวยวายแล้วแก้ไข ยังไงก็ต้องแก้ไข การที่นิ่งสงบทำให้มีเวลาคิดหาวิธีแก้ปัญหานั้นๆ มากกว่าการโวยวายตีโพยตีพาย

Working1016 2

Working1016 3