คอลัมน์ในอดีต

ร้านอาหาร เรือนเสริมสุข

ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ มีงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์กันมาก เป็นช่วงตระเวนหาร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีดี เพื่อนัดพบกันส่งท้ายปีเก่าและรับปีใหม่

พอดีได้ผ่านไปแถวศาลากลางจังหวัดปทุมธานีได้พบร้านอาหารสไตส์เหมือนทานอาหารในบ้าน บรรยกาศเหมือนบ้านไทยเก่าสมัยก่อน ตกแต่งร้านด้วยของเก่าที่เคยใช้ในบ้านมาก่อนของเจ้าของร้านเอง ที่เป็นครอบครัวเก่าแก่ในชุมชนนั้น

ร้านอาหารไทย สไตย์มอญ ตั้งอยู่ เมืองปทุมธานีเดิมเป็นบ้านไม้เก่าของนายทหารในสมัยรัชกาลที่ 7 ในสมัยนั้นตอนเช้า ๆ จะมีการชักธงชาติ ขึ้นเสาตรงบริเวณด้านหน้าบ้านเป็นประจำอยู่ทุกวัน ทุกเช้าเย็น เพื่อปลูกฝังให้ลูกหลานมีวินัย และรักชาติ และท่านได้มีลูกสาวคนเดียว คุณยายเสริมสุขซึ่งได้สมรสกับคุณตาบุญทรง ทองศิริ ทำธุรกิจค้าข้าว เปิดร้านค้าข้าวสาร มีอุปกรณ์ค้าขายข้าว ปัจจุบันได้นำอุปกรณ์ค้าข้าวมาตกแต่งอยู่ในร้านอาหาร ในอดีตยังเป็นเรือนหอของคุณตาบุญทรง คุณยายเสริมสุข ทองศิริ และคุณยายเสริมสุข ยกบ้านหลังนี้ให้คุณพิชัย ทองศิริ ลูกชายคนโต

ร้าน เรือน เสริมสุข เป็นร้านอาหารไทยผสมผสานกับอาหารมอญพื้นบ้าน ซึ่งได้สอบถามมาคือชุมชนแห่งนี้มีเชื้อสายมอญกันเป็นส่วนใหญ่

ร้านจะตั้งอยู่ในชุมชนมีถนนปูนเล็กๆ ทางด้านหน้าร้าน ต้องจอดรถไว้อีกด้านของร้าน ประตูทางเข้าร้านจะอยู่ในชุมชนมอญโบราณ ริมแม่น้ำ และอยู่ใกล้ๆจวนผู้ว่าฯจังหวัดปทุมธานี เดินสำรวจรอบๆ มีทั้งวัดและบ้านคนที่อยู่ริมแม่น้ำ อยู่กันอย่างเรียบง่ายจริงๆ ยังคงอนุรักษ์กลิ่นไอชุมชนแบบโบราณไว้มากๆเลย

เมื่อเข้ามาในร้านก็เป็นบ้านหลังหนึ่งเรือนไม้ มีข้าวของเครื่องใช้แบบสมัยก่อนและตกแต่งร้านด้วยของเก่า และมีหาซื้อของเก่ามาตกแต่งเพิ่มเติมด้วย ในร้านมีห้องสำหรับความเป็นส่วนตัวในการจัดเลี้ยงกลุ่มเล็กๆ 1 ห้อง จะจัดได้ประมาณ 10-20 คน 10-20 ท่าน ถึง 50 คน สบายๆ และสามารถมาร้องเพลง ชมการแข่งขันกีฬาด้วยกัน

ส่วนด้านนอกห้องก็มีโต๊ะนั่งเปิดหน้าต่างเหมือนบ้านเลยจริงๆค่ะ

เมนูเด็ดของทางร้านเน้นนำเสนออาหารไทย อาหารมอญ และอาหารป่า เมนูยอดนิยม อาทิเช่น ลาบปลาตะเพียน, ปลาเรือนเสริมสุข, ฉู่ฉี่, กุ้งเรือนแก้ว, ทอดมันปลา, กรายปีกไก่สอดไส้ ท่านจะสัมผัสได้ถึงความเป็นครอบครัวเหมือนท่านนั่งทานอาหารโดยมีบรรยากาศในอดีต

เป็นอีกร้านที่ขอแนะนำนะคะ ร้านอาหารแบบตำหรับคนมอญเปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น. บรรยากาศร้านตกแต่งด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์ตามชื่อของเจ้าของบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานข้าวอยู่กับครอบครัว

ร้านอาหารเรือนเสริมสุข ตั้งอยู่ เลขที่12 ซ. รัฐอำนวย ถ. พัฒนสัมพันธ์ แขวงบางปรอก เขตเมือง จ. ปทุมธานี การเดินทางก็ไม่ยากจากกรุงเทพมุ่งหน้ามาทางที่ว่าการอำเภอปทุมธานี เลี้ยวตรงแยกดับเพลิงเก่า จะพบกับพื้นที่สำหรับจอดรถ สามารถโทรสอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ 02-5812571 หรือ www.facebook.com/reansermsuk

รุ่ง ชุติกาญจน์