Golf NEWS

ไทเกอร์ พร้อมเป็นผู้เล่นและกัปตัน ในเพรสซิเดนท์คัพ

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่วชาวอเมริกันตั้งเป้าจะเป็นทั้งผู้เล่นและกัปตันทีมในศึกเพรสซิเดนท์คัพในปีหน้าที่จะสู้กับทีมรวมดารานานาชาติ พร้อมบอกว่าจะใช้ประสบการณ์จากศึกไรเดอร์คัพที่ผ่านมาช่วยให้ทีมสหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จ

การแข่งขันเพรสซิเดนท์คัพในปี 2019 ที่ รอยัล เมลเบิร์น ซึ่งเป็นสนามที่เก่าแก่ที่สุดของออสเตรเลียนั้น ไทเกอร์ วูดส์ รับหน้าที่เป็นกัปตันทีมสหรัฐอเมริกา ขณะที่ฝั่งทีมรวมดารานานาชาติที่ไม่รวมยุโรปได้ เออร์นี เอลส์ จากแอฟริกาใต้เป็นกัปตัน

ในปีนี้ ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกค่อนข้างประสบความสำเร็จในการหวนคืนส่วงการกอล์ฟอีกครั้ง หลังจากในช่วง 2 ปีก่อนหน้านั้นแทบจะไม่ได้ลงแข่งขันเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่รบกวนอยู่เกือบตลอดเวลา

จากที่อันดับโลกหลุดไปเกิน 500 อันดับแรก แต่จากผลงานในปี 2018 ส่งผลให้อันดับโลกของ ไทเกอร์ ขยับขึ้นมารวดเร็วจนขึ้นมาอยู่อันดับ 14 แต่เขาต้องให้แน่ใจว่าจะเป็น 1 ใน 8 นักกอล์ฟอเมริกันที่อันดับโลกดีที่สุดเพื่อการันตีการติดทีมเพรสซิเดนท์คัพโดยอัตโนมัติ หรือไม่ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นไวลด์คาร์ดจากการเลือกโดยตัวเขาเองที่ต้องหารือกับบรรดาผู้ช่วยกัปตันทีมก่อน

“ผมยังมีโอกาสที่จะติดทีมไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอยู่ แน่นอนว่าเรามีนักกอลฺฟอันดับโลกที่ดีที่สุด 8 คนอยู่ในมือ และผมหวังว่าจะสามารถทำอันดับตัวเองให้อยู่ใน 8 อันดับแรกจากบรรดานักกอล์ฟอเมริกัน” ไทเกอร์ กล่าวระหว่างสำรวจสนามที่จะใช้แข่งขันกับทีมรวมดารานานาชาติที่เมลเบิร์น

“แต่ถ้าไม่สามารถติดอยู่ในนั้นได้ ผมและบรรดาผู้ช่วยกัปตันก็ต้องมานั่งคุยกันว่านอกจาก 8 คนที่เข้ามาสู่ทีมโดยอัตโนมัติแล้ว อีก 4 คนที่จะเลือกเข้ามาในฐานะไวลด์คาร์ดนั้นควรจะเป็นใครบ้าง และแน่นอนสำหรับส่วนตัวผมเองแล้วจะเป็๋นเรื่องดีที่สุดที่สามารถรับใช้ทีมได้ในฐานะผู้เล่นอีกคนหนึ่ง” ไทเกอร์ กล่าว

ไทเกอร์ วูดส์ นั้นแสดงเจตจำนงค์อย่างชัดเจนว่าเขาต้องการเลงลเนเพรสซิเด้นท์คัพ ซึ่งเขามีส่วนร่วมมาโดยตลอดในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเขากล่าวว่า “ผมต้องการที่จะลงแข่งขัน ผมต้องการจะลงเล่นในฐานะผู้เล่น”

“ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ในฐานะผู้ช่วยกัปตันทีม ผมตระหนักดีว่าเราไม่สามารถเข้าไปควบคุมสถานการณ์ต่างๆที่อยู่ในสนามได้ คุณทำได้เพียงนั่งลงและมองดูพวกเขาเล่น แต่ในฐานะผู้เล่น ในฐานะนักแข่ง คุณสามารถควมคุมทุกอย่างได้ด้วยมือของตัวเอง คุณสามารถแข่งขันและเล่นได้อย่างที่ต้องการ”

ในการแข่งขันไรเดอร์คัพระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ ยุโรป ในปี 2018 ที่เพิ่งผ่านไปนั้น เบื้องต้น จิม ฟิวริก ได้เลือก ไทเกอร์ วูดส์ ขึ้นมาเป็นรองกัปตันทีม แต่ตอนหลัง ไทเกอร์ ได้ถอนตัวออกไปเพื่อเปิดทางให้ตนเองเข้าทีมอเมริกันในฐานะผู้เล่นแทน

อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันกล่าวว่า การเตรียมตัวในช่วงแรกซึ่งเขายังรับหน้าที่ผู้ช่วยกัปตันทีมไรเดอร์คัพอยู่นั้น เป็นลางที่ดีซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูงมากที่ ไทเกอร์ จะทำหน้าที่ทั้งสองบทบาทในการแข่งขันกับทีมรวมดารานานาชาติที่เมลเบิร์น

“ในช่วงของการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันไรเดอร์คัพนั้นผมมีส่วนร่วมเป็นอย่างมากทั้งในฐานะผู้ช่วยกัปตันทีมและในฐานะผู้เล่น ผมมีส่วนอย่างมากในการถกเถียงกันว่าใครกันบ้างที่ควรจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม ในการพิมพ์ข้อความเป็นกลุ่มแบบนั้นก็เพื่อพยายามทำใทุกอย่างใด้ดีที่สุดสำหรับทีมอเมริกัน” ไทเกอร์ กล่าว

“มาถึงตอนนี้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว และผมรับหน้าที่เป็นกัปตันทีมในศึกเพรสซิเดนท์คัพที่กำลังจะมาถึง ผมต้องการยืดเวลาออกไปให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อฟังข้อมูลต่างๆจากบรรดาผู้ช่วยกัปตันทีมรวมถึงความคิดเห็นของลูกทีม ว่าสุดท้ายแล้วมันควรจะเป็นอย่สางไร ผมอาจจะเล่น หรืออาจจะทำหน้าที่ทั้งสองบทบาทในเวลาเดียวกัน”

ในเรื่องของผู้ช่วยกัปตันทีมนั้น ไทเกอร์ บอกว่าขอเวลาตัดสินใจแต่จะใช้เวลาไม่นานมากนัก

สหรัฐอเมริกาชนะเพรสซิอเดนท์คัพครั้งหลังสุดซึ่งแข่งขันที่ เจอร์ซีย์ ซิตี้ เมื่อปี 2017 ด้วยคะแนน 19-11 นับเป็นชัยชนะสมัยที่เจ็ดติดต่อกัน ส่วนชัยชนะครั้งแรกและครั้งเดียวของทีมรวมดารานาชาติชาติในการแข่งขันที่มีประวัติศาสตร์ 25 ปีรายการนี้เกิดขึ้นที่ เมลเบิร์น เมื่อปี 1998 ครั้งนั้น ไทเกอร์ เป็นผู้เล่นทีมอเมริกันด้วย