Interview

“นานา” นภษร ทรัพย์มา

“นานา” นภษร ทรัพย์มา สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 14 ปี จากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย เลือดเนื้อเชิ้อไขนักกอล์ฟนักกอล์ฟดาวดังแห่งเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

คุณแม่ ณิชารี ทรัพย์มา นักกอล์ฟหญิงมือซิงเกิ้ลแฮนดิแคป ผู้มีความฝันอยากเป็นนักกอล์ฟหญิงมืออาชีพไปโลนแล่นอยู่ใน แอลพีจีเอทัวร์ แต่เมื่อความฝันของนั้นไม่สามารถเป็นจริงได้โดยตัวของเธอ จึงของส่งมอบความฝันให้กับ “นานา” นภษร ทรัพย์มา ที่ชื่นชอบการเล่นกอล์ฟไม่น้อยไปกว่าคุณแม่ เพราะได้คลุกคลีอยู่กับกีฬากอล์ฟมาตั้งแต่เธอจำความได้

นานา หลานสาวโดยแท้ของ “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณตาของนานา และที่สำคัญเป็นนักกอล์ฟในดวงใจมาตลอด อาจเป็นเพราะการได้คลุกคลีกันมาตั้งแต่เด็กๆ ได้เห็นตาหมายทั้งในบทบาทของนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ และตาหมายในบทบาทของคุณตา

พื้นฐานที่ถูกต้องสำหรับการเล่นกอล์ฟนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณป๋า วชิระ ศิริเทียนทอง ผู้ที่อยู่ในวงการกอล์ฟมานานกว่า 30 ปี ฝึกอบรมเกี่ยวกับการกีฬามามากมายทั้งส่วนของการกีฬาแห่งประเทศไทย และกรมพลศึกษา ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยดูแลน้องนานา ในช่วงเริ่มต้นเมื่ออายุได้ประมาณ 7 ขวบ โดยเริ่มต้นจากพื้นฐานของวงสวิงที่ถูกต้อง โดยมีความคิดว่าการมีวงสวิงที่ถูกต้องแล้วจะทำให้เด็กๆเล่นกอล์ฟได้อย่างสนุกสนาน การปรับและแก้ไขวงสวิงจะไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป

รูปแบบการฝึกซ้อมถูกวางไว้โดย “ป๊า” ที่จะคอยดูอยู่ไม่ห่าง และจะวิเคราะห์ตลอดว่าช่วงนี้ต้องเสริมอะไรให้กับนานา เช่นช่วงแรกนั้นจะเน้นเรื่องของวงสวิงเป็นพิเศษเพื่อให้วงสวิงออกมาถูกต้องให้มากที่สุด พอช่วงประมาณ 10 ขวบ จึงเริ่มส่งเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน เพื่อให้ตัวนานา ได้หาประสบการณ์จากการแข่งขัน

แรงกดดันในครอบครัวมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการเล่นกอล์ฟต้องใช้เงินค่อนข้างมากกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ การพูดคุยกันในครอบครัวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การปรับความเข้าใจกัน หาจุดกึ่งกลางที่เหมาะสมกับทุกๆคนเพราะทุกอย่างต้องดำเนินควบคู่ไปด้วยกัน และทิศทางเดียวกัน

เด็กในกลุ่มสิงห์พัฒนาหัวหิน มีความโชคดีที่มีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนได้ใช้สนามไดร์ฟ และออกรอบสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน โดยในรอบเช้าต้องออกรอบก่อน 06.30 และ รอบบ่าย หลัง 15.30 น. แต่ในส่วนของผู้ฝึกสอนนั้นยังคงเป็นไปในรูปแบบของครูพักลักจำ ใครขยันฝึกซ้อมมากก็ได้มาก

ในเรื่องของการเรียนนั้น นานาเรียนอยู่ในระดับกลางมาตลอด หากมีช่วงไหนที่การเรียนตกลงไปบ้างก็จะมีการเรียนเสริมเพื่อให้การเรียนกลับมาอยู่ในระดับเดิม โดยตอนนี้นานาเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ เรื่องของการฝึกซ้อมจึงเป็นปัญหา เพราะได้ซ้อมเพียงสัปดาห์ละ 3 วัน แต่เจ้าตัวก็มีทีท่าว่าอยากที่จะหาเวลาฝึกซ้อมให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ หลักๆตอนนี้นอกจากเรื่องของวงสวิงที่จัดหนักมาตลอดก็เรื่องโภชนาการที่ครอบครัวให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะตอนนี้นานาตัวเล็กที่สุดในรุ่น

แต่จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของนานาก็คือเรื่องของวงสวิง ความสวยงามและความสมูทของสวิง การดึงแรงจากส่วนต่างๆมาใช้ได้อย่างเหมาะสมจนใช้พลังจากร่างกายได้อย่างเต็มที่จนโปรหลายๆคนถึงกับมาร่วมกันวิเคราะห์วงสวิง

โดยทุกวันนี้นานาเริ่มมีมุมมองของการเป็นนักกอล์ฟมากขึ้นตั้งแต่เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันเมื่ออายุได้ 10 ขวบ โดยจุดหมายแรกของเธอคือการได้ติดธงเป็นนักกอล์ฟทีมชาติ ก่อนหวังขึ้น 1 ใน 5 ของโปรหญิงเมืองไทย และมุ่งหวังได้เป็นนักกอล์ฟหญิงไทยอีกคนในแอลพีจีเอทัวร์

ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงนภษร ทรัพย์มา ชื่อเล่น : นานา
วัน เดือน ปี เกิด : 16 สิงหาคม 2547 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 48 กิโลกรัม ส่วนสูง : 155 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : น.ส.ณิชารี ทรัพย์มา
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ร้อน ขี้โวยวาย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ประหยัด มากแสง (โปรทุกคนที่เดินอยู่ในทัวร์)
อาหารจานโปรด : ข้าวผัดกระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : คุณป๋า วชิระ ศิริเทียนทอง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : ณกุล วิจิตรยุทธศาสตร์
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 220 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : แชมป์คลาส บี.หญิง TGA รอบคัดเลือกภาคกลาง
ความใฝ่ฝันในอนาคต : 1.อยากเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไทย
2. ติด 1 ใน 5 นักกอล์ฟหญิงของสมาคมกอล์ฟอาชีพสตรี
3. อยากเล่นใน LPGA

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor Made M2
ชุดเหล็ก : Epon AF-701
พัตเตอร์ : SCOTTY CAMERON Crown

ขอขอบคุณสนามไดร์ฟกอล์ฟออลสตาร์ เอื้อเฟื้อสถานที่