Interview

กิ่งดาว วงศ์ตระกูล

กิ่งดาว วงศ์ตระกูล
บริษัท ตวิษา จำกัด

“อาจจะเรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์ของการทำบุญก็ได้ค่ะ เพราะเป็นโรคหัวใจตั้งแต่เกิด” คุณดาว (กิ่งดาว วงศ์ตระกูล) ผู้หญิงเก่ง Working Woman ตัวจริงอีกคน เกริ่นนำถึงสุขภาพที่เป็นอุปสรรคเมื่อแรกเกิด และเกือบจะเป็นอุปสรรคสำหรับชีวิตในทุกเรื่อง แต่ในที่สุด พลังใจ และพลังบุญ ก็ทำให้ผ่านวิกฤติจนชีวิตเปี่ยมไปด้วยความสุข

“ตอนท้องหมอบอกว่าต้องผ่าคลอด มีลูกเต็มที่ได้แค่สองคน แต่หลังๆ มานี้ คุณหมอหัวใจเช็คดูก็พบว่าแปลกมาก อาการโรคหัวใจลดลง จนเหมือนไม่เคยเป็นมาก่อน อาการต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น เช่นเหนื่อยง่าย ก็หายไป เราเองก็ลืมไปว่าตัวเองป่วยอยู่ เพราะเวลาทำงานเดินทั้งวันก็ยังไม่เหนื่อย จนไม่มีใครรู้ว่าเคยเป็น”

ชีวิตคุณดาวชีวิตเปลี่ยนไป หลังจากได้ปฏิบัติธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้เธอก็คุ้นเคยกับวัดป่ามาตลอด… ตักบาตร ทำบุญ ไปกันทั้งบ้าน พาลูกๆ เข้าวัด นั่งสมาธิ

“ลูกๆ ไม่เคยปฏิเสธวัดเลย ไม่เคยมีคำว่า ไม่อยากไปวัด อยู่วัดกันได้เป็นวันๆ บางครั้งปรึกษาปัญหาชีวิต คุยกันเรื่องธรรม ไม่เกเร ไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ นี่แหล่ะบุญที่แท้จริงของเรา”

คุณดาวใกล้ชิดกับธรรมมากขึ้นไปอีกขั้น เมื่อได้อ่านหนังสือของแม่ชีทศพร จนเกิดความประทับใจ อยากไปหาท่านบ้าง จนทราบว่ามีผู้รู้จักท่านก็ขอตามไปพบท่านด้วย และเพียงไม่กี่ครั้งก็ได้ร่วมคณะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศพม่าด้วยเลย หลังจากนั้นก็พาไปกราบหลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุขโต หัวหิน และกลายเป็นศิษย์ก้นกุฏิกันทั้งครอบครัวต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

และเมื่อได้หลักธรรมในการใช้ชีวิต ก็นำมาประยุกต์ใช้กับอาชีพ

“เราไม่ต้องการเอาเปรียบลูกค้าเลย สิ่งที่เราทำทั้งหมด ดีหรือไม่ดี ก็บอกไปตามตรง มีข้อมูลอะไรก็แจ้งไปตามความเป็นจริง เราไม่มีป้ายโฆษณาหน้าร้านเลย แต่ลูกค้าแน่นตลอด วันหยุดรถเข้าเป็นร้อยคัน เราอยู่ได้เพราะความเชื่อถือ เราใช้ความจริงใจกับลูกค้า เขาก็ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ แนะนำกันแบบปากต่อปาก”

แต่พอจะเริ่มขยายงาน ทำเคลือบแก้ว จำเป็นต้องหาทำเลใหม่ ประกอบกับเกิดปัญหาเรื่องพื้นที่ วิกฤติจึงกลายเป็นโอกาส… “ถือว่าเป็นโชคดีของเรา บริเวณพื้นที่ที่เราอยู่ทุกวันนี้ ก็ได้มาอย่างเหลือเชื่อ ทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่างมาได้ด้วยบุญจริงๆ”

แรกๆ ที่เข้ามาในธุรกิจการดูแลรักษารถยนต์ ต้องถูกบังคับซื้อทุกอย่าง น้ำยา เคมีภัณฑ์ แม้กระทั่งอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ซึ่งทุกอย่างแพงทั้งนั้น… “เราค่อยๆ เรียนรู้ถึงการลดต้นทุน เพื่อทำราคาให้ต่ำลง แต่คุณภาพต้องดีขึ้น เราได้ลองผิดลองถูกกันมาหลายวิธี รวมถึงเคมีต่างๆ ที่คุณหนุ่ม (ปพน วงศ์ตระกูล) เขามีความใฝ่ฝันจะผลิตน้ำยาขัดที่ใช้แบบตัวเดียวเบ็ดเสร็จ แล้วยังต้องไม่เป็นอันตรายทั้งกับผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย” คุณดาว เล่าที่มาของการเข้ามาเป็นผู้ผลิตเคมีภัณฑ์การดูแลรักษารถยนต์

เวลาติดต่อเรื่องการผลิต คุณดาวและคุณหนุ่ม จะไปโรงงานด้วยกันตลอด ทำให้คุณดาว มีความเข้าใจในเรื่องสารเคมีอย่างละเอียด และเรียนรู้ไปคุณสมบัติต่างๆ ไปด้วย ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องการบำรุงรักษารถยนต์แล้ว เธอยังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับน้ำยาฆ่าเชื้อ ดับกลิ่น ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่ตรงใจ ตรงกับความต้องการของตัวเอง

“เคยไปญี่ปุ่น เห็นมีขวดน้ำยาดับกลิ่น แขวนไว้ตู้ในโรงแรม เวลาเราทานอาหารมีกลิ่นอย่างพวก ปิ้ง ย่าง พอใช้น้ำยานี้ฉีด กลิ่นหายไปเลย จนสนใจ ซื้อกลับมาด้วย หรืออย่างการเข้าห้องน้ำสาธารณะสำหรับผู้หญิง ก็สร้างปัญหาเรื่องการติดเชื้อได้ง่าย จึงคิดที่จะผลิตขึ้นมาบ้าง โดยยังไม่คำนึงถึงเรื่องการทำตลาด กะว่าจะทำเองใช้เองก่อน แจกให้ทดลองใช้บ้าง และพัฒนาสูตรให้ตรงใจ มีประสิทธิภาพดียิ่งๆ ขึ้นไป โดยทดสอบแล้วว่า ช่วยลดกลิ่นที่เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ หรือความอับชื้น เช่น ในรถ ที่อาจจะมีอาหารหกใส่พรม รองเท้าที่มีกลิ่นอับ แต่ยังไม่ได้ผลิตออกมาจำหน่าย เพราะยังอยากจะมุ่งอยู่กับ น้ำยาขัด น้ำยาเคลือบแก้ว ให้เต็มที่ไปก่อน เพราะสินค้า 2 ตัวนี้ มีคุณสมบัติ โดดเด่น มีแตกต่างจากสินค้าทั่วๆ ไปที่วางขายในท้องตลาดอย่างชัดเจน”

สำหรับการบริหารงานนั้น คุณดาวเน้นว่า ให้หลักการอยู่ร่วมกันแบบครอบครัว

“พนักงานก็เหมือนลูกหลาน เราให้เวลาดูแลมากกว่าลูกตัวเองซะอีก จนเด็กๆ หลายคนเรียกว่าแม่เลย เราอยู่กันแบบครอบครัว เป็นพี่เป็นน้อง ไม่ได้อยู่กันแบบเจ้านายลูกน้อง มีปัญหาอะไรคุยกันได้ทุกเรื่อง เจ็บป่วยเราดูแล ช่วยชีวิตกันมาเยอะแล้ว”

“แรกๆ มีเด็กเกเรเยอะมาก ก็ต้องมานั่งอบรมสั่งสอน ชี้ให้เห็นถึงโทษ ถึงทุกข์ ที่ตัวเองทำ คนไหนรับได้ก็อยู่กันไปแบบลูกหลาน คนไหนที่คิดว่าอยู่ไม่ได้ เขาออกไปเราไม่ได้เดือดร้อน แต่เขาเองจะเดือดร้อนหรือเปล่า เราห่วงเขาตรงนี้ แค่คุณไม่ทำตัวให้พ่อแม่เดือดร้อน เลี้ยงตัวเองให้รอดในเงินเดือนที่มีอยู่ อะไรที่เลิกได้ให้เลิก เลิกไม่ได้ทันทีก็ต้องลด ละ ลงไปเรื่อยๆ”

ถึงแม้ตัวเองจะเล่นกีฬาไม่ได้ แต่เมื่อได้ใกล้ชิดกับกีฬา ทำให้มีความเข้าใจและชอบ ร่วมชมและร่วมเชียร์ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกับกีฬามวย ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายมาเป็นกีฬาสุดโปรดของคุณดาวได้

จุดเริ่มเนื่องจากหลวงพ่อปรีชา ท่านชอบมวย ฝึกเด็กให้เล่นเป็นกีฬา เพราะต้องการให้เด็กได้ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ ดีกว่าปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างไร้ค่า หรือไปทำอะไรที่อาจจะสร้างเดือดร้อน กีฬามวยก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่ช่วยสร้างคนให้มีคุณค่า และหากฝึกฝนให้ดี มีทักษะ ก็ยังจะต่อยอดเป็นอาชีพได้อีกด้วย

“เวลามีงานประจำปีของวัด มีมวยมาชกให้คนดูฟรี เราเป็นลูกศิษย์ ก็ไปนั่งดูอยู่ด้วย ทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับมวยเลย แต่ไปช่วยดูแลงาน รับแขก พอดูไปนานๆ ก็เริ่มเข้าใจ สนุก แล้วก็ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับนักมวยหน้าใหม่ที่ยังใสซื่อ ไม่มีการเสแสร้งใดๆ ขึ้นเวทีได้ก็สู้กันเต็มที่ตั้งแต่ยกแรก จนภายหลังหลวงพ่อก็มีความคิดให้ก่อตั้งเป็น บริษัท มวยไทยไก่ชน ซึ่งคุณปพน ก็เข้าไปเป็นกรรมการอยู่ในนั้นด้วย”

และเมื่อถามถึง เคล็ดไม่ลับที่สร้างความสุขที่สุดในชีวิต คุณดาว ก็ได้กล่าวปิดท้ายบทสนทนาว่า

“เมื่อก่อนทุกเสาร์อาทิตย์ แม่ชีทศพรจะเทศน์ที่วัดพิชยญาติฯ เราไปนั่งอยู่ด้านหลังท่านหลายปีมาก ได้ฟังคำสอน ได้เห็นความทุกข์ของคน เราว่าเราทุกข์แล้ว แต่นั่นเทียบไม่ได้กับคนอื่นเลย ทำให้เราคิดได้ว่า เราไม่ได้ทุกข์คนเดียว คนอื่นเขาทุกข์มากกว่าเราอีกมากมายก่ายกอง เรายังมีทุกอย่าง มีหลายๆ อย่างมากกว่าคนอื่น แต่เราไปคิดเองว่าทุกข์ของเรามากกว่าทุกข์ของคนอื่น ความทุกข์ของเราเกิดจากปัญหาเรื่องงาน เรื่องโน่นเรื่องนี่ พอฟังเทศน์บ่อยๆ เราก็เข้าใจชีวิตมากขึ้น ได้หลักธรรม และยังใช้ไปสอนช่วยแนะนำคนอื่นๆ เป็นการสร้างกุศลอีกด้วย นอกจากการมีครอบครัวที่ดี มีหน้าที่การงานที่มั่นคงแล้ว การได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ทำให้เขามีความสุขได้ นั่นคือความสุขที่แท้จริงในชีวิตของเราค่ะ”