For Golf Trust

อยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ พ่อแม่ควรรู้อะไรบ้าง

อยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ พ่อแม่ควรรู้อะไรบ้าง

ด้วยกระแสของฮีโร่นักกอล์ฟอาชีพของเรากำลังแรง ไม่ว่าจะเป็นโปรโม ,โปรเม, โปรอาร์ม และโปรคนอื่นที่เล่นในทัวร์ต่างๆ ประสบความสำเร็จ ได้แชมป์ มีรายได้ดี ตลอดจนเด็กๆที่เล่นกอล์ฟแล้วสามารถที่จะได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกากันได้ ทำให้พ่อแม่ได้ส่งเสริมให้ลูกของตัวเองหันมาเล่นกอล์ฟกันมากขึ้น

เป็นธรรมดา เด็กๆ ที่จะเล่นกอล์ฟได้นั้น ส่วนหนึ่งก็จะมาจากครอบครัวที่ต้องมีอันจะกิน หรือบางครอบครัวอาจจะปานกลาง แต่ด้วยความปรารถนาจะให้ลูกมีชีวิตที่ดีก็ต้องดิ้นรนพยายามให้ลูกเล่นกอล์ฟให้ได้

วงจรของเด็กๆในการจะพัฒนาเกมส์กอล์ฟนั้น เริ่มต้นจากเริ่มเล่น และออกรอบ แล้วก็ไปทำการแข่งขันในรายการต่างๆ ตามลักษณะฝีมือ

ช่วงของการพัฒนาของเด็กนี้ เป็นช่วงที่สำคัญที่ผู้ปกครอง พ่อ แม่ ควรจะต้องเตรียมตัว เรียนรู้สิ่งต่างๆเพื่อจะช่วยให้ลูกตัวเองพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง ยั่งยืน จนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ

สิ่งที่ผู้ปกครองจำเป็นต้องรู้ เพื่อเป็นไกด์และแนะนำให้ลูกของตัวเองในสิ่งที่ถูกต้อง หวังจะให้โปรหรือโค้ชที่สอนลูกตัวเองบอกได้หมดมันจะช้าเกินไป เพราะอย่างไร ลูกหลานเราก็อยู่กับเรามากกว่าโปร สิ่งที่ควรรู้ได้แก่ได้แก่

1. เรียนรู้การเล่นกอล์ฟบ้าง ไม่ต้องถึงกับเก่ง เอาแค่ออกรอบได้ จะได้รู้ว่ากีฬากอล์ฟมันเล่นง่าย เล่นยากอย่างไร เวลาลูกทำไม่ได้จะได้เข้าใจ

2. เรียนรู้ กฎ ข้อบังคับ มรรยาท ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ เขาจะได้เก่งเร็วขึ้น ถ้ามีพ่อแม่คอยติวในสิ่งที่ถูกต้องให้ ต้องคอยอ่านระเบียบการแข่งขันที่แต่ละทัวร์มาเม้นท์ก็แตกต่างกันออกไป ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันตามเป้าหมายของแต่ละทัวร์

3. เรียนรู้สิ่งที่สำคัญของกีฬาที่จะช่วยให้เด็กๆ มีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความซื่อสัตย์ รักคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว สร้างมิตรภาพ การแสดงออกในสังคม การไม่อยากได้ อยากชนะจนทำในสิ่งที่ผิดๆ

4. เรียนรู้เส้นทางของการพัฒนาเพื่อให้ถึงเป้าหมาย เน้นการพัฒนาความสามารถไม่เน้นแต่ชัยชนะหรือถ้วยรางวัลมาก จนทำให้กระบวนการพัฒนาผิดพลาดไปจนกลายเป็นความกดดัน และใช้วิธีที่ผิดพลาดเพื่อให้สกอร์ดี

5. เรียนรู้ธรรมชาติของกีฬากอล์ฟ ว่าเป็นเกมส์แห่งความผิดพลาด ไม่มีใครที่ไม่ผิดพลาด และใครผิดพลาดน้อยคือผู้ชนะ ตลอดจนถึงองค์ประกอบของกีฬากอล์ฟ ว่าสำคัญทั้งร่างกาย วงสวิง และจิตใจ

ในแต่ละหัวข้อยังมีรายละเอียดซ่อนอยู่อีกมากมาย ที่จะต้องเรียนรู้ ซึ่งถึงอย่างไรมันก็อยู่ใน 5 หัวข้อนี้แหละ

พ่อแม่ ผู้ปกครองควรจะมีกิจกรรมร่วมกับลูก ไม่ใช่บอกว่าไม่มีเวลา ต้องทำงาน แล้วพอเกิดอะไรขึ้นกับลูก ด้วยความไม่รู้จักวัฒนธรรม กฎข้อบังคับ มรรยาทของกีฬา กอล์ฟ ก็แสดงออกมาตามความรู้สึกของตัวเอง ว่าลูกของตัวเองไม่ผิด มันไม่ยุติธรรม ผู้จัดการแข่งขันทำไม่ถูกต้อง ซึ่งมันจะเข้าทำนอง “พ่อแม่รังแกฉัน”

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์