Sport Variety

ถ้วย เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ออนทัวร์ถึงไทย

ถ้วย เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ออนทัวร์ถึงไทย
“ธนบูรณ์-ศุภชัย” ร่วมโทรฟีทัวร์ใกล้ชิดแฟนบอล

ถ้วยแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ถึงประเทศไทยให้แฟนบอลชาวไทยได้ยลโฉมอย่างใกล้ชิด กับกิจกรรมโทรฟีทัวร์ โดยมี ตั้ม-ธนบูรณ์ เกศารัตน์ และ อาร์ม-ศุภชัย ใจเด็ด ร่วมพูดคุยถึงความพร้อมของทีมชาติไทยในการลงป้องกันแชมป์ และพบปะแฟนๆ อย่างใกล้ชิด ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561ที่ผ่านมา

ตามที่ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018” ได้นำถ้วยรางวัลออกทัวร์ไปชาติต่างๆ ทั้ง 10 ชาติที่เล่นในรอบสุดท้าย ล่าสุดถ้วยรางวัลได้เดินมาถึงกรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อย และเปิดให้แฟนบอลชาวไทยได้ชื่นชมที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณชั้น 1 โซนเบคอน เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้เชิญ ตั้ม-ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และ อาร์ม-ศุภชัย ใจเด็ด สองนักเตะกำลังสำคัญของทีมชาติไทยที่จะลงป้องกันแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เพื่อคว้าแชมป์สมัยที่สามติดต่อกัน และสมัยที่หกในประวัติศาสตร์รายการนี้ มาร่วมงาน เพื่อให้แฟนๆ และสื่อมวลชนได้พบปะกับนักเตะชื่อดังของทีมชาติไทยชุดปัจจุบันอย่างใกล้ชิด

โดยถ้วยแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จะออกทัวร์ไปยังชาติต่างๆ ทั้ง 10 ชาติที่เล่นในรอบสุดท้าย เพื่อให้แฟนบอลได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศก่อนเริ่มการแข่งขัน ซึ่งที่ผ่านมาได้เดินทางไปเยือนกัมพูชา เมียนมาร์ และฟิลิปปินส์ ก่อนมายังกรุงเทพฯ และจะไปที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในสัปดาห์หน้า ตามด้วยกรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ต่อไป

สำหรับฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เป็นการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน จัดขึ้นทุกสองปี จัดโดยสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือเอเอฟเอฟ (ASEAN Football Federation – AFF) ได้รับการรับรองโดยฟีฟ่า (FIFA) และเป็นการชิงชัยของผู้เล่นทีมชุดใหญ่ หรือทีมชุด A ของแต่ละชาติสมาชิก โดยจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 1996 จากความร่วมกันระหว่างเอเอฟเอฟ และลากาแดร์ สปอร์ตส์ ซึ่งในการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ถือเป็นการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียนครั้งที่ 12 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8 พฤศจิกายน-15 ธันวาคม 2561 และมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันใหม่ โดยยกเลิกการมีเจ้าภาพ มาแข่งแบบแบ่งกลุ่มเหย้า-เยือนแทน เพื่อให้แต่ละชาติที่ร่วมแข่งขันมีแมตช์จัดแข่งในบ้านมากขึ้น และกระตุ้นความนิยม เพิ่มยอดผู้ชมในสนาม สร้างบรรยากาศการแข่งขันที่สนุกเร้าใจยิ่งขึ้น

สำหรับทีมชาติไทยนั้น เคยคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ รวม 5 ครั้ง ในปี 1996, 2000, 2002, 2014, 2016 และรองแชมป์ ปี 2007, 2008, 2012 ตามด้วย สิงคโปร์ 4 ครั้ง ปี 1998, 2004, 2007, 2012 เวียดนาม 1 ครั้ง ปี 2008 และ มาเลเซีย 1 ครั้ง ปี 2010 มาในปีนี้แฟนๆ ฟุตบอลชาวไทย ก็อย่าลืมส่งกำลังใจ ร่วมชมและเชียร์ทีมชาติไทย ให้คว้าชัยชนะมาครองให้ได้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและข้อมูลการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ affsuzukicup.com/2018