ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ 2018 ปีที่ 9

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ 2018 ปีที่ 9
30เยาวชนไทยรับความรู้จากพีจีเอทัวร์เพียบ

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ มีน้องๆเยาวชน 30 คนเข้าร่วมอบรมและได้รับการพัฒนาเทคนิคกอล์ฟ โดยหลักสูตรที่ออกแบบจากโค้ช PGA Tour Academy อเมริกา นำทีมโดยโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy ที่นำความรู้และประสบการณ์จากเวทีระดับโลกมาอบรมให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการแบบเต็มพิกัด ณ สนามเลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 5-9 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา

“ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ 2018″ เป็นการนำนักกอล์ฟเยาวชนที่ผ่านการอบรมเลเวล 3 และ สเปยเชี่ยลคลาส มาอบรมเพิ่ม เป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างและพัฒนาทักษะกอล์ฟให้กับเยาวชนอย่างต่อเนื่องภายใต้หลักสูตรของ PGA Tour Academy ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจากทีมโค้ช จะได้เข้าไปร่วม Camp ที่มีการอบรมอย่างเข้มงวดกับโค้ชเชน พี กิลเลสพี และโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ จาก PGA Tour Academy ภายใต้กิจกรรม “ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” โดยมี 4 Head Instructor คือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทพย์ เป็นผู้ร่วมถ่ายทอดความรู้, ทักษะ,เทคนิค และแทคติกที่ถูกต้องตามหลักสูตรของ PGA Tour Academy

คุณสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการโครงการไทยเบฟไทยทาเลนจ์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้าง ยังคงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาวงการกีฬากอล์ฟไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากล โดยเน้นการสร้างฐานที่มั่นคงตั้งแต่ระดับเยาวชน เพื่อที่จะเติบโตไปสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพต่อไปในอนาคต ทางช้างจึงได้มีการจัดแข่งขันกอล์ฟในทุกระดับขึ้นหลากหลาย รวมถึงระดับเยาวชน เพื่อให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสแสดงความสามารถและพัฒนาฝีมือ และได้คัดเลือกเยาวชนที่มีฝีมือดีทั่วประเทศเข้าร่วมการอบรมทักษะกีฬากอล์ฟ “Chang Thailand Junior Golf Clinic 2018” ที่สอนทักษะกีฬากอล์ฟให้น้องๆเยาวชนได้เรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นรวมถึงพื้นฐานของกีฬากอล์ฟจนถึงระดับสูง โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ การปูพื้นฐานของกีฬากอล์ฟ การฝึกซ้อมให้ถูกวิธี และการวางแผนให้สัมฤทธิ์ผลที่สุด นอกจากนี้ยังเฟ้นหาสุดยอดนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีเยี่ยมเข้าร่วมการอบรมทักษะกีฬากอล์ฟขั้นสูง ภายใต้โครงการ “Chang PGA Junior Golf Camp 2018” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 9 ถ่ายทอดความรู้โดย โค้ชเชน พี กิลเลสพี โปรจาก PGA Tour Academy จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะมาการันตีความเข้มข้น โดยน้องๆเยาวชนทั้ง 30 คนที่ผ่านการคัดเลือก จะได้สัมผัสและเรียนรู้ทักษะกีฬากอล์ฟจากโค้ชระดับโลกจากพีจีเอ ทัวร์ อะคาเดมี ซึ่งปีนี้จะเป็นการสอนในระดับ Master Class ระยะเวลา 5 วัน พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคที่น้องๆ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงในการพัฒนาร่างกาย ให้พร้อมสำหรับการแข่งขันรายการต่อไป หวังว่าน้องๆเยาวชนทั้ง 30 คน จะตักตวงสิ่งต่างๆที่ทางโค้ชได้ถ่ายทอด และเก็บเกี่ยวตักตวงความรู้นั้นให้ได้มากที่สุดเพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพความสามรถของตน เพื่อที่จะยกระดับตนเอง และเพื่อที่จะยกระดับให้ก้าวไปสู่การเป็นนักกอล์ฟเยาวชนแถวหน้าของประเทศ รวมถึงเติบโตไปสู่การเป็นนักกอล์ฟ มืออันดับต้นๆ ของประเทศและระดับโลกต่อไป”

สำหรับ ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ มีโปรที่มาดูแลฝึกสอนเต็มพิกัดนำโดยโค้ชเชน พี กิลเลสพี และโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ จาก PGA Tour Academy พร้อมด้วย โค้ชชาวไทย 4 คนคือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ และมีเทรนเนอร์ที่มาดูแลเรื่องการออกกำลังกายให้เหมาะสมสำหรับนักกีฬากอล์ฟอีก 2 คนคือ ณัฐ ณ สงขลาและ นพไพสิษฐ์ กัณหาเจริญ ในการอบรมวันแรกอบรม ในห้องสัมนา เชน พี กิลเลสพี อธิบายเรื่องบทเรียนที่ผ่านมาตั้งแต่ คลีนิค LV1 จนมาถึงแคมป์ สอนอะไรไปบ้างในแต่ละเลเวล แนะนำทีมงานโค้ช และนักกอล์ฟไทยทาเล้นท์ หลังจากพิธีเปิดแคมป์ ในแต่ละวันจะสอนอะไรบ้าง ต่อด้วยโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายเอ็มพอย์ท ช่วงบ่ายเด็กๆเข้าห้องสัมนา โค้ชเชน บรรยายประโยชน์ของเอ็มพอย์ทและกิจกรรมในช่วงบ่ายที่แบ่งเด็กออกเป็น 2 ทีม ทีมA แยกไปเรียนเอ็มพอย์ท ทีมB แยกเรียนสถานีตามหลุมที่โค้ชจะแยกกันไปอยู่ ที่หลุม 2,3,4,5,8 จะเป็นการเล่นโยนขึ้นกรีนในระยะ 100 หลาให้อยู่ในระยะ 15 ฟุตจากหลุม ด้านโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายวิธีการใช้เอ็มพอย์ท ที่จะเริ่มสอนกันในวันแรก เอ็มพอย์ทวันที่ 1 ใช้หลุม 1D ในการสอน โค้ชไม้และโค้ชก้อง ดูแลการสอน มีการสอนเช็คระยะความลาดชันของกรีน โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ มาช่วยวัดความลาดเอียงของกรีนที่ยืนอยู่ โดยมีการทดสอบเด็ก 20 สถานีใช้ระยะเวลาในการเรียนประมาณ ชั่วโมงครึ่งก็เปลี่ยนเด็กให้ทีมที่เรียนเอ็มพอย์ทแล้วสลับไปเรียน กับโค้ชตามสถานีในแต่ละหลุม เรียนเสร็จ 18 น.ก็ให้เด็กเปลี่ยนชุดมาออกกำลังกายทางข้าวเย็น 19.00 เสร็จก็ให้เด็กลงไปออกกำลังยืดเหยียดกลามเนื้อ(โค้ชแจ็ค,โค้ชแท็ค)

วันที่สองของการอบรม ช่วงเช้าเด็กมาออกกำลังบริเวณสนามเทนนิส แล้วแยกย้ายกับไปรัปทานอาหาร เสร็จแล้วเด็กเข้าห้องสัมนา โค้ชเชน พี กิลเลสพี เปิดคลิปวีดีโอ สอนเด็กเรื่องการเล่นที่ผิดพลาดที่เกิดจากอารมณ์ที่เปลี่ยนในระหว่างการเล่น เอาวีดีโอการเล่นที่ผิดพลาดของโปรใน PGA มาประกอบการบรรยาย แล้วก็แนะนำว่าวันนี้แต่ละกลุ่มจะต้องเรียนอะไรบ้าง โค้ชเชน จะเน้นในเรื่องการเล่น การควบคุมอารมณ์ ผลของอารมณ์นักกอล์ฟที่ส่งผลต่อการเล่น โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายเอ็มพอย์ทต่อว่าวันนี้จะเรียนอะไร วันนี้แบ่งการสอนในสนามออกเป็น 2 ส่วน แบ่งเด็กเป็น 2 ทีมเข้าเรียน เอ็มพอย์ท ย้ายมาใช้กรีนหลุมที่ 9D ในการสอน วันที่ 2 สอนการใช้เอ็มพอย์ทอ่านกรีนในระยะสั้น 4-6 ฟุต สถานีในสนามที่หลุม 2,3,4,5,8 เป็นการเล่นลูกสั้นในระยะและสถานการณ์แตกต่างกันจำนวน 5 จุดในแต่ละหลุม เมื่อสอนเสร็จก็มีการสลับกลุ่มเด็ก ช่วงบ่ายเข้าห้องสัมนา โค้ชเชนบรรยายว่า จะให้เด็กเล่นกอล์ฟ 9 หลุมในเหตุการณ์ที่กำหนดให้เล่น โดยให้เด็กๆจับคู่กันออกรอบ แล้วให้คู่ที่จับคู่สลับกันเอาลูกของเพื่อนไปดรอป์ลงในพื้นที่ที่เล่นยากในระยะ 5 หลาจากตำแหน่งเดิม เพื่อเป็นการฝึกจิตใจและสมาธิในการเล่นไม่ให้ใช้อารมณ์เล่นเมื่อเจอกับสถานะการ์ที่แย่ๆจากการเล่น หลังจากนั้นเด็กไปรวมตัวกันบริเวณสนามไดร์ฟ เพื่อออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟ เด็กออกรอบ โดยแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม หลังจากออกรอบขึ้นมาออกกำลังกายคลายกล้ามเนื้อเสร็จแล้วไปอาบน้ำมารับประทานอาหาร หลังจากนั้นเข้าห้องประชุมเพื่อสรุปการเรียนในวันนี้ และยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อ

วันที่สามของการอบรม ตื่นมาออกกำลังกายแล้วไปอาบน้ำแล้วมารับประทานอาหาร เสร็จแล้วเข้าห้องประชุม โค้ชเชน พี กิลเลสพี บรรยายในเรื่อง mental game และผลกระทบในการเล่นแต่ละช๊อตและวิธีแก้ไข โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายว่าวันนี้เอ็มพอย์ทจะสอนการอ่านกรีนระยะกลาง ในระยะ 7-20 ฟุต ปล่อยเด็กลงไปเรียนแยกตามกลุ่ม ช่วงบ่ายเข้าห้องฟังโค้ชเชนบรรยายว่า วันนี้จะออกรอบโดยใช้กติกาในการเล่นแบบไหน ซึ่งโค้ชเชนให้เด็กจับคู่กันเล่น โดยสลับกันตีลูกของเพื่อนในแต่ละครั้ง สลับกันเล่นจนกว่าจะจบในแต่ละหลุม หลังจากนั้นออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟ เสร็จแล้วออกรอบ โดนแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม จบ 9 หลุมมาออกกำลังคลายกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นไปอาบน้ำรับประทานอาหาร ช่วงค่ำเด็กเข้าห้องประชุมเพื่อสรุปการเรียนในวันนี้ และยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อ โดยใช้โฟมฯ เสร็จปล่อยเด็กกลับห้อง

วันที่สี่ของการอบรม เช้าเด็กออกกำลังที่สนามเทนนิส เด็กรวมตัวที่ห้องสัมนา เชน พี กิลเลสพี บรรยายเรื่อง mental game ต่อ โดยใช้ clip VDO ประกอบ โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายว่าวันนี้เอ็มพอย์ทเรียน การอ่านกรีนระยะไกล ส่วนในสนาม 5 สถานี จะเป็นการเล่นในระยะ 150 หลาจากหลุม ใน 5 ตำแหน่งที่โค้ชกำหนด ช่วงบ่ายเข้าห้องฟังโค้ชเชนบรรยายว่า วันนี้จะออกรอบโดยใช้กติกาในการเล่นแบบไหน ซึ่งโค้ชเชนให้เด็กเล่นลูกตัวเองปกติ แต่ในช๊อตที่จะตีขึ้นกรีน จะต้องตีไปให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้บนกรีนแทนที่จะตีไปที่ธง หลังจากนั้นน้องๆออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟเสร็จแล้วปล่อยเด็กออกรอบ โดยแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม ช่วงเย็นให้ออกกำลังคลายกล้ามเนื้อ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 สถานีให้เด็กๆใช้ออกกำลังกาย หลังจากนั้นปล่อยให้อาบน้ำรับประทานอาหารแล้วแยกย้ายไปพักผ่อน

วันสุดท้ายของการอบรม ช่วงเช้าออกกำลังกาย รับประทานอาหารแล้วออกรอบ 9 หลุม ซึ่งช่วงบ่ายโค้ชเชน พี กิลเลสพี บรรยายเรื่อง mental game ต่อ โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายเอ็มพอย์ท และมาฟังบรรยายสรุปผลการออกรอบโดยโค้ชเชนในห้องสัมมนา โดยมีผู้ปกครองร่วมรับฟังบทสรุปของการมาเข้าแค็มป์ในครั้งนี้อย่างละเอียดว่าต้องกลับไปทำอะไรเพิ่มเติมให้กับลูกตัวเอง ซึ่งการมาอบรมและฝึกในครั้งนี้น้องๆเยาวชนไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

โค้ช เชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy เผยหลังอบรมว่า”เด็กมีพัฒนาการดี หลายๆคนที่เคยเข้าแคมป์ปีทีแล้วและเด็กใหม่ ตั้งใจเรียน สามารถนำสิ่งที่สอนไปมาปฎิบัติได้อย่างดี ในปีนี้เรามีการเพิ่มเรื่องการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่จะใช้ในเกมส์กอล์ฟเข้ามาอีกด้วย และได้เน้นเรื่องการพัตต์ ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการเอาชนะสนาม ในอนาคตจะเพิ่มองค์ความรู้ให้กับเยาวชนไทยไปอีกเรื่อยๆ”