คอลัมน์ในอดีต

250 ปี กองทัพเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

250 ปี ตามรอยกองทัพเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธา

สวัสดีค่ะ ลมหนาวพัดเข้ามาแล้วนะคะ แต่กลางวันแดดแรงเหลือเกิน ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

เดือนนี้เรามีกิจกรรมดีตั้งแต่ต้นเดือนกันเลยค่ะ ซึ่งเป็นการรำลึกถึงอดีตของแผ่นดินไทย จะเป็นงานที่ทำให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จัดประเทศบ้านเกิดได้อีกมุมหนึ่งนะคะ

250 ปี ตามรอยกองทัพเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธา เป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์การกู้ชาติกับกองเรือยกพลขึ้นบกที่ยิ่งใหญ่

โดยกองทัพเรือ ร่วมกับจังหวัดนนทบุรีและเทศบาลปากเกร็ด จัดกิจกรรมครั้งนี้ ในวันที่ ๒-๕ พฤศจิกายน 2561 มีกิจกรรมทางน้ำและทางบกมากมาย และที่สำคัญคือ กิจกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เริ่มมีกิจกรรมตั้งแต่วันที่2 จะมีพิธีบวงสรวงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี อัครมเหสีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาบที่๕)

และในวันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน มีกิจตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจากจันทบุรีสู่อยุธยา”

มีการจำลองสถานการณ์แสงสีเสียง ณ วัดกู้ ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

มีการแสดงมอญรำริ้วขบวนแห่งเครื่องสูง และรำถวายพระเจ้าตากสินมหาราช การแสดงมวยเด็กโชว์ และการแสดงอีกมากมายหลายชุด

แต่ที่สำคัญคือ ขบวนเรือยกพลขึ้นบก (เชิงสะพานพระราม ๗) จัดเรือพาย 2 ลำ และขบวนเรือยกพลขึ้นบกที่ตกแต่งสวยงาม14 ลำ คณะเรือรวมกันแล้วมาขึ้นที่ ณ ท่าน้ำวัดกู้ อัญเชิญพระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยกองเกียรติยศ และดุริยางค์กองทัพเรือ คณะเรือร่วมถวายสักการะสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์พระบรมราชเทวี อัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่๕)

กิจกรรมครั้งนี้ได้มีการจัดสถานที่บริเวณวัดจำลองกำแพงเมืองเป็นลำไม้ไผ่ ได้ไปดูตอนที่จัดเตรียมงานเป็รความตั้งใจและสร้างสถานที่ให้ย้อนอดีตให้มากที่สุดจริงๆ ส่วนวันจริงจะเป็นอย่างไรต้องติดตามชมกันนะคะ คงมีการถ่ายทอด การบันทึกเทปไว้ ซึ่งก็หาดูย้อนหลังกันได้ไม่ยากนัก

แต่อย่างไรก็ดี กิจกรรมดีดีครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของคนไทยในอดีตเพื่อรักษาแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน

พวกเรารุ่นหลังร่วมกันรักษากันต่อไปค่ะ

ปลายฝนต้นหนาว เตรียมขึ้นเหนือกันนะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์