Interview

คุลิกา ศรีสมฤทธิ์

คุลิกา ศรีสมฤทธิ์
กรรมการกิจกรรม
สมาคมกอล์ฟอาชีพสตรี

แป้ง โตมากับครอบครัวที่มีความสนิทสนมจนเหมือนเพื่อนกัน ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณน้องสาว สนิทกันทั้งบ้าน มีอะไรก็พูดคุยปรึกษากันได้ทุกอย่าง ทุกเรื่องจริงๆ ทำให้ทั้งบ้านเต็มไปด้วยความสนุกสนาน…นี่คือที่มาของโปรสาวอารมณ์ดี “โปรแป้ง” คุลิกา ศรีสมฤทธิ์

“แป้งเป็นเด็กต้องการเหตุผลค่ะ โชคดีที่คุณพ่อใจดีมีเหตุผล” เธอเริ่มเล่าด้วยเสียงหัวเราะ…

“ถ้าแป้งดื้อ แล้วคุณพ่อพูดดีๆ มีเหตุผล แป้งก็จะหยุด แล้วทำตามที่พ่อบอกได้ทันที

แต่ถ้าคุณพ่อดุเมื่อไหร่ แป้งก็จะทำในทางตรงกันข้ามทันทีเหมือนกัน”

แป้ง ให้นิยามในความเป็นตัวตนของเธอว่า… “เป็นสาวโก๊ะๆ งอแง ง๊องแง๊ง มีหวานบ้าง ซนนิดหน่อย”

“แป้งเป็นเด็กกิจกรรมค่ะ ไม่เคยไปเรียนพิเศษทางด้านวิชาการเลย เน้นบันเทิงเป็นหลัก ทั้ง ร้องเพลง เต้นบัลเล่ต์ รำไทย ศิลปะ ปั้นหม้อ วาดรูป ตั้งแต่ 5 ขวบ”

เธอเคยเรียนบัลเล่ต์จริงจังมาก ถึงขนาดเตรียมตัวไปเป็นครูสอน เหลืออีกแค่ 2 ปี จะได้เรียนถึงขั้นนั้น แล้วทุกๆ ปีแป้งจะได้โชว์บนเวที ได้เล่นเป็นต้นไม้บ้าง เป็นโน่นบ้าง นี่บ้าง จนมีครั้งนึงได้เล่นเรื่องนางเงือกน้อย ลิตเติ้ลเมอร์เมด เธอรับบทเป็นหอยมุก คุณพ่อก็ไปดูการแสดงนั้น แล้วเห็นลูกสาวบนเวที…

“ป๊าบอกว่า บัลเล่ต์ ไม่น่าจะใช่ทางของแป้งแล้วล่ะ” เพราะในคลาสนั้น เธอตัวค่อนข้างใหญ่ คุณพ่อจึงเริ่มแนะนำให้แป้งรู้จักกับกีฬากอล์ฟ และเล่นคู่กับบัลเล่ต์มาตลอด จนถึงจุดที่ต้องตัดสินใจ เลือกสักทาง และแป้งก็เลือกกอล์ฟ เพราะรู้สึกว่า บัลเล่ต์ ไม่น่าจะใช่ทางของเธออีกต่อไปอีกแล้ว “แป้งตัวใหญ่สุดในคลาส ไม่เคยได้เป็นตัวหลักเลย”…

พอแป้งเล่นกอล์ฟ กลับเข้าทางกว่า แล้วทำได้ดีมาก อาจจะเป็นเพราะได้เชื้อนักกีฬามาจากคุณพ่อ ซึ่งท่านเคยเป็นอดีตนักกีฬาบาสฯ ของ กทม. แล้วยังรักกอล์ฟมากอีกด้วย คุณพ่อเล่นกอล์ฟค่อนข้างดีอยู่แล้ว ถือแต้มต่อตัวเดียว เมื่อก่อนแป้งก็เคยตามไปเล่นบ้างตามประสา ทำให้พอมีพื้นฐานอยู่บ้าง แต่เริ่มเอาจริงเอาจัง เมื่อราวขึ้นชั้น ม.1

คุณพ่อทุ่มเทให้กับคุณลูกมาก พอเริ่มเล่นจริงจังก็เข้าไปแข่งขันกับ ชมรมภาคเหนือ เล่นจนได้ถ้วยรางวัลค่อนข้างบ่อย อยากจะหาความท้าทายมากขึ้นไปอีกขั้น จนต้องเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อเข้าแข่งขันตามรายการต่างๆ รวมเวลาแล้วร่วมๆ 10 ปี ที่คุณพ่อต้องขับรถไปกลับ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ เพื่อพาแป้งมาแข่งกอล์ฟ เสาร์ – อาทิตย์…

“ส่วนใหญ่วันศุกร์ช่วงบ่าย แป้งต้องขออาจารย์กลับบ้านก่อน แล้วรีบออกเดินทาง เช้าวันเสาร์ก็เริ่มแข่งกันเลย พอบ่ายวันอาทิตย์ แข่งเสร็จก็รีบกลับ เช้าวันจันทร์ ก็ไปเรียนต่อ

ช่วงแรกๆ ก็ลำบากมาก เพราะอาจารย์ยังไม่ค่อยเข้าใจว่า ทำไมต้องไปแข่งกันเยอะขนาดนั้น จนเมื่อชนะบ่อยๆ ได้ถ้วยรางวัลมากขึ้น สามารถชื่อเสียงให้กับโรงเรียน และต่อเนื่องจนถึงระดับประเทศไทย จนโรงเรียนก็เข้าใจ และให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีค่ะ”

ผลงานแป้งดีมาก จนได้เล่นเยาวชนทีมชาติ เคยได้เหรียญทอง กีฬานักเรียนอาเชี่ยน แป้งยังได้ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่แคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา เพราะอยากได้ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และมองหาทุนเรียนต่อ และยังได้เล่นกอล์ฟให้กับโรงเรียนที่ไปอยู่อีกด้วย แต่เพราะความไม่สะดวกทางด้านติดต่อสื่อสารเหมือนในปัจจุบัน ทำให้ต้องตัดสินใจกลับมาตั้งหลักก่อน…

“พอกลับมา แป้งก็เข้าเรียนคณะนิเทศศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อินเตอร์ ทำให้มีโอกาสได้ทำงานในสายสื่อสารมวลชนอีกด้วย เพราะชอบอะไรประมาณนี้อยู่แล้วค่ะ”

ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยช่วงแรกๆ แป้งก็เทิร์นโปร เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย และยังได้รับการสนับสนุนจาก “ช้าง” ทำให้สามารถออกไปลุยแข่งได้อย่างเต็มที่ จนไม่ต้องขอเงินจากทางบ้านอีกเลย แต่ก็ลำบากมากเช่นกัน เพราะอาจารย์บางท่านก็ไม่เข้าใจในสิ่งที่เราทำ ก็ต้องพยายามอธิบาย แล้วทำงานชดเชยให้เต็มที่ จนสามารถเรียนจบได้ตามกำหนด

“แป้ง ได้ทำงานทางสายสื่อสารมวลชนด้วย เพราะโปรเจ (วันปีย์ สัจจมาร์ค) ได้ให้โอกาส จน 2-3 ปีหลังมานี้ แป้งรู้สึกว่า เล่นกอล์ฟแล้วขาดความสนุกไม่เหมือนแต่ก่อน ทั้งๆ ที่ความหวัง ที่จะต้องการเอาชนะในสนามยังเหมือนเดิม แต่การซ้อมเราทำได้ไม่ถึง แล้วยิ่งพอผิดหวังในสนาม มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะรับได้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าเกิดจากการซ้อมไม่ถึงของตัวเอง ทำให้ไปไม่ถึงจุดที่ตั้งความหวังไว้”…

งานด้านสื่อสารมวลชนที่แป้งได้รับ ค่อยๆ ดึงให้เธอออกมาจากการแข่งขันเรื่อยๆ จนรู้สึกตกใจเหมือนกันว่า “จากการที่ขยับออกมาทีละนิดๆ จนรู้สึกตัวอีกทีก็หลุดออกมาไกลมากเลยค่ะ”

“เมื่อก่อนเคยคิดว่า เราคงเล่นกอล์ฟได้อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วเราทำได้หลายอย่างมาก พอได้มีโอกาสได้มองต่างมุมบ้าง มองจากข้างนอกเข้าไป ทำให้รู้สึกว่า คนที่ประสบความสำเร็จในวงการกอล์ฟ ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ทัวร์ริ่งโปรอย่างเดียว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน ทั้ง ทิชชิ่งโปร ผู้จัดการสนามกอล์ฟ หรือสื่อมวลชนสายกอล์ฟ ยิ่งเรามีความรู้ด้านกอล์ฟด้วย ก็สามารถทำอย่างอื่นให้ต่อยอดจากกอล์ฟไปอีกได้ และคนอื่นก็ยังชื่นชมเราด้วยเช่นกัน เราเองก็รู้สึกภาคภูมิใจ”

แป้งยังสอนกอล์ฟให้กับน้องๆ เยาวชน ในโปรแกรม จูเนียร์แค้มป์ ของช้าง ซึ่งแบ่งออกเป็นช่วง 8-12 ปี และ 13-18 ซึ่งรายการนี้มีสอนกันเป็นประจำทุกปี
“แป้งชอบสอนเด็กๆ ชอบสอนการเล่นพื้นฐาน ชอบเล่นกับเด็ก เพราะเราใส่อะไรให้เขาก็ได้ ยิ่งเบสิค พื้นฐานสำคัญของกอล์ฟ เป็นสิ่งที่สอนเท่าไหร่ก็ไม่พอค่ะ”

โปรแป้ง ขึ้นชื่อในเรื่องลูกสั้นในเกมส์กอล์ฟ… “แป้งเล่นอยู่ในทัวร์เอาตัวรอดได้ก็เพราะลูกสั้นล้วนๆ เลยค่ะ ไม่ค่อยเสียกับช็อตนี้ ถ้าหลุดออกไปก็กลับเข้ามาได้ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในเกมส์บุก สกอร์ไม่ค่อยเสีย แต่ก็ทำอันเดอร์ได้ไม่เยอะ คะแนนอยู่ระดับกลางๆ ไม่มีช่วงไหนที่พีคในกอล์ฟเต็มที่ ส่วนคนที่ได้แชมป์ มักจะเป็นเกมส์บุก เกมส์เสี่ยงซะมากกว่า”…

“เคล็ดลับในเกมส์ลูกสั้น แป้งเชื่อในจังหวะมาก มันเป็นตัวกำหนดหลายๆ อย่าง ทั้งพัตต์ ชิพ เป็นเรื่องละเอียด บางคนที่เทคนิคอาจจะไม่เยอะ แต่มีจังหวะสม่ำเสมอ ทุกลูกที่เล่นออกไปเหมือนกันหมด ก็ประสบความสำเร็จในกอล์ฟได้”

“ตั้งแต่เด็กทุกอย่างในชีวิต แป้ง เป็นคนตัดสินใจเองเสมอ คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยบังคับอะไรเลย ท่านทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่ดี ให้เหตุและผล คอยยกตัวอย่างให้ดูว่า ถ้าเราเลือกแบบไหน ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายแล้วก็ให้สิทธิ์ลูกเป็นผู้เลือก แล้วไม่ว่าเราจะเลือกแบบไหน ท่านก็จะคอยสนับสนุน ให้กำลังใจเสมอ”

“มองเด็กเยาวชนแล้ว ก็อยากจะบอกว่า เราต้องทำให้เด็กรู้สึกมีอิสระในการเลือกเอง เพราะเด็กบางคนทำได้ดีเพราะโดนบังคับ แต่การทำแบบนั้น จะทำไม่ได้นาน แล้วในที่สุดเด็กอาจจะรู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่ถูกบังคับก็เป็นได้ เราดูแต่คนที่ประสบความสำเร็จ แต่ยังมีอีกมากที่ลงทุนไปเยอะมาก แล้วไม่ถึงดวงดาว”……

ในฐานะเป็นผู้เล่นมาก่อน เมื่อมีโอกาสเข้ามาเป็นอาสาสมัครช่วยงานสมาคม ช่วยดูเรื่องกิจกรรมต่างๆ การประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมออกสื่อต่างๆ ให้สมาคมฯ เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และ ปัจจุบันนี้ โปรแป้ง เป็นพิธีกรรายการ ทีออฟ, จัดรายการวิทยุทาง F.M.99 Thai LPG On TV, บรรยายกอล์ฟ ให้กับ ช่อง 9, การแข่งขันรายการต่างๆ และยังทำ รายการ กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ ร่วมกับโปรโค้ช (อมลกานต์ ผลชีวิน) ทาง youtube อีกด้วย

“เราสนิทกันมากค่ะ มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน ชอบกอล์ฟ ชอบกิน ชอบช้อป เวลาลงรูป หลายๆ คนก็ชอบมาถามว่า ไปที่ไหนมาๆ ถามบ่อยจนคิดว่า น่าจะทำรายการเล็กๆ ออกมา แบบโฮมวีดีโอ เขาจะได้เห็นไลฟ์สไตล์เรา ว่าใช้ชีวิตกันอย่างไร มีสาระบ้างนิดๆ หน่อยๆ จนหลังๆ เริ่ม มีหลายๆ บริษัทติดต่อเข้ามาให้เป็นตัวแทนไปรีวิวสินค้าที่เกี่ยวข้องบ้าง หรือเชิญให้ไปร่วมงานด้วยบ้าง ต้องขอขอบคุณนะคะที่ให้กำลังใจ และคอยติดตามผลงานของเราค่ะ”