คอลัมน์ในอดีต

อาหาร 7 หมู่

อาหาร 7 หมู่

วันนี้จะขอนำเสนอเรื่อง อาหาร 7 หมู่

ช่วงนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพหลายๆทางมานะคะ ได้อ่านหนังสือหลายๆเล่มเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น กินเป็นบำบัดโรค , สุขภาพดี อายุยืน คุณทำเองได้, ถ้ารู้ คงผอมไปนานแล้ว เป็นต้น

ได้เจอข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร 7หมู่ สมัยก่อนเรียนกันมีอาหาร 5หมู่ ที่ร่างกายต้องการ เราต้องกินให้ครบเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง แต่ด้วยมีการศึกษาพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบันทำให้ความต้องการของร่างกายก็เปลี่ยนแปลงและเพิ่มขึ้น จึงมีหนังสือหลายเล่มเขียนขึ้นเกี่ยวกับ อาหารหลัก 7 หมู่

ได้อ่านเจอ เลยขอนำมาเล่าสู่กันฟังแบบง่ายๆ กันนะคะ

อาหาร 7 หมู่

 

หมู่ที่ 1 โปรตีน มีมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว ธัญพืช เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย เป็นส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

ประโยชน์หลักของโปรตีน

ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค

ซ่อมแซมร่างกาย

จำง่ายๆ คือ เจริญเติบโต +ซ่อมแซม+สร้าง

 

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

มีมากในประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า เผือก ผลไม้และน้ำหวาน ถั่ว ซึ่งส่วนใหญ่จะมานเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

คาร์โบไฮเดรต เมื่อถูกย่อยจะกลายเป็นน้ำตาล เป็นแหล่งพลังงานหลักที่สำคัญของร่างกายทุกส่วนและสมอง

หากร่างกายได้รับไม่เพียงพอจะดึงเอาโปรตีนออกมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายผิดปกติได้

ถ้าร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรต จะรู้สึกเอ๋อ ๆ ไม่มีแรง อารมณ์ไม่ดี ถ้าอยากลดน้ำหนักให้เลือกคาร์โยไฮเดรตที่ไม่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน เข่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต

ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต แบบง่ายๆคือ ให้พลังงาน+ความอบอุ่น+สำคัญกับสมอง

 

หมู่ที่ 3 ไขมัน

เป็นอาหารให้พลังสูง คนเรามักจำไขมันไม่ดี. จริงๆแล้วก็มีความจำเป็นกับร่างกายนะคะ เพราะวิตามินบางชนิดจะละลายได้ในไขมัน เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ ไขมันยังเป็นสิ่งที่ข่วยผลิตฮอร์โมน น้ำดี มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญ ไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมองถึง 70% ถ้าเราขาดไขมันที่จำเป็นก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงาสของสมองและร่างกายส่วนอื่น แต่ส่วนใหญ่ไขมันที่เราได้จะเป็นไขมันที่ไม่ดีเป็นไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์

จำง่ายๆ 3คำ ของไขมัน คือ พลังงานสูง+ความอบอุ่น+ช่วยดูดซึม

 

หมู่ที่4 วิตามิน

เป็นกลุ่มที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่ต้องการน้อยและร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ การขาดวิตามินจะทำให้ร่างกาสึกหรออย่างรวดเร็ว มำงานไม่มีประสิทธิภาพ จะเหมือนคนอมโรค วิตามินมีทั้งละลายในน้ำและ

ไม่ละลายในน้ำ วิตามินก็จัแฝงอยู่ในอาหารที่หลากหลาย มีทังเในพืชและในสตว์

 

หมู่ที่5 เกลือแร่

เป็นสาาอาหารที่ร่างกายต้องการเช่น เกลือแร่ มีทั้งหมด21ชนิด

 

หมู่ที่ 6 ใยอาหาร

เป็นหมู่อาหารใหม่ ที่ได้รับการยอมรับว่า “จำเป็น” เพื่อสุขภาพที่ดี เราต้องกินใยอาหารอย่างน้อยวันละ 25-30กรัม ใยอาหารจะเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารและขับถ่ายได้ง่ายขึ้น จะทำหน้ามี่เหมือนไม้กวาด มี่ทำความสุอาดให้กินอาหารได้อร่อยขึ้น

หมู่ที่ 7 น้ำ

น้ำไม่ได้ให้พลังงานแก่ร่างกายและ น้ำก็มีความสำคัญมากกว่สอาหารทุกหมู่

ร่างกายขาดน้ำจะทำให้ ไตทำงานผิดปกติ น้ำจะทำหร้าที่ละลายสารอาหารและนำสารอาหารต่างๆ ให้ไหลเวียนทั่วร่างกาย ช่วยลำเลียงของเสียให้จับออกมาด้วย

เรามาทานอาหารให้ครบ 7 หมู่ ตามที่ร่างกายของแต่ละท่านต้องการกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืน มีความสุขกันค่ะ

รุ่ง ชุติกาญจน์