Interview

ชนากานต์ ชัยศรี

ชนากานต์ ชัยศรี
บ้านส้ม ขนมสวย

ขนมมีมงฯ… ขนมนางงาม… เป็นฉายาที่แฟนๆ ตั้งให้กับ ขนมหวานอร่อยๆ จากร้าน “บ้านส้ม ขนมสวย” ของคุณ “ส้ม” ชนากานต์ ชัยศรี อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ คนแรกของประเทศไทย

“แฟนๆ เค้าเรียกเราว่า เชฟส้ม, เชฟนางงาม หรือบางคนก็เรียก เชฟมีมงฯ” สาวสวยที่มีดีกรีนางงามระดับประเทศ เริ่มเล่าถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของชีวิต…
ทุกคนมักจะมองว่านางงาม คงไม่ถนัดเรื่องงานบ้านการครัว แต่จริงๆ แล้วเธอเป็นเด็กต่างจังหวัดจากประจวบฯ ที่มีความรู้พื้นฐานเรื่องการทำครัวมาอย่างครบเครื่อง

“คุณยายฝึกให้ ส้ม ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก เราเป็นพี่คนโต ต้องทำกับข้าวให้น้องๆ ก่อไฟหุงข้าวด้วยฟืนก็ทำเป็นหมดค่ะ”

ทั้งคุณแม่ คุณยาย และคุณย่า ต่างก็ถนัดในเรื่องทำครัวทั้งคาวและหวาน เรื่องอาหารการกินทั้งหลายจึงซึมซับเข้าสู่คุณส้มด้วยความใกล้ชิดโดยไม่รู้ตัว และหนึ่งในเมนูเด็ด ที่ได้รับคำชมอยู่เสมอ นั่นคือ “น้ำพริกกะปิ” จนต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่เรื่อยๆ……

แต่ด้วยภาพลักษณ์ของนางงามที่ปรากฏ ทำให้เรื่องในครัวที่ดูแล้วเป็นงานหนัก ดูห่างไกลจากตัวเธอยิ่งนัก ทั้งๆ ที่ตัวตนแท้จริงของคุณส้มนั้น ไม่เคยห่างหายจากวิถีชีวิต ที่ผูกพันกับห้องครัวและเรื่องอาหารการกินเลย…

“เมื่อก่อนเวลา ส้ม ทำอาหาร ทุกคนก็จะแปลกใจว่าทำเป็นด้วยหรา”… อย่างเมนูที่คิดว่าทำได้ง่ายๆ แต่กลับอร่อยได้ยาก เช่น ผัดกระเพา ไข่เจียว ใครได้ชิมก็ชมกันว่าอร่อย ทั้งๆ ที่ ส้ม ทำกับข้าวไม่เคยชิม เพราะ “ถ้าชิมแล้วรสจะเพี้ยน” บางคนสงสัยว่ามีเคล็ดลับอะไร ซึ่ง ส้ม ก็ไม่มีเคล็ดลับอะไรเป็นพิเศษเลย แต่อาจจะเป็นเพราะว่า คุ้นชินกับการได้เห็นแม่เห็นยาย ทำมาตั้งแต่ไหนแต่ไร “ส้มแค่ทำตามที่เคยเห็น”

คุณส้มไม่เคยเปิดตัวว่าตัวตนจริงๆ คนถึงไม่ค่อยรู้ว่าเธอทำอะไรได้บ้าง จึงตัดสินใจใช้เวลาร่วมปีไปเรียนที่สถาบัน เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต พร้อมกับน้องสาว พี่ส้ม เรียนอาหารยุโรปส่วน น้องเปรี้ยว เรียนเบเกอรี่…

“ถ้าไม่เรียน การออกสู่ประชาชนจะไม่มีความน่าเชื่อถือ ผู้คนมีความคาดหวังอยู่แล้วว่า เราเป็นนางงาม คงทำเรื่องแบบนี้ไม่ได้ จึงต้องไปเรียนให้สำเร็จ แต่หากเรียนอย่างเดียว แล้วทำไม่ได้จริง ก็คงไร้ค่า ส้ม จึงต้องปฏิบัติให้เห็นด้วยว่า เราทำเป็นจริงๆ นะ”

ระหว่างเรียน เธอทำไปแจกไป คนก็ชมว่าอร่อย พอเรียนจบก็เริ่มมีคนมาขอเรียนด้วย จากการโพสรูปขนมสวยๆ ในโซเชี่ยล เพราะยังไม่ได้ทำขนมขายจริงจัง แต่สองพี่น้องก็ได้ช่วยกันคิดค้นขนมที่ผสมผสานทั้งของไทยและสากล จนได้ โรลเครปข้าวเหนียวมะม่วง เป็นเมนูใหม่ที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน แล้วยังมีเค้กผัก ที่ใช้ทั้งความรู้ของอาหารและขนมมารวมกัน รวมถึงขนมอื่นๆ ที่ตามออกมาอีกมากมาย

ไฮไลต์อีกอย่างก็คือ เปียกปูน ซึ่งเธอได้สูตรมาจากแม่ ครั้งแรกจะทำขึ้นมาเพื่อให้ลูกๆ กินกันเอง แต่ด้วยความที่มีไอเดียแปลกใหม่ เลยใช้วิธีปั้นด้วยมือแทนที่จะทำให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมเหมือนทั่วๆ ไป อีกทั้งยังได้วัตถุดิบส่งตรงจากสวนของลุงที่ประจวบฯ มาให้ ทั้งมะพร้าว กาบมะพร้าว ฯลฯ ทำให้ได้ของดีของสดมาเป็นส่วนประกอบอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวระดับตำนาน ที่แค่มองเห็นก็จะรู้ทันทีว่า มาจาก ร้านส้ม ขนมสวย อย่างแน่นอน หรือ ขนมต้ม สูตรเด็ด กัดทุกคำจะเจอกับไส้มะพร้าวหอมกรุบกริบ, บ้าบิ่น สูตรนุ่ม ที่ต้องคัดอายุมะพร้าวแบบแม่นๆ เพื่อรสสัมผัสพอดีๆ และยังมีขบวนขนมไทยอีกหลายสิบชนิดที่ห้ามพลาด รวมถึงขนมไทยผสมฝรั่ง ความอร่อยประยุกต์ที่อร่อยติดใจได้ทุกเมนู

“ขนมไทยทุกสูตร ส้ม ได้มาจากคุณแม่ แล้วนำมาปรับให้เข้ากับรูปลักษณ์ความเป็นสากล ตามแนวที่เราถนัด ถ้าทำออกมาแล้วแม่บอกว่าผ่าน ส้ม ถึงจะกล้าทำออกมานำเสนอค่ะ”

แต่กว่าจะเข้าที่เข้าทาง ก็ไม่เช่นเรื่องง่าย ยิ่งช่วงแรกๆ หลังเรียนจบ รับงานเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าในฐานะเชฟ คนก็คิดว่า คงแค่แต่งตัวเป็นเชฟเฉยๆ พอได้ไปออกงานบ้าง คนก็ยังไม่ค่อยเชื่อ เพราะคิดว่า คงแค่ออกมาประชาสัมพันธ์ ไม่ได้ทำเองจริง จนเริ่มมีผลผลิตที่เธอได้ทำเองออกมามากขึ้นๆ เพื่อนๆ ที่ได้ชิมก็ช่วยกันประชาสัมพันธ์ บอกต่อกันไปเรื่อยๆ และคุณส้มก็พิสูจน์ตัวเองให้เห็นแล้วว่า ทักษะในการเข้าครัว ทั้งการหยิบจับอุปกรณ์ และความสามารถในการเตรียมการปรุงนั้น ไม่ใช่แค่การแสดง แต่เธอเป็นคนก้นครัวตัวจริง…

“สิ่งที่ภูมิใจที่สุดของ ส้ม ก็คือ คนที่ได้ชิมโดยไม่รู้ว่า ใครเป็นคนทำ แล้วเขาติดใจในรสชาติ ชมว่าร้านนี้อร่อย จนจำขนมได้ โดยไม่รู้จักเรา แล้วติดต่อเข้ามา จนกลายเป็นลูกค้าประจำกัน”

“ส้ม ตั้งปณิธานว่า จะทำงานนี้ให้ดีที่สุด ถึงแม้ความเป็น ส้ม ชนากานต์ ความเป็นนางงาม จะมีส่วนช่วยอยู่แล้วในเรื่องการประชาสัมพันธ์ แต่นั่นคือการให้โอกาสเราแค่ครั้งแรกเท่านั้นค่ะ”

ดังนั้นเธอจึงต้องระวังเป็นพิเศษไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด เพราะสิ่งที่จะทำให้ขนมอยู่ได้อย่างยั่งยืน ต้องเป็นคุณภาพ รสชาติ ของตัวขนมเอง ลูกค้าถึงจะซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งที่ผ่านมา บ้านส้ม ขนมสวย ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เธอทำได้ ทั้งความอร่อย รูปแบบ และการให้บริการที่น่าประทับใจ ผู้ซื้อเป็นลูกค้าประจำถึงกว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ ซื้อกันไปซื้อกันมาจนกลายเพื่อนสนิทไปเลยก็เยอะ…

อีกจุดขาย ที่ทำให้ ร้านส้ม ขนมสวย เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น คือการจัดขนมตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งต้องสอบถามข้อมูลกันอย่างละเอียด ตั้งแต่ จะไปมอบให้ใคร อายุเท่าไหร่ ชอบขนมแบบไหน แม้กระทั่งวันเกิด เพื่อจัดและออกแบบให้ถูกใจผู้รับ ทั้งชนิด สีสัน รสชาติ และเพิ่มความเป็นมงคลอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี เมนูพิเศษ ทั้งคาวและหวาน ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนออกมาในแต่ละช่วงฤดูกาล ทำให้ร้านนี้มีความน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา จนต้องคอยติดตามว่า ร้านนี้จะมีอะไรมานำเสนออีก….

เรื่องราวของคุณส้ม อดีตนางงาม ที่ไม่ยอมให้กาลเวลามาบั่นทอนคุณค่าของการทำดีที่หมั่นสะสมมาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เธอยังคงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ นางงามรุ่นหลังๆ จนมีคำบอกกล่าวกันว่า “ดูพี่ส้มเป็นตัวอย่าง” นั่นก็คือคำสั่งสอนที่ชัดเจน และผ่านการพิสูจน์ด้วยกาลเวลามาแล้ว

“สำหรับ ส้ม แล้ว นางงามไม่ใช่อาชีพยั่งยืน เพราะตำแหน่งเมื่อได้มาแล้วก็ต้องปล่อยไปตามวาระ แต่ชื่อเสียง เกียรติยศ สามารถติดตัวเราได้ตลอดไป เป็นตำนาน เป็นประวัติศาสตร์ ที่ผู้คนจำจดจำเราได้ในแบบไหน จะดีหรือไม่ ก็อยู่ที่การกระทำของตัวเราเอง”…

“ความมีชื่อเสียงนั้นเป็นดาบสองคม เวลาคนมีชื่อเสียงทำความดี ก็มักจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าคนอื่น แต่ถ้าเวลาทำเสีย ก็จะเสียมากกว่าคนอื่นเป็นทวีคูณเช่นกัน ดังนั้น เราต้องเสมอต้นเสมอปลาย และยึดมั่นที่จะทำความดีนั้นตลอดไปค่ะ”.