ธัญญ์พิชฌา – ธัญญ์พิสิษฐ์ กองทอง

ธัญญ์พิชฌา – ธัญญ์พิสิษฐ์ กองทอง

“ต้นข้าว”ธัญญ์พิชฌา-“ต้นน้ำ” ธัญญ์พิสิษฐ์ กองทอง สองพี่น้องนักกอล์ฟเยาวชนอนาคตสดใส จากรั้วโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครอบครัวนักกอล์้ฟโดยแท้ เรียกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็น “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” เพราะทั้งสองเป็นลูกๆของ โปรพัน กองทอง ผู้บริหารสถาบันกอล์ฟพันยาจ

แรกเริ่มเดิมทีคุณพ่อพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง เป็นนักข่าวสายกีฬากอล์ฟ ทำให้ได้รู้จักและเริ่มเล่นกอล์ฟ แต่ด้วยความที่เป็นคนมีความมุ่งมั่นและความพยายาม บวกกับแรงผลักดันจาก “โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์” จนสอบผ่านเป็นโปรได้ในที่สุด ซึ่งในขณะนั้นยังคงทำหน้าที่เป็นหัวหน้าบรรณาธิการนิตยาสารกอล์ฟอยู่ด้วย โดยทำหน้าที่ทั้งบริหารหนังสือนิตยาสารกอล์ฟ ควบคู่ไปกับการสอนกอล์ฟ โดยมุ่งมั้นที่จะเก็บเกี่ยวประสบการทางด้านการสอนกอล์ฟอย่างเต็มที่

หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งจาก โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์ และโปรเอ็ดดี้ มนตรี บูรณ์เจริญ ได้ในช่วงเวลาหนึ่งแล้วจึงตัดสินใจที่จะเปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟของตัวเองภายใต้ชื่อ “กอล์ฟพันยาจ” เมื่อประมาณปี 2552 ที่สนามไดร์ฟเกียรติธาดา นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเส้นทางสายกอล์ฟของลูกๆทั้ง 2 คน

ทุกวันหลังเลิกเรียน “ต้นข้าว” ธัญญ์พิชฌา กับ “ต้นน้ำ” ธัญญ์พิสิษฐ์ กองทอง ต้องมาอยู่กับคุณพ่อที่สนามไดร์ฟหลังเลิกเรียนทุกวัน ได้เห็นเพื่อนๆ พี่ๆ ตีกอล์ฟกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนถึงวันที่เอ่ยปากบอกว่าอยากเล่นกอล์ฟบ้าง ก็ได้เริ่มเล่นตามประสาเด็ก ตีเล่นไปเรื่อยๆเหนื่อยก็พัก ไม่ได้จริงจังอะไร

“พี่ต้นข้าว” เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุประมาณ 4 ขวบ โดยมีคุณพ่อคอยให้คำแนะนำ แต่เมื่อเล่นถึงจุดนึงก็รู้สึกอยากทำอย่างอื่น เพราะโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ชอบวาดรูป ทำให้เพลาเรื่องการเล่นกอล์ฟไปโดยปริยาย

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอยู่ที่ “น้องต้นน้ำ” ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้สมัครเพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟในกีฬาสาธิตสามัคคี ทั้งที่ยังไม่ได้ฝึกซ้อมอย่างจริงจัง อุปกรณ์กอล์ฟก็ยังไม่มีเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความพยายามอย่างเต็มที่ก็ได้ฝึกซ้อมอย่างจริงจังอยู่ 3-4 เดือนก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ก็สามารถคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันมาได้สำเร็จ เหรียญรางวัลของน้องชายในครั้งนั้นส่งผลให้พี่สาวกลับมาเล่นกอล์ฟอีกครั้งเพราะความพยายามของน้องชายที่ตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมจนคว้าเหรียญเงินประเภททีมจากการแข่งขันมาได้

หลังจากนั้นสองพี่น้องก็ได้เข้าสู่้วงการอย่างเต็มตัว แต่ถึงกระนั้นแล้วคุณพ่อก็ยังไม่มีเวลาที่จะสอนลูกๆอย่างเต็มที่ เพราะเวลาที่มีนั้นทุ่มเทให้กับลูกศิษย์เป็นส่วนใหญ่

แรกเริ่มเดิมทีแล้วคุณพ่อก็ไม่ได้คิดว่าจะให้ลูกเล่นกอล์ฟอย่างจริงจังอะไร เพียงแค่อยากให้ได้เล่น ได้รู้จักกอล์ฟ ได้ตีกอล์ฟกันประสาพ่อลูก แต่เมื่อเล่นไปแล้วกลับทำสกอร์ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ คว้าแชมป์ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ทำสกอร์อันเดอร์สนามได้ในการแข่งขันพร้อมกันทั้ง 2 คน แน่นอนไม่ใช่เรื่องความฟลุ๊ค ไม่ใช่เรื่องโชคดีอะไร แต่เป็นผลงานจากความเพียรพยายามของทั้งสองพี่น้อง ที่แสดงให้ พ่อ-แม่ ได้เห็นเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกวันนี้วางแผนไว้คร่าวๆสำหรับอนาคตของเด็กๆ ก็พาเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ พยายามเก็บคะแนนสะสมให้ได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันในต่างประเทศเป็นลำดับไป ซึ่งทั้งสองพี่น้องก็มุ่งหวังที่จะพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ โดยวาดฝันไว้ว่าจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต แต่ในระหว่างทางที่ต้องเดินไปนั้นยังคงต้องผ่านอะไรอีกมากมาย โดยคุณพ่อมองถึงการไปเรียนต่อยังต่างประเทศได้การใช้กีฬากอล์ฟเป็นตัวนำพา เหมือนกับนักกอล์ฟรุ่นพี่หลายๆคนเคยทำมา

คุณพ่อผู้อยู่ในวงการกอล์ฟมาอย่างยาวนานกล่าวทิ้งทายว่า “อยากให้ภาครัฐ และเอกชนยื่นมือเข้ามาสนับสนุนในส่วนของนักกอล์ฟเยาวชนให้มากกว่าที่เป็นอยู่ การที่เด็กๆนักกีฬาได้ออกรอบฝึกซ้อมที่สนามจริงนั้นจะช่วยพัฒนาทักษะได้ดีมากกว่าสนามไดร์ฟ แล้วจะส่งผลให้วงการกอล์ฟบ้านเราพัฒนาขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”

ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงธัญญ์พิชฌา กองทอง ชื่อเล่น : ต้นข้าว
วัน เดือน ปี เกิด : 30 ธันวาคม 2548 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 53
กก. ส่วนสูง : 164 ซม.
สถานศึกษา : สาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1
บิดา-มารดา : พงศ์พิพัฒน์ กองทอง,จีรนันท์ สัจธรรม
นิสัยส่วนตัว : เงียบๆ ชอบอ่านหนังสือ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม๊คอิลลอย
อาหารจานโปรด : สเต็กหมู
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามไดร์ฟนวลจันทร์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 9 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 230 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รองแชมป์คลาส ซี. รายการพรีม โนบุ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพหญิง
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : Bridgestone J615 CL
พัตเตอร์ : Taylor Made Spider 05

ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายธัญญ์พิสิษฐ์ กองทอง ชื่อเล่น : ต้นน้ำ
วัน เดือน ปี เกิด : 18 มกราคม 2551 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 32
กก. ส่วนสูง : 142 ซม.
สถานศึกษา : สาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : พงศ์พิพัฒน์ กองทอง,จีรนันท์ สัจธรรม
นิสัยส่วนตัว : ใจร้อน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม๊คอิลลอย
อาหารจานโปรด : สเต็กปลา
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามไดร์ฟนวลจันทร์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 230 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : แชมป์รายการ ยูเอส คิดส์ กอล์ฟ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : U.S.Kids Golf
พัตเตอร์ : Taylor Made Spider Tour