คอลัมน์ในอดีต

มาออกกำลังกายกันค่ะ

มาออกกำลังกายกันค่ะ

สวัสดีค่ะ ฉบับนี้เรามาออกกำลังกายกันค่ะ ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ยุคคนสูงอายุมากขึ้น จึงจะเห็นว่าเริ่มมีคนสนใจมาดูแลสุขภาพกันมาก และการออกกำลังกายก็เป็นทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ผ่อนคลาย และเป็นการพักผ่อนไปด้วยได้เช่นกันนะคะ

การออกกำลังกายก็มีหลายอย่าง แต่ถ้ามีการออกกำลังกายรวมกันจำนวนมากๆ จะมีเพื่อนและมีกำลังใจให้กันและกันทำให้ออกกำลังกาสได้มากและนานขึ้นรวมถึงการมีเป้าหมายในการออกกำลังกายไปด้วยไม่เบื่อง่ายดีค่ะ

ฉบับนี้จะมาคุยกันถึงการวิ่งที่เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ที่จะวิ่งได้ทุกคน โดยเฉพาะคนตัวใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมากๆ ก็วิ่งยาก เพราะจะทำให้เจ็บหัวเข่า หรือน้ำหนักลงเท้ามากก็มีปัญหาเรื่องเท้าเจ็บได้เช่นกัน แต่ก็วิ่งได้นะคะ ค่อยๆวิ่งไปให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้บาดเจ็บ การวิ่งเป็นการออกกำลังที่สนุกไม่เสียเงินมากนัก และสามารถเป็นกิจกรรมรวมกันในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูงได้ดี

การวิ่ง ถ้าวิ่งให้สนุกก็มีเป้าหมายกันก็จะลงแข่งตามรายการต่างๆ โดยไม่คิดเป็นการแข่งขันเพื่อชนะใคร คิดแต่ว่าทำให้ชนะตัวเอง วิ่งให้ถึงเส้นชัย ก็สนุกแล้วค่ะ ปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันเกือบทุกอาทิตย์ เพื่อให้นักวิ่งที่ชอบความท้าทายมีเพื่อนวิ่งจำนวนมากๆ จะมีสนามให้ลงแข่งได้ทุกอาทิตย์จริงๆค่ะ

แต่ด้วยเหตุที่มีการแข่งขันกันมากขึ้น จึงทำให้คนมารักการวิ่งทั้งหลายกัน และต้องมีการซ้อมวิ่งให้สม่ำเสมอ เพราะเมื่อไปวิ่งระยะยาวจะได้วิ่งได้สบายไม่บาดเจ็บและถึงเส้นชัยได้สบายนะคะ

การลงสมัครแข่งในแต่ละอาทิตย์ก็จะมีหลากหลายรายการให้เลือก การสมัครแต่ละครั้งก็จะมีเสื้อ มีเบอร์ที่ติดเสื้อ มีเหรียญให้เมื่อถึงเส้นชัย บางรายการก็มีเสื้อเพิ่มให้ในคนที่วิ่งระยะยาวๆ เป็นเหมือนเสื้อสามารถกันเลยทีเดียวค่ะ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านก็ได้ไปลงวิ่งรายการของ สถาบันเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จัดโดยคณะวิศวะกรรม ผู้สมัครลงแข่งส่วนใหญ่ก็เป็นทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และคนที่รักการวิ่ง ลงสมัครกันหลายพันคนทีเดียวค่ะเป็นการวิ่งรอบรั้วของสถาบันฯ ผ่านจุดสำคัญๆของสถาบันฯ ทำให้วิ่งไปชมสถานที่ไปด้วยในตัว ศิษย์เก่าก็ได้รำลึกถึงความหลัง คนที่ไม่ได้เรียนที่นี่ก็ได้รู้จักสถานบันและได้ชมบริเวณรอบๆที่น่าสนใจร่มเย็นสบายกว้างขวางและยังเป็นการทำให้เพื่อนๆได้มาเจอกัน พาครอบครัวมาเจอกัน ได้เห็นเด็กๆรุ่นน้อง รุ่นพี่ ชวนกันมาวิ่งทั้งที่มีเพื่อนในรุ่นคนหนึ่งกำลังท้องอยู่ก็น่ารักดีค่ะ เขาบอกให้เดินชมวิวไป บางคนก็พากันมาทั้งครอบครัวแล้วบอกลูกๆว่าพ่อเคยเรียนที่นี่นะ น่าเรียนไหม ให้ลูกเรียนเก่งๆจะได้มาเรียนที่นี่นะ ได้ยินแล้วก็อดอมยิ้มไปด้วยไม่ได้

แต่ละรายการที่ไปลงวิ่งก็จะมีความหลากหลายในกลุ่มคนที่มาวิ่งของแต่ละรายการ แต่ล้วนแล้วทั้งหมด การวิ่งก็เป็นกิจกรรมที่ได้ทั้งการออกกำลังกาย ได้ทั้งการพักผ่อน และเป็นกิจกรรมครอบครัวที่ทำร่วมกันได้สนุกดีจริงๆ

สุขภาพดี ต้องดูแลกันนะคะ และตัวเราเองเท่านั้นนะคะที่จะทำให้ตัวเองสุขภาพดีได้มากที่สุดค่ะ

ขอให้สุขภาพดี มีความสุขกันนะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์