Sport for Life

เทนนิสไทย ได้ตามสภาพ

เทนนิสไทย ได้ตามสภาพ

อีกชนิดกีฬาไทยเราเคยเป็นตัวซ่าส์ระดับต้นๆของการแข่งขันมานานนักหนาแล้ว ความหวังเหรียญใดเหรียญหนึ่งในเอเชี่ยนเกมส์มันมีความเป็นไปไก้จริงๆนั่นคือ “ทีมเทนนิสไทย” กับเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ก็เหรียญเงิน “โทน”เพียงเหรียญเดียวของสมาคมจากคู่ผสมที่เชียร์กันสุดมันส์…เพราะเหรียญทองที่เราทำได้มนการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ประเภทนี้ก็ต้องย้อนหลังกลับไปเกือบ 40 ปีมั้ง ถ้าจำไม่ผิดผู้ที่ทำเหรียญให้เราครานั้นก็เป็น คุณจารึก เฮงรัศมี ซึ่งก็จับคู่กับพี่ แป๊ม คุณสุธาสินี ศิริกายะ ปัจจุบันทั้งคู่ยังคงสนุกสนานกับเทนนิสเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายอยู่แทบจะทุกวัน…

กลับมามองสมาคมลูกสักหลาดของบ้านเรานับแต่หมดยุคของ “เจ้าบอล”วงการลุกสักหลาดก็ดูจะถดถอยลงคลองไปทุกเมื่อเชื่อวัน นับจากภาพที่คนไทยเราแห่กันไปชม “พี่บอล”ลงแข่งใน “ไทยแลนด์โอเพ่น” เมื่อไม่กี่ปีก่อนมันมีความสุขใจนะ และเชื่อได้ว่าวงการนี้ไปโลด…! แต่สุดท้ายปลายทางก็อย่างที่เห็นนักเทนนิสไทยเราไม่มีตัวตายตัวแทนเป็นของจริงออกมาเลย มันเกิดอะไรขึ้นกับเด็กๆของเราในระดับเยาวชน เราส่วงเสริมให้เด็กๆเล่นเทนนิสกันถูกทางหรือเปล่า ครูไก่เคยเห็นโค้ชบางคนยังคงสอนเด็กๆเหมือนเมื่อสามสี่สิบปีก่อนอยู่เลย คือครูเคยเรียนเคยเล่นมาแบบไหนก็ถ่ายความรู้ไปสู่เด็กแบบนั้น..

ครูไก่เองก็เป็นคนเล่นเทนนิสแบบรุ่นเก่าเช่นกันจะแบบไหนรึกครับก็รุ่นก่อน พี่ตุ๋ม “พนากร พลัดเชื้อนิส”หรือ พี่เอ๋ “สมมิตร เอื้อมมงคล” คนหลังนี่คือ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย คนปัจจุบันอย่างที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้วคือ “วงการเทนนิสโลกมันไปเร็วมมาก” วิธีการเล่นแทบไม่เหลือเค้าเดิมอยู่เลย จะมีให้เห็นก็การเล่นที่หน้าเน็ทเท่านั้นเอง ส่วนอื่นของสมาคมที่เหลือ “เร็ว แรง”ล้วนๆ…หากจะมองถึงความได้เปรียบของ “เทนนิส”นั่นคือ สมัครเล่นกับอาชีพอยู่เวทีเดียวกัน ใครจะเป็นสมาชิกของทีมที่ออกไปแข่งเก็บคะแนนสะสมเพื่ออันดับโลก แล้วได้เงินได้ทองมาก็ตามสบายแล้วยิ่งมีเงินรางวัลสะสมซึ่งจะส่งผลต่ออันดับตัวเองยิ่งเป็นที่น่าสนใจเข้าไปอีก…

ต่างกับกีฬาบางชนิดที่แยกสมัครเล่นกับอาชีพชัดเจน ซึ่งมันก็ดีอยู่เหมือนกัน เพราะคลื่นลูกเก่าไปลูกใหม่ก็มาแทนทันทีนั่นคงเป็นเพราะกระแสของวงการเขา ซูฮกยกย่องผู้ที่เล่นระดับอาชีพมากกว่าเท่านั้นเองซึ่งก็เป็นไปตามระบบอันชาญฉลาดที่ต่างคนต่างทำงานกันไป สายสมัครเล่นก็ว่ากันตั้งแต่หัวเท่ากำปั้นยันออกบวช ส่วนอาชีพเขาท้าให้แน่จริงสอบเข้ามาเลย…แล้วงการเทนนิสของครูไก่จะเอาอย่างไรกันดี จะวางแผนเพื่อความเป็นเลิศกันอีกนานมั้ย เอ้าใครที่มีหน้าที่ช่วยกันหน่อย…ครับผม.

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์