โคปกา บอกเหมือนฝัน ซิว 3 เมเจอร์ใน 14 เดือน

โคปกา บอกเหมือนฝัน ซิว 3 เมเจอร์ใน 14 เดือน

บรูคส์ โคปกา ที่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาต้องนั่งโซฟาดูถ่ายทอดสด เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสตา เนื่องจากบาดเจ็บข้อมือซ้ายไม่เคยฝันว่าในปีนี้จะได้แชมป์เมเจอร์ถึง 2 รายการ โดยเฉพาะใน พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่ชนะไอดอลอย่าง ไทเกอร์ วูดส์ ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 350 ล้านบาท ณ สนามเบลเลรีฟ คันทรีคลับ ในมิสซูรี สหรัฐอเมริกา

บรูคส์ โคปกา นักกอล์ฟอเมริกันวัย 28 ปี สามารถป้องกันแชมป์ยูเอส.โอเพ่น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเอาไว้ได้ และในพีจีเอ แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 100 ซึ่งเป็นเมเจอร์รายการสุดท้ายของปี โคปกา ก็ชนะเมเจอร์รายการที่สามในชีวิตด้วยชัยชนะ 2 สโตรกเหนือ ไทเกอร์ วูดส์
“เมื่อมองย้อนกลับในสิ่งที่ผมทำได้ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา มันช่างเหลือเชื่อจริงๆ” โคปกา กล่าว

“และเมื่อมองไปถึงตอนที่ผมต้องนั่งอยู่บนโซฟาดูถ่ายทอดสดมาสเตอร์สแล้วคิดว่าผมจะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ ผมคงต้องหัวเราะใส่คุณและบอกว่าไม่มีทาง ไม่มีโอกาสที่จะเป็นไปได้เลย ผมเองก็แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ”

นอกจากการตีไกลอันน่าประทับใจของเขาแล้ว ความเยือกเย็นภายใต้สภาวะความกดดันของ โคปกา ซึ่งความเยือกเย็ฌนนี้ได้กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของแชมป์พีจีเอ แชมเปียนชิพ คนล่าสุดไปแล้ว

“เมื่อใดก็ตามที่ได้ปรากฏตัวในรายการอย่างเมเจอร์ ผมจะมีสมาธิมากเป็นพิเศษ ผมจะเคร่งครัดและมีวินัยกับตัวเองเป็นอย่างมาก” เขากล่าว “นั่นเป็นอีกหนึ่งเหตุผล รายการอย่างเมเจอร์เรียกสมาธิผมได้เป็นอย่างดี และเมื่อใดก็ตามที่คุณยิงธง คุณต้องมีสมาธิและเยือกเย็นในทุกๆช็อต”

การได้ต่อสู้ในรอบสุดท้ายกับ ไทเกอร์ วูดส์ อดีตหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน และ อดัม สกอตต์ อดีตแชมป์มาสเตอร์สเมื่อปี 2013 ซึ่งสุดท้ายแล้วนักกอล์ฟจากออสเตรเลียจบในอันดับที่สามนั้น โคปกา บอกว่านี่เหมือนฝัน เพราะทั้งคู่ส่วนเป็นต้นแบบของเขาในสมัยเด็ก

“การที่ได้ดวลกับพวกเขาเหมือนตัวต่อตัวมันช่างเป็นอะไรที่วิเศษมาก ผมไม่คิดว่าผมจะเคยฝันถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นแบบนี้มาก่อน” โคปกา กล่าว “มันเหมือนฝันจริงๆ”

ไทเกอร์ เองก็ประทับใจกับทักษะของ โคปกา ซึ่ง วู้ดส กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะเอาชนะคนทีาไดร์ฟ 340 หลาไปตกกลางแฟร์เวย์ เมื่อใดก็๋ตามที่มีคนตีได้ตรงและไกลแบบนั้น บวกกับการพัตต์ของเขาก็ยอดเยี่ยมอีก ดังนั้น เขาจึงเป็นคนที่ยากจะเอาชนะได้”

ทางด้าน อดัม สกอตต์ สนใจว่า โคปกา สามารถรับมือกับตนเองได้อย่างในในรายการระดับเมเจอร์ที่ต้อเจอกับสภาวะความกดดันเป็นอย่างมาก

“ที่น่าสนใจคือการดูว่าเขาเป็นผู้เล่นระดับสูงขนาดไหน” สกอตต์ กล่าว “ผมพยายามจะทำในสิ่งที่เขาทำ เนื่องจากเขามักจะมาถูกที่ถูกเวลาในรายการใหญ่ มันเป็นทรรศฯะคติของเขา เป็นอะไรที่อยู่ในสมองที่จะให้เขาเชื่อมั่นว่าจะไปถึงจุดหมายได้”

ในช่วงใกล้ๆการแข่งขันรายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ โคปกา จะพยายามรักษากิจวัตรของเขาอย่างเคร่งครัด พยายามทำงานอย่างหนักกับสวิงโค้ชอย่าง เคลาด์ ฮาร์มอน เดอะเธิร์ด รวมถึงพ่อครัวส่วนตัวและนักกายภาพบำบัดด้วย

“เขาเป็นนักกีฬาที่มีพรสวรรค์และที่สำคัญคือเขาพยายามอย่างแรงกล้าที่จะเยือกเย็นที่สุดเท่าที่จะทำได้” ฮาร์มอน กล่าว “บรูคส์มักจะสร้างสรรค์กิจวัตรของเขา พยายามสนุกกับทุกคนที่อยู่รอบตัวแต่ไม่หลุดจากกิตวัตร นั่นเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำไมเขาจึงประสบความสำเร็จ เขาทำทุกสิ่งให้ดูธรรมดา ไม่สูงเกินไป และไม่น้อยเกินไป”

เขายอมรับว่ารู้สึกซึมเศร้าในช่วงที่บาดเจ็บ แต่ไม่เคยหมดและกระตุ้นหรือความตื่นเต้เนที่จะออกไปเล่น โคปกา ชนะ 3 เมเจอร์ในรอบ 14 เดือน นับเป็นช่วงเวลาที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ พาเดร็ก แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์ ที่ชนะ บริติช โอเพ่น 2007, 2008 และ พีจีเอ แชมเปียนชิพ 2008

ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน โคปกา บอกว่าเขาภูมิใจมากกับทีช็อตระยะ 247 หลาขึ้นไปออนเหลือระยะพัตต์เบอร์ดี้เพียง 6 ฟุตที่หลุม 16 พาร์ 3

“ผมยิงเลเซอร์ตรงไปที่ธง” โคปกา กล่าว “มันเกือบจะลงหลุมและน่าจะเป็นหนึ่งในช็อตที่เยี่ยมที่สุดที่ผมทำได้ภายใต้สภาพความกดดันอย่างมหาศาล”

อย่างไรก็ตาม เขารู้สึกกดดันกับเสียงอึกทึกของแฟนๆ ไทเกอร์ ซึ่งเล่นกันอยู่คนละหลุม ซึ่ง โคปกว กล่าวว่า “คุณจะสามารถได้ยินเสียงโหร้องที่แตกต่างกันในเกือบจะทุก 30 วินาที แน่นอนว่าทุกครั้งที่ ไทเกอร์ ทำเบอร์ดี้ได้ และผมเชื่อว่าทุกคนเอาใจช่วยเขาอยู่”

“แต่ผมก็ประทับใจกับการรับมือกับสถานการณ์และยังสามารถรักษาตำแหน่งอยู่ได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่ได้ยินเสียงโห่ร้องดีใจเหล่านั้น ผมก็ไม่รู้จะเริ่มต้นบอกคุณอย่างไรดี”

กระนั้นก็ตาม นั่นไม่ได้ทำให้ความมั่นใจในตัวเองของ โคปกา ลดลงแต่อย่างใด

“ผมรู้ดีว่าทุกๆคนพยายามที่จะชาร์จขึ้นมาอยู่บนลีดเดอร์บอร์ด แต่ถ้าผมพยายามรักษาตำแหน่งไว้ให้ได้ พยายามตีช็อตดีๆสักครั้งและพัตต์ให้ลง นั่นเป็นโอกาสที่จะฉีกหนีจากพวกเขาได้” โคปกา กล่าว “และในที่สุดผมก็สามารถทำสำเร็จ”

สรุปผลพีจีเอ แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 100 (สนามพาร์ 70)
264 บรูคส์ โคปกา (สหรัฐฯ) 69-63-66-66
266 ไทเกอร์ วูดส์ (สหรัฐฯ) 70-66-66-64
267 อดัม สกอตต์ (ออสเตรเลีย) 70-65-65-67
269 สจ๊วต ซิงค์ (สหรัฐฯ) 67-69-66-67
269 จอน ราห์ม (สเปน) 68-67-66-68
270 โธมัส ปีเตอร์ส (เบลเยียม) 67-66-71-66
270 ฟรานเชสโก มอลินารี (อิตาลี) 68-67-68-67
270 จัสติน โธมัส (สหรัฐฯ) 69-65-68-68
270 แกรี วูดแลนด์ (สหรัฐฯ) 64-66-71-69
271 ราฟา คาบรีรา เบลโล (สเปน) 70-68-69-64
271 ไทเรลล์ แฮตตัน (สหราชอาณาจักร) 71-67-69-64