คอลัมน์ในอดีต

ร้านเสื้อผ้า ขายกาแฟด้วย

ร้านเสื้อผ้า ขายกาแฟด้วย

สวัสดีค่ะ เหตุการณ์ที่ต้องทำให้ลุ้นกันทั้งโลกก็ผ่านไปด้วยดี คงเครียดไปตามๆ กันหลายๆคน ลุ้นทั้งคนในถ้ำ ลุ้นทั้งฟุตบอลโลก แชมป์เก่าหลายๆทีมตกรอบไปเกินความคาดหมาย ความไม่แน่นอน คือ ความแน่นอนจริงๆ นะคะ

ตอนนี้เป็นที่รู้กันดี ว่าเริ่มเข้ายุคผู้สูงวัยจะมีมากขึ้น การทำธุรกิจต่างๆในปัจจุบันก็มีมากมายที่จะอิงเข้าสู่ความเป็นธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายสงบ สะดวกสบาย ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ที่ใช้บริการ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับการบริการ การสร้างบรรยากาศของสถานที่ให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติจนสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

เช่น ร้านกาแฟ สมัยก่อนจะเป็นร้านที่ต้องอยู่ในชุมชนตามตลาด สถานที่มีคนผ่านไปมามากมาย แต่ปัจจุบัน หลักการตลาด 4P ต้องเปลี่ยนไปแล้ว เกี่ยวกับทำเลสถานที่ ด้วยโลกโซเชียลและการสื่อสารที่ทันสมัยขึ้นมาประกอบกัน ถ้าร้านไหนบรรยากาศดี วิวรอบๆสวย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติไกลแค่ไหน ผู้บริโภคก็จะแสวงหาและไปจนถึงได้อย่างง่ายดาย

ฉบับนี้ขอพาไปชมไอเดียดีๆ ของร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนแรกที่ได้ไปเห็นก็คิดแอบชมในใจว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของร้านจากธุรกิจหนึ่งมาอีกธุรกิจหนึ่งได้ดีจริงๆค่ะ

ร้านนี้จริงๆแล้ว เป็นร้านขายเสื้อผ้า เป็นโรงงานเสื้อผ้ายี่ห้อที่เก่าแก่มาก คือ ยี่ห้อแตงโม วัยอายุ45 อัพ ส่วนใหญ่จะรู้จักดี เป็นเสื้อยืดที่มีเนื้อผ้าหนาสีสันสดใส ปัจจุบันก็ปรับตัวเองมาเปิดร้านในปั้มน้ำมันหลายๆ แห่ง เหมือนกันนะคะ

แต่ร้านที่ไปพบเป็นบริเวณใกล้ๆโรงงานผลิต ตั้งอยู่แถวพุทธมณฑลสาย 7 ทางที่จะทะลุไปวัดไร่ขิง สวนสามพราน นครปฐม

ร้านเสื้อแตงโมนี้ ถ้าตั้งเพียงลำพัง การที่คนจะไปช้อปปิ้งคงจะได้กลุ่มลูกค้าที่ตั้งใจไปหาซื้อจริงๆ

แต่ร้านนี้ได้ทำจุดเด่นของร้านขึ้นมาโดยมีการสร้างมูลค่าเพิ่มของร้านขึ้นมีร้านกาแฟที่ตกแต่งร้านด้วยอุปกรณ์ในการตัดเย็บเสื้อแบบสมัยก่อนมาแสดงให้รู้จักกัน ไม่ว่าจะเป็นจักรเย็บผ้า เครื่องรีดผ้าสมัยโบราณ เตารีดถ่าน มาจัดแต่งร้านได้ให้ระลึกถึงอดีตสมัยก่อน เลยทีเดียวค่ะ

แค่นั้นยังไม่พอ ยังจัดบริเวณหลังร้าน สำหรับคนที่ไม่ชอบห้องแอร์ เป็นที่นั่งจิบกาแฟชมวิวธรรมชาติเหมือนนั่งชมภาพวาด ท้องนา มีศาลากระต๊อป ฝูงควายเล่นน้ำ ต้นข้าว คลองเล็กๆ แปลงผัก ชมไปพร้อมกลิ่นไอของธรรมชาติให้ดื่มด่ำกับเครื่องดื่มที่หลากหลาย

แอบงงไหมค่ะ ร้านเสื้อผ้า แต่เอาจุดขายร้านกาแฟ มาดึงดูดลูกค้า ด้วยความนิยมที่จะสรรหาร้านกาแฟนั่งกันในปัจจุบัน ร้านไหนดีอยู่กลางธรรมชาติมาก คนจะไปค้นหา โดยพิจารณารสชาติเป็นเรื่องรอง ขอให้บรรยากาศได้ เป็นฟินสุดๆ ใช่ไหมค่ะ

และที่สำคัญก็อดไม่ได้ เมื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศและเครื่องดื่มแล้ว ก่อนออกจากร้านต้องขอแวะดูเสื้อผ้ากันหน่อย สุดท้ายก็มีติดไม้ติดมือกันจนได้สักตัวสองตัวหรือของอื่นๆในร้านขิ้นสองชิ้นกับราคาลดพิเศษ

ฝากไว้ไปเที่ยวพักผ่อนกันนะคะ ไม่ไกลนัก ไปสะดวกค่ะ หาง่าย แต่บรรยากาศดีจริงๆค่ะ

รุ่ง ชุติกาญจน์