For Golf Trust

นักกอล์ฟเยาวชน คือหัวใจสำคัญ ของอุตสาหกรรมกอล์ฟ

นักกอล์ฟเยาวชน คือหัวใจสำคัญ ของอุตสาหกรรมกอล์ฟ

คำขวัญ “เด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” เป็นความจริงเสมอไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ถ้าเราไม่เห็นความสำคัญของเด็กในวันนี้ วันข้างหน้าเราก็จะไม่มีผู้ใหญ่ที่ให้สำคัญเด็กๆ

ด้วยส่วนตัวแล้วมีความรู้สึกว่า ประเทศไทยเรา ผู้ใหญ่ยังให้ความสำคัญของเด็กๆน้อยมาก ผู้ใหญ่ยังคงเห็นความสำคัญของผู้ใหญ่เอง

ดูได้จากไหน ดูได้จากระบบการศึกษา จะมีผู้ใหญ่สักกี่คนที่เห็นความสำคัญต่อการสร้างเด็กให้มีคุณภาพ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า มีแต่เปลี่ยนแปลงหลักสูตร เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเมื่อมีผู้ใหญ่คนไหนมีอำนาจ การเปลี่ยนแปลงมาจากความคิด และผลประโยชน์ ณ ช่วงนั้น แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาจากความเป็นจริงที่อยู่ในพื้นฐานที่ควรเปลี่ยน

สำหรับในกีฬากอล์ฟของประเทศไทยแล้ว ปัจจุบันถือว่าอยู่ในช่วงขาลงสุดๆ ถึงแม้นักกอล์ฟอาชีพ นักกอล์ฟสมัครเล่นจะสร้างฝีมือโดดเด่นให้เราเห็นก็ตาม แต่มันมาจากการสร้างของพ่อแม่กลุ่มหนึ่งที่มองเห็นอนาคตของลูกโดยมีกอล์ฟเป็นสื่อ บางคนอาจจะถือว่ามีจำนวนมาก ถึงแม้จะมีหลายทัวร์นาเม้นท์ของเยาวชนเป็นจำนวนมากทุกสัปดาห์ แต่เด็กก็เป็นกลุ่มเดียวกันที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเล่น

แต่สิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นช่วงขาลง อยากให้ไปดูธุรกิจร้านค้าที่ปิดตัวลง หรือเงียบเหงาเดือนหนึ่งแทบจะขายไม่ได้ หรือแม้แต่สนามกอล์ฟที่แคดดี้บ่นกันอุบว่านายน้อยลง ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะเป็นผลกระทบมาจากพิษเศรษฐกิจ พิษการเมือง แต่มันก็มีทางแก้

ทางแก้ที่ว่าคือ การส่งเสริมให้เด็กๆได้เริ่มเล่นกอล์ฟให้มากๆ ซึ่งการส่งเสริมนี้อาจจะเห็นผลไม่ได้ทันที ต้องรออีกหลายปี และต้องทำต่อเนื่อง เป็นเพราะเด็กพวกนี้คือผู้ใหญ่ที่จะมาเป็นลูกค้าในอนาคต

การส่งเสริมให้เด็กๆเล่นกอล์ฟจะง่ายกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาว เพราะผู้ใหญ่ในวัยหนุ่มสาวเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ เงินเดือนยังน้อย ภาระมีมากกับการผ่อนรถ ผ่อนบ้าน การเริ่มต้นมีครอบครัว สรุปว่ายังไม่พร้อมที่จะเล่นกอล์ฟ จะไปพร้อมโน่นตอนอายุใกล้ 50

แต่ถ้าให้เด็กเล่นกอล์ฟเป็นแล้ว เขาไม่ต้องเสียเวลาหัดใหม่ นึกอยากไปเล่นเมื่อไรก็เล่น เพราะเล่นเป็นแล้ว

จึงอยากให้สนามกอล์ฟ บริษัทขายไม้กอล์ฟ หรือพวกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกอล์ฟ หรือใกล้เคียง หันมาสนใจสนับสนุนให้เยาวชนเล่นกอล์ฟ แทนที่จะนั่งบนว่าคนเล่นกอล์ฟน้อย

การสนับสนุนดังกล่าว ควรไปลงที่โปรสอนกอล์ฟ โรงเรียนสอนกอล์ฟ คนจัดแข่งขันกอล์ฟ ด้วยการสนับสนุนให้เด็กเริ่มต้นเล่นกอล์ฟถูกลง มีรางวัลให้เด็กได้มีกำลังใจและสนุก คนไหนดีช่วยส่งเสริมให้ก้าวหน้าเพื่อเป็นฮีโร่

ถ้าไม่ช่วยกัน ท่านก็จะเหนื่อยแบบทุกวันนี้ตลอดไป จะไปหวังองค์กรของรัฐ หรือที่มีหน้าที่โดยตรง บอกจริงๆครับว่ายากเหลือเกิน

หลายๆสนามได้ปรับตัวแล้ว เพราะเห็นกำลังซื้อของกลุ่มเยาวชน เสาว์ อาทิตย์ เริ่มสนใจให้ทัวร์นาเม้นท์เด็กลง ไม่สนใจผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งนับเป็นสิ่งที่คิดถูกแล้วละครับ สนามไหนสนับสนุนเด็กๆ สนามไหนไม่สนับสนุนให้เฉพาะผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่จะได้แยกเล่นไปเลยชัดเจนดี

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์