สัพเพฯ กอล์ฟ

เรื่องของ ความถูกต้องกับคุณธรรม

เรื่องของ ความถูกต้องกับคุณธรรม

ในห้วงเวลาที่มีนักโทษชายคนนึงที่ศาลตัดสินให้ประหารชีวิตโดยการฉีดยาให้ตายตกไปตามกันกับกรรมที่เขาก่อขึ้นก่อนหน้า แต่กว่าจำมีคำสั่งศาลอันเป็นที่สิ้นสุดของคดีก็ปาเข้าไปเกือบจะเจ็ดปีเข้าไปน่าน…ความจริงแล้วความเป็นคนใจอ่อนขี้สงสารคนของชาวไทยเราดูเหมือนจะนำมาซึ่งทุกข์อย่างแท้จริง ทั้งๆที่สิ่งดีงามแบบนี้มันน่าจะเป็นเรื่องนำมาซึ่งความสุขของผู้ปฏิบัติอย่างเราๆท่านๆ ตรงกันข้ามเรื่องที่คนไทยเรามีมาแต่กำเนิดโดยที่อาจจะมาจากพื้นฐานของครอบครัวกำลังเป็นเหมือน “คนดีเป็นของเล่นของคนเลว” มันนึกจะทำอะไรก็ทำ นึกจะทุบจะตีตอนไหนก็ได้…แบบนี้คนที่เป็นกำลังของชาติมันอยากจะทำอะไรเพื่อประเทศนี้มั้ย…อยากรู้จริงๆ…

จากวันที่เกิดการประหารชีวิตกันขึ้นต่อมาอีกไม่นานก็มีคดีที่โหดๆตามมาอีกหลายคดี แล้วแต่ละเรื่องถ้าเป็นในนิยายแล้วกลายเป็นหนังดูแล้วว่าเรื่องแบบนี้มันเกินไป…เขาเอามาสร้างได้อย่างไรกัน… ก.บ.ว. คงออกมาเต้นผางกับเรื่องนี้…แต่นี่เป็นความจริง การฆ่าแกงกันเหมือนเป็นเรื่องในหนัง แล้วแต่ละเรื่องมันช่างสุดจะจินตนาการออกมาว่า “ก่อนทำคนพวกนั้นคิดอะไรกัน”ความคิดเรื่อง บาปบุญคุณโทษไม่ต้องพูดถึง ต่อเมื่อเข้าสู่กระบวนการศาลก็จะเป็นหน้าที่ของทนายที่ต้องสร้างความถูกต้องหรือ “ชนะคดี” อย่างที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป

อาการของคนที่ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จมันจะเกิดขึ้น เหตุผลเดิมๆคือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อารมณ์ชั่ววูบหรืออีกมากมายที่จะสรรหามาหักล้างกัน คำว่า “ชนะคดี”ที่ครุไก่พูดถึงนั้นมิได้หมายความว่า “การพ้นความผิดจากกรรมที่ก่อ”แต่ชนะคดีที่ว่าคือ “จากโทษหนักกลับเป็นโทษเบา” เห็นกันชัดๆคือ “จากโทษประหารสู่โทษตลอดชีวิต” นี่คือชัยชนะที่น่าชื่นชมสำหรับ “ทนาย” หรือใครก็ตามที่ทำงานในทำนองนี้ อาจจะมีคนถามครูไก่ว่า “ทำไมถึงเป็นเดือดเป็นแค้นนัก”กับเรื่องแบบนี้ ก็ขอตอบไว้ ณ ที่นี้เลยครับว่า “ถึงแม้จะเป็นลูกเป็นหลานหากทำอะไรที่ไม่ยั้งคิดก่อนแล้วเกิดอะไรขึ้นครุไก่จะเอาผิดเสียเอง” เรื่องการช่วยเหลือลืมได้เลย…

จากหลายคดีก่อนหน้าอย่างที่รู้มา นักโทษที่ถูกประหารชีวิตคงไม่ต่ำกว่า 20 รายก่อนที่เราจะรู้ข่าวสุดท้ายเมื่อไม่กี่วันมานี่ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าความไม่นึกคิดของคนเราก็จะยิ่งดิ่งลึกลงสู่นรกมากขึ้นทุกวัน คนดีจะต้องคอยมาหวาดผวากันอยู่แบบนี้ แล้วยิ่งเห็นกลุ่มคนที่ออกมาต่อต้านโทษ “ประหาร”โดยได้รับแนวคิดจากต่างชาตินี่มันอะไรหัน “พวกเราไม่เคยมีความเป็นตัวของตัวเองเลย” พวกเราไม่เคยที่จะคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ทำไมไม่ออกมาประท้วงให้ผู้คนอย่า “ฆ่าแกงกัน”ดีกว่ามั้ย การออกมาบอกว่าทั่วโลกเขาจะเลิกกันหมดแล้วโทษแบบนี้ ผมก็อยากจะรู้ว่ายามที่เราทุกข์แสนเข็ญเนี่ยมันมาหยิบยื่นข้าวสักเม็ดหรือเกลือสักก้อนไหม…อย่าเห็นขี้ดีกว่าไส้…ขอร้องเถอะ…

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์