Sport Variety

แข้งตาบอดไทย คว้าอันดับ 12 ของโลก

แข้งตาบอดไทย คว้าอันดับ 12 ของโลก

หลังจากที่ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้ส่ง ทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึกฟุตบอลคนตาบอดชิงแชมป์โลก เข้าร่วมการแข่งขัน “2018 IBSA Blind Football World Championship” ที่ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 5-18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยการสนุบสนุนของ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และ ทรูวิชั่น

ผลปรากฏว่า ทีมนักเตะคนตาบอดทีมชาติไทย สามารถทำผลงานได้อย่างเกินความคาดหมาย โดยในรอบแรก ซึ่งทีมไทยที่อยู่ในสาย เอ. ร่วมกับ “เจ้าภาพ” สเปน, ตุรกี และ โมร็อกโก ลงสนาม 3 นัด ทำผลงาน ชนะ 1 และ แพ้ 2 เป็นอันดับที่ 3 ของกลุ่ม ไม่สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้ ทำให้ต้องไปเล่นในรอบจัดอันดับ ซึ่งปรากฎว่าทีมไทยแพ้ให้กับ อิหร่าน ทั้งสองนัด 0-4 และ 1-2 แต่โดยรวมแล้ว ก็ยังสามารถคว้าอันดับ 12 ของโลกมาครองได้ ภายหลังเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ก็มี “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายสุธน จิตร์มั่น นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย และ ญาติพี่น้องของนักกีฬา และสื่อมวลชนรอให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายประครอง บัวใหญ่ นักเตะคนตาบอดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “..ต้องขอบคุณคนไทยทุกคนที่ช่วยเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา รวมถึงสิงห์คอร์เปอเรชั่น ที่ให้การสนับสนุนเรามาโดยตลอด และ ทำให้เราได้ไปแข่งขันในรายการระดับโลกรายการนี้ แม้ว่าผลงานเราจะไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมได้ตามเป้า แต่การได้อันดับ 12 ก็ถือเป็นผลงานที่พวกเราภูมิใจมากๆ ครับ..” ขณะที่ “เต๋า – ปัญญาวุธ คุพันธ์” นักเตะผู้ทำแฮตทริกการแข่งขันในครั้งนี้ฯ กล่าวว่า “..รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ได้ไปเข้าร่วมแข่งขันฯ และทำประตูในการแข่งในรายการระดับโลกได้ แม่ว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จมากนักแต่จากที่ได้สอบถามทีมอื่น ต้องบอกว่าทุกทีมชื่นชมเรามากๆ ทำให้ตนยิ่งรู้ว่า การได้ไปแข่งขันในครั้งนี้เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก ต้องขอบคุณคนไทยทุกคนที่เป็นกำลังใจกับพวกเรามาโดยตลอด..”

ซึ่งงานนี้หัวเรือใหญ่อย่าง นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิก กล่าวว่า “..ถือเป็นความสำเร็จที่เกินจากความคาดหมายของพวกเราเอาไว้มาก แต่น่าเสียดายที่กีฬาชนิดนี้ ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขัน เอเชี่ยน พาราเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่อย่างไรก็ดี ใน อาเซียน พาราเกมส์ ปีหน้า ที่ฟิลิปปินส์ มีกีฬานี้บรรจุอยุ่ด้วย ทำให้จากนี้ไป เราต้องมีการผลัดดันให้มีการแข่งขันชนิดนี้ในภูมิภาคนี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคณะกรรมการพาราลิมปิกฯ พร้อมที่เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลคนตาบอดต่อไปอย่างเต็มที่..”

มีเวลาเตรียมตัวอีกปีกว่าๆ สำหรับ ฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย แล้วอย่าลืมมาส่งแรงใจเชียร์กันอีกครั้ง ใน อาเซียน พาราเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์