For Golf Trust

ยิ่งขยันซ้อม….ยิ่งติดยึดคงทน

ยิ่งขยันซ้อม….ยิ่งติดยึดคงทน

พบเห็นนักกอล์ฟเป็นจำนวนมากที่ขยันซ้อมตามสนามฝึกซ้อม แต่ซ้อมไปนานเป็นเดือนเป็นปีรูปทรงของวงสวิงก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ซึ่งการฝึกซ้อมถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้เกิดความชำนาญเพิ่มมากขึ้น

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง คือ การฝึกซ้อมในสิ่งที่ผิด เพราะแทนที่จะพัฒนากลับกลายเป็นการตอกย้ำความผิดซ้ำๆ จนกลายเป็นความเคยชินที่แก้ไขยาก

วงสวิงของกอล์ฟนั้น นักกอล์ฟไม่เห็นตัวเองว่าตัวเองทำอย่างไร บางคนฝึกซ้อมไป ตีลูกออกไปได้แน่นอนในระดับหนึ่งคิดว่าวงสวิงของตัวเองสวย ดี แต่พอวันหนึ่งมาเห็นวงสวิงตัวเองจากวีดีโอรับไม่ได้กับความจริงกับมโนภาพที่ตัวเองคิด

เมื่อก่อนมีการพูดกันว่า “Practice make Perfect” หรือ การฝึกซ้อมทำให้เกิดความสมบูรณ์ หรือถ้าพูดแบบง่ายๆ คือ ซ้อมไปเหอะเดี๋ยวก็ดี แต่ปัจจุบันนี้ ใครที่พูดแบบนี้แสดงว่าไม่ได้รู้จริงเป็นการพูดตามเขามา แต่ถ้าพูดว่า “Practice make Permanent” ถือว่ารู้จริง เพราะการฝึกซ้อมทำให้เกิดการติดยึดคงทน ลบไม่ออก

ดังนั้นมันขึ้นอยู่กับว่าฝึกซ้อมแบบไหน ถ้าฝึกในสิ่งที่ถูกก็จะทำให้ติดยึดในสิ่งที่ถูก แต่ถ้าซ้อมผิดก็จะติดยึดในสิ่งที่ผิด

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งที่ตัวเองซ้อมนั้นถูกหรือผิด ก็ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญมาช่วยบอกช่วยดูให้ ซึ่งเรียกตัวช่วยนี้ว่า “การ Feedback”

ตัว Feedback นี้ก็สำคัญอีก เพราะถ้าไม่ใช่ของจริง ไม่รู้จริงก็ยิ่งทำให้เลอะเทอะไปกันใหญ่ โดยเฉพาะด้วยนิสัยของคนไทย ชอบสอน ชอบหวังดีกัน เห็นคนตีไม่ได้นิดหนึ่งก็เข้าไปสอนทั้งๆที่ตัวเองทำไม่ค่อยจะถูก เพียงแต่อ่านมา ดูมา ก็จะมาถ่ายทอดให้ สุดท้ายสิ่งที่ได้คือ “พ่อปูสอนลูกปู”

นักกอล์ฟที่ชอบสอน ควรที่จะเรียนรู้ในแนวทางที่ถูกต้องของเบสิค และพยายามปรับตัวเองให้อยู่ในเบสิค ศึกษาอย่างรู้จริงด้วยการแลกเปลี่ยนกับผู้รู้ อย่าคิดว่า หนังสือที่อ่านมานั้นคือสิ่งที่ถูกทั้งหมด เพราะหนังสือหลายเล่มเขียนมาจากนักกอล์ฟที่ตัวเองทำได้ แต่ไม่รู้ว่าทำได้เพราะอะไรในทางวิทยาศาสตร์

สิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์ ควรเป็นสิ่งที่ทำซ้ำได้ ให้คนอื่นทำผลก็เกิดผลสำเร็จที่เหมือนกัน

ยกตัวอย่าง มีการพูดกันว่า การตีสมัยใหม่ต้องตีด้วยกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ไม่ควรใช้ข้อมือมาก ซึ่งถ้าไปดูนักกอล์ฟรุ่นเก่าตี เขาก็ตีด้วยกล้ามเนื้อมัดใหญ่ตีอยู่แล้ว ส่วนนักกอล์ฟสมัยใหม่ก็ตีด้วยท่าทางการทำงานที่เหมือนกัน และข้อมือก็มีการใช้โดยที่ตัวเองไม่รู้ เอาไปเข้าเครื่องที่มีการวัดแล้วบอกได้ว่าตรงไหนทำงานบ้าง ข้อมือก็มีการทำงานเหมือนๆกัน แต่พอเอาไปพูดไปบอกคนอื่นไปบอกว่าไม่ควรใช้ข้อมือ คนที่ได้ยินเชื่อถือก็พยายามไปฝึกตีใช้กล้ามเนื้อใหญ่หมุนตี ไม่ได้สนใจการใช้มือตี ทำเท่าไรก็ทำไม่ได้ตามที่ต้องการ แบบนี้เป็นต้น

เบสิคของกีฬากอล์ฟไม่มีอะไรยุ่งยากมาก ขอเพียงศึกษามันให้ลึกซึ้ง แล้วทดลองทำดูอย่างต่อเนื่องสักระยะ โดยมีคนที่ชำนาญวิเคราะห์และแก้ไขให้ก็จะทำให้เกิดการพัฒนาอย่างมีระบบและยั่งยืน