สัพเพฯ กอล์ฟ

เขาชะโงกจัดเต็ม

เขาชะโงกจัดเต็ม

ในยามที่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ครูไก่จะมีวิธีการลดความเครียดกับความเบื่อและรำคาญพวกที่ที่เห็นการเมืองเป็นของเล่น… สถานที่ซึ่งครูไก่โปรดสุดก็ต้อง “สนามกอล์ฟ” แล้วต้องเป็นสนามที่ผมถือว่าเป็น “สนามครู” ของผมด้วย เวลาผมคิดถึงสนามนี้ทีไรมันก็มีความสุขแล้ว

ความน่าสนใจของสนามแห่งนี้อายุอานามก็ไม่น้อยแล้วครับ ผมว่า 30 ปี ที่สนามต้อนรับขับสู้นักกอล์ฟทั้งไทยและเทศมากมาย จากวันนั้นถึงวันนี้สนามพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ ยิ่งตอนนี้สนาม “สมบูรณ์” และ “สวยงาม” เป็นอย่างยิ่ง ใครที่เล่นสนามนี้แล้วสามารถทำ “สกอร์” ดีๆ ที่ไหนก็เล่นได้ทั่วโลก…

สนามที่เป็นครูของผมก็แน่นอน “สนามเขาชะโงก” จ.นครนายก สนามนี้ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางจากเมืองหลวงบนถนนสาย “รังสิต-นครนายก” ขาไปแทบจะทุกกิโลเมตรซ้ายมือมันน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า รวมถึงยารักษาโรค ถนนสายนี้มีครบเครื่องเรื่องนี้ จริงๆ อยากจะบอกว่า “เวลาที่ผมนัดออกรอบสนามนี้ทีไรสายทุกที” ทั้งๆ ที่มีเวลาเหลือเฝือ สรุปก็จอดดูโน่นจอดถามนี่ แบบนี้สนุกดี ข้อมูลที่เก็บไว้วันนึงคงมีประโยชน์ขึ้นมาบ้าง…

คราวนี้เรามาว่าถึงสนาม “เขาชะโงก” กันหน่อยเป็นไร ก็อย่างที่ว่า สนามนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานโข ภูมิประเทศแถบนี้เป็นภูเขาสลับที่ราบ ดังนั้นสนามจึงมีทั้งพื้นราบและเนินเขา แต่ทความจริงน่าจะเรียกไหล่เขามากกว่า กรีนสนามที่ว่านี่ น่าจะเป็น “ยาพิษ” ของมือใหม่ ครูไก่เคยเห็นพรรคพวกทำ 1 ออน ของ พาร์ 3 แต่ออก 7 เมื่อลงกรีน หลุมนี้ “Call Hole” นึกออกรึยังครับ…

ก่อนหน้านี้ก็เป็น “พาร์ 4” ครับ หลุมนี้ระยะไม่ไกล เล่นขึ้น “ภูเขา” ตลอดทาง กรีน “ทรมาน” สุดๆ ผมเคยทำ 4 พัตต์ ขณะที่ทำ 2 ออน “เป็นลม” สิ่งที่ผมเขียนถึงสนามแห่งนี้มันมาจากความรู้สึกดีๆ กับสนาม แล้วก็ Staff ทุกท่าน เวลาเราออกรอบที่นี่ ถ้าไม่จบ 18 หลุม สกอร์ที่สวยงามอย่าปิติใจไป แต่ถ้า 18 หลุมแล้วเกินนิดหน่อย ก็จงยินดีกับตัวคุณเองได้เลย แต่ถ้าเล่นได้ 72 พอดี “ทนงตน” ได้เลยครับ… เราแน่จริง…

แต่ถ้ามีอันเดอร์สนาม คุณ “จะไม่มีใครเล่นด้วย” ไม่ว่ากรณีใดๆ คิดเอาเองนะครับ “อยากสกอร์ดีหรือมีเพื่อน” ยิ่งช่วงนี้ “Promotion” ของสนามแรงสุดๆ ใครที่อายุ 50 มาเยือน “เขาชะโงก” เขาจัดให้แบบเต็มๆ ชนิดมี “ประกาศ” กันออกมาเลยทีเดียว แล้วงานนี้จบโน่น..สิ้นปีเข้าไปนั่น แบบนี้น่าจะเรียกว่า “คืนความสุขของทุกกำไรสู่พี่น้อง” เสียมากกว่า… แล้วสนามตอนนี้สมบูรณ์และทรมานอย่างยิ่ง ภูมทัศน์รอบๆ สนามเย็นตาและสดชื่นเป็นที่สุด…

ในฐานะของนักกอล์ฟที่ไม่ว่าจะทุกข์จะสุขอย่างไรผมมาเสมอ แล้วก็คงฝากชีวิตของการเล่นกอล์ฟไว้กับสนามนี้ด้วยก็แล้วกัน ผมเคย เพื่อนที่สนามแถวๆ บางนา-ตราด ทั้งๆ ที่ “ฟรี” ทุกกระเบียดนิ้ว เพียงเพราะผมอยากไปเล่นที่ “เขาชะโงก” เท่านั้นเอง… และคือ ภาพบางภาพ มุมบางมุมของสนาม พร้อม “ประกาศ” ใครรักในสนามไม่ควรพลาด… นะครับ… เพราะของดีไม่มีมาบ่อยๆ

ครูไก่