คอลัมน์ในอดีต

กฏกอล์ฟ ที่ มักจะเข้าใจผิดอยู่เสมอๆ

กฏกอล์ฟ ที่ มักจะเข้าใจผิดอยู่เสมอๆ

สวัสดีค้า กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ โดย อมล และ คุลิ กลับมาเจอกันเป็นประจำอยู่แล้วนะคะ วันนี้เนี่ยเรามาว่ากันด้วย เรื่องของกฏกอล์ฟที่เหล่าบรรดานักกอล์ฟมักจะเข้าใจผิดอยู่เสมอๆ ทั้งมือใหม่และมือเก่านะคะ

เอาจริงๆแล้วเรื่องของกฏ กติกาอะไรแบบนี้เราควรที่จะต้องทราบไว้เป็นอย่างมากในฐานะที่เราเป็นนักกอล์ฟ เหมือนกับเราขับรถ เรายังต้องทราบ กฏและข้อบังคับของการขับรถเลยเนอะ

ใช่เลยคุลิ แต่กฏต่างๆนี้มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ วันนี้เราเลยจะยกตัวอย่างของกฏที่เรามักเข้าใจผิดเวลาเล่นมาฝากกันทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน

มาดูกันดีกว่าว่าคุณกำลังเข้าใจผิดอยู่รึเปล่าน้อ

1. ที่เข้าใจ : คนที่อยู่นอกกรีนต้องเล่นก่อนเสมอ

ที่ถูกต้องคือ : ผู้เล่นที่อยู่ไกลจากหลุมที่สุด จะต้องเล่นก่อน ไม่ว่าลูกกอล์ฟจะอยู่ที่ไหนก้ตาม ยกตัวอย่างเช่น อมล ลูกอยู่บนกรีนต้องพัตต์ ระยะ 50 ฟุต แต่ลูกของคุลิอยู่นอกกรีน ต้องชิพระยะ 10 หลา หรือประมาณ 30 ฟุต ดังนั้น อมล ควรจะต้องเป็นผู้ที่เล่นก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้มีกฏข้อไหนที่ปรับแต้มหากเล่นผิดลำดับนะคะ แต่ถ้าเป็นในการเล่น Match Play คนที่เล่นผิดลำดับต้องนำกลับมาเล่นใหม่ให้ถูกลำดับค้า

2. ที่เข้าใจ : ในการเล่นรูปแบบทีม (Scramble, best ball, etc) เราสามารถ ยืนดูไลน์พัตทางด้านหลังของเพื่อนร่วมทีมที่กำลังทำการเล่นอยู่ได้

ที่ถูกต้องคือ : ไม่มีใครที่สามารถยืนดูไลน์พัตต์ขณะที่ผู้เล่นอีกคนกำลังทำการสโตรคพัตต์ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นทีมเดียวกันก็ตามไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทีม หรือแค้ดดี้ก็ไม่สามารถทำได้

3. ที่เข้าใจ : บนทีออฟ ลูกกอล์ฟที่ตั้งอยู่บนที หล่นจากทีโดยที่ผู้เล่นทำการจดลูกอยู่ โดนปรับ 1 แต้ม

ที่ถูกต้องคือ : ถ้าหากลูกหล่นจากทีโดยในขณะที่ผู้เล่นกำลังทำการจดไม้ แต่ยังไม่ได้มีการสวิงเกิดขึ้น ผู้เล่นสามารถ นำลูกกลับมาตั้งทีใหม่ได้ โดยไม่โดนปรับแต้ม
คุลิ : อันนี้คุลิได้ยินบ่อย เวลาลูกหล่นปุ๊บเพื่อนร่วมก๊วนตะโกนมาเลย หนึ่ง ! คือจะปรับหนูแล้ว 1 แต้ม
อมล : ยังๆ อันนี้ไม่เสียแต้ม แต่ว่าถ้าหาก ตั้งใจจะตีแล้ว ตีวืดดดด คือตีไม่โดนลูก แต่ด้วยลมที่ผ่านลูกทำให้ลูกหล่นจากที อันนี้แหละ โดนแน่ๆ 1 แต้มจ้าาาา

4. ที่เข้าใจ : เมื่อตีลูกตกน้ำ สามารถใช้สิทธิ์ในการดรอป แบบ สองช่วงไม้กอล์ฟได้เสมอ

ที่ถูกต้องคือ : ช้าก่อนค่ะ ! ต้องดูก่อนนะว่าตรงบริเวณนั้นเป็นเขตน้ำที่มีหลักสีอะไรปักอยู่ ถ้าเป็นสีแดงละก็ไม่มีปัญหา คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้ แต่หากเป็นสีเหลืองละก็ เสียใจด้วยนะค้า เพราะว่าสีเหลืองมีตัวเลือกในการดรอปได้เพียงแค่ 3 ตัวเลือกเท่านั้นค่ะ นั่นคือ ต้องเล่นตามสภาพ, กลับไปตีที่เดิม หรือ ถอยหลังเล็งธง เท่านั้นค่ะ

5. ที่เข้าใจ : เราสามารถถอนหลัก โอบี หรือ ได้รับการผ่อนปรณ (ไม่เสียแต้ม) หากลูกหรือช่วงกว้างของวงสวิงไปจุดที่อยุ่ใกล้รั้ว/กำแพงที่เป็นตัวกำหนดเขตสนาม

ที่ถูกต้องคือ : เราไม่สามารถได้รับการผ่อนปรน อะไรทั้งสิ้นค่ะคุณขา เรามีหน้าที่ก้มหน้ายอมรับชะตากรรมเท่านั้น คือตีตามสภาพที่ลูกอยู่ หรือไม่ก็ต้องขอดรอปแบบเสียแต้ม (Unplayable lie) นะค้า

เป็นยังไงกันบ้างคะ อันนี้เป็นเพียงแค่ 5 ข้อ ที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดหรือจำสับสน จริงๆ ยังมีอีกเพียบเลยนะคะ

แต่จะบอกว่าเรื่องของกฏนี่ไม่ได้ทำให้เราปวดหัวแค่นี้นะคะ ในปี 2019 จะมีการปรับกฏใหม่ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์กอล์ฟ โดย R&A และ USGA ได้มีผลการสำรวจจากนนักกอล์ฟทั่วโลกถึงกฏปัจจุบันและกฏที่อยากให้ปรับหรือแก้ไขในอนาคต และได้สรุปออกมาเพื่อเตรียมจะมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 (1 January2019) ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลนี้แล้วค่ะ

ใช่เลยคุลิ แต่ว่าไม่ต้องห่วงนะคะ เราสองคนจะคอยเป็นหูเป็นตาให้ทุกคนเอง เรื่องใหม่ๆ อัพเดตในวงการกอล์ฟ เราสองคนไม่มีพลาดอยู่แล้วค้า

วันนี้หมดเวลาสนุกแล้วสิ เจอกันใหม่ฉบับหน้า ที่เก่าเวลาเดิมค้า

บ๊ายบายยยยยยย

รูปภาพและบทความอ้างอิง : https://www.golfdigest.com/gallery/photos-misunderstood-rules