For Golf Trust

ขยันซ้อมกอล์ฟ มีทั้งส่วนดี และไม่ดี

ขยันซ้อมกอล์ฟ มีทั้งส่วนดี และไม่ดี

การหมั่นขยันฝึกซ้อมกอล์ฟ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่าไม่ได้ซ้อม

แต่การขยันฝึกซ้อมบางอย่างดี ผลงานดีขึ้น บางอย่างก็ดี แต่ผลงานไม่ดีขึ้น…เอ๊ะยังไง

กีฬากอล์ฟเป็นเกมกีฬาที่สุดยอด มีทั้งเรื่องของการใช้พาวเวอร์ มีทั้งเรื่องของการใช้การกะระยะ มีความละมุนละม่อม ผสมผสานกันไป

การใช้พาวเวอร์ คือ การตีให้ได้ระยะ และต้องมีทิศทางที่ดีด้วยเพื่อเข้าหาเป้าหมาย ใส่แบบเต็มที่ในแต่ละครั้ง ซึ่งการเล่นกอล์ฟต่อหนึ่งรอบ 18 หลุม มีช็อตที่ใช้พาวเวอร์อยู่แค่ 50%

ส่วนอีก 50% เป็นเรื่องของการใช้การกะระยะ ไม่ได้ใช้ความแข็งแรง

ที่บอกว่าการขยันซ้อมบางอย่างดี นั่นคือการซ้อมการกะระยะ ถ้าทำบ่อยๆ ความชำนาญก็จะเกิดขึ้น ถ้าสามารถซ้อมได้ถึงขนาด ตามองเห็น มือทำได้ตามที่ต้องการ ก็ถือว่า ขั้นเทพ ทักษะพวกนี้ได้แก่ การพัตต์ การชิพ การพิทช์ การระเบิดทราย

แต่การซ้อมบางอย่างดี แต่ผลงานอาจจะไม่ดี หมายถึง การซ้อมแบบใช้พาวเวอร์ การใช้แรง ซึ่งบางอย่างดี หมายถึงการทำงานของร่างกายที่ได้ออกกำลัง ได้ใช้กล้ามเนื้ออยู่เสมอ ทำให้เกิดผลดี คือกล้ามเนื้อมีการใช้งานมีความแข็งแรงคงที่ หรือเพิ่มขึ้น ผลงานจะดี ถ้าการซ้อมนั้นทำในสิ่งที่ถูกต้องตามเบสิค

แต่ผลงานอาจไม่ดี หมายถึงว่า ถ้าการฝึกซ้อมนั้นทำทักษะที่ผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต่อเนื่องกันนานๆ ก็จะทำให้เกิดความเคยชินในทักษะที่ผิด ผลงานก็จะไม่ได้ตามที่ต้องการ

บางคนมีการขยันซ้อมมาก ความสามารถของการตีแม่นลูก แต่ไม่ตรงทิศทาง และไม่ได้ระยะที่ไกลขึ้น ฝึกซ้อมมาเป็นระยะเวลาหลายๆปี สกอร์หรือแต้มต่อก็ไม่ดีขึ้น

การทำอะไรที่ไม่มีผลที่ดีขึ้น แสดงว่ามีอะไรที่ผิดปกติ ควรได้รับการตรวจสอบ วิเคราะห์ ประเมิน และปรับสิ่งที่เป็นข้อบกพร่อง หรือเป็นจุดอ่อนจากผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริง

เชื่อไหมครับว่า คนเราทุกคนมีความสามารถขึ้นมาเท่าเทียมหรือใกล้เคียงกันได้ ไม่ใช่ว่าคนเป็นโปรจะเป็นผู้มีอะไรพิเศษกว่าคนทั่วไป เพียงแต่คนที่เป็นโปรเริ่มต้นจากเบสิคที่ถูกต้อง จากการเรียน จากการลงทุน แบบเอาจริงเอาจัง มีการพัฒนาขึ้นมาจนสุดความสามารถ เหลือแต่แค่การจัดการกับความคิด จิตใจ และอารมณ์เท่านั้น

ส่วนนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ความสามารถไม่สามารถขึ้นมาได้ เป็นกลุ่มที่เรียนเล็กน้อยพอเป็น แล้วก็พยายามอ่านหนังสือ ดูวีดีโอ ดูคนอื่นซ้อม คิดว่าจะทำให้ตัวเองพัฒนาได้ ซึ่งผ่านไปๆ ก็ไม่ดีตามที่ตัวเองปรารถนา เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้อง คิดว่าวงสวิงที่ตัวเองมีอยู่สวยงาม เนื่องจากมองตัวเองไม่เห็น คิดว่าการจับกริพ การขึ้นลงไม้กอล์ฟนั้นถูกต้องแล้ว

การตีกอล์ฟ ถ้าทำได้แล้วก็จะง่าย แต่ถ้ายังทำไม่ได้มันยากครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์