สัพเพฯ กอล์ฟ

วงจรชีวิตในสนามกอล์ฟ ( 1 )

วงจรชีวิตในสนามกอล์ฟ ( 1 )

“สนามกอล์ฟ”ที่พอจะเรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์พอที่จะบรรจุเอา PAR 72 หรือ 18 หลุมได้แบบไม่อึดอัดมากนั้นคงต้องมีอย่างร้อยก็ต้อง 500 ไร่ พื้นที่ขนาดนี้เมื่อราว 25-30 ปีก่อนโน้นคงต้องอยู่แถวชานเมืองโน่นแหละ อย่าลืมนะครับเรากำลังนำเรื่องเมื่ออดีตมาคุยกัน 30 ปีก่อนกรุงเทพฯของเรา คำว่า “บางนา”หรือ “หนองจอก”ก็ไกลมากแล้ว ยิ่งบางน้ำเปรี้ยวไม่ต้องพูดมันไกลมาก ทีนี้พอมองกันจริงๆเนื้อที่ขนาดนี้มันจะครอบคลุมเอาชีวิตที่เป็นสัตว์พื้นถิ่นอะไรเข้าไปบ้าง…

เอาค่านามแถวๆบางนาเวลาครูไก่ไปออกรอบ มักจะพบเจอกับบรรดาเจ้าถิ่นไม่ว่าจะเป็น งู, ตะกวด, นกนับสิบชนิด, ต่อ, แตน โดยเฉพาะ “งู” จะมีทั้งแบบว่าจับเล่นได้ก็พวก “งุเขียวปากจิ้งจก” พวกนี้ไม่มีพิษครับเข้าใกล้ได้ หรือ “งูเขียวลายดอกหมาก”ชนิดนี้จะอยู่แถวๆต้นไม้ที่ไม่สูงมาก บางทีก็เจอแถวๆลำต้นพืชตระกูลปาล์ม เจ้านี่ชอบกินพวกจิ้งจกหรือตุ๊กแก งูชนิดนี้เป็นที่มาของคำว่า “งูเขียวกินตับตุ๊กแก” เชื่อว่าหลายท่านคงเคยพบเจอกันมาบ้าง…

อีกจำพวกของสัตว์เลื้อยคลานที่เห็นกันชินตาก็นี่เลย “ตะกวด” ทั้งเล็กใหญ่บางตัวขนาดน้องๆ “จระเข้”ยิ่งช่วงเวลานี้มักจะมีเจ้าตัวเล็กๆออกมาให้ชมกันเพียบ ก็อยู่กันแบบสบายๆสำหรับสายพันธุ์นี้ อาหารส่วนมากจะเป็นซากสัตว์ในสนามนั่นเอง โดยเฉพาะปลาที่ตายด้วยเหตุใดก็ช่าง “สายนี้จัดการให้”บางครั้งบางคราเคยเห็นสัตว์กำจัดซากพวกนี้กิน “ลูกหมา”เล็กๆในสนามก็มี มันคงเป็นวงจรชีวิตตามธรรมชาติเมื่ออดีตที่แถวๆนี้เป็นทุ่งนาป่ากกเดิม…

อีกพวกก็นกที่ “ทำรังตามพื้น”มันจะเป็นพวกไหนไม่ได้เลยครับ นอกจากเจ้าจิ๊กโก๋ “กระแตแต้แว๊ด” โดยเฉพาะช่วงนี้มันมีความเป็น “นักเลง”สูงมาก ทั้งเสียงทั้งการกระทำ แค่เข้าใกล้คู่ของมันพี่แกโฉบแบบกะทิ้งระเบิดให้ย่อยยับกันไปเลยทีเดียว ความจริงมันก็แค่อาการปกติของ “พ่อแม่”ที่ปกป้องเจ้าตัวเล็กที่อยู่แถวนั้นเท่านั้นเอง ยิ่งเป็นลูกเล็กๆที่เพิ่งฟักตัวออกจากไข่ด้วยแล้วมันจะดุเดือดมาก ทั้งเสียงทั้งอาการมันจัดเต็ม…ส่วนเจ้าตัวเล็กๆก็จะแอบซ่อนอยู่ข้างๆสนามนั่นแหละครับ ทั้งสีขนและตัวก็จะกลมกลืนกันกับสภาพแวดล้อมนั่นแหละ…แล้วนกตระกูลนี้จะมาทำรังตามบริเวณเดิมแทบจะทุกฤดูกาล…คือปีหน้าก็เจอกันอีก…

กลับมาเรื่อง “งูพิษ”กันบ้าง สนามกอล์ฟบ้านเราเกือบจะร้อยทั้งร้อยมักจะมีงูที่มีพิษอาศัยอยู่กับสนามตั้งแต่เริ่มสร้างแล้วครับ พอสร้างเสร็จก็สบายบ้านพักมีทั้งรั้วรอบขอบชิด อาหารก็อุดมสมบูรณ์อันนี้พูดแทนงูพิษนะครับ ตัวแรก “งูเห่า”ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะมันเป็นญาติอะไรกับ “หมา”อะไรหรอกนะครับ ความเป็นไปได้มากที่สุดก็มาจากเสียง “ขู่” ฟ่อ ฟ่อ ก่อนลงมือกัดถ้ายังดื้อดึงเข้ามา…ถึงตายนะครับขอบอก ทีนี้เวลาเราจะต้องเข้าไปหาลูกกอล์ฟที่เราส่งเข้าป่าไปทั้งๆที่รักมากเหลือเกิน ทั้งเช็ดทั้งขัด(มันต้องสะอาดเอี่ยม)ก่อนจะตีเข้าป่าไป “นี่มันอะไรกันหว่า” แล้วก็ไปหาเอากลับมา ทั้งเสี่ยงถึงชีวิตถ้าลูกกอล์ฟเขามีชีวิตก็คงคิดอย่างนี้มั้ง “มึงจะเอาอะไรกับกูกันแน่”มนุษย์ครับ”

ทีนี้เรามาดูเบาะแสกันหน่อยว่า “แถวไหนมีงาน” เราต้องพึ่งนกเอี้ยงครับ เพราะแถวไหนมีงูบรรดานกเหล่านี้จะเจี้ยวจ้าวกันลั่นไปหมด แบบนี้ให้พึงระวังกันไว้นะครับ…เอาแค่นี้ก่อนฉบับหน้าจะจัดให้อีก…

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์