คอลัมน์ในอดีต

กินได้ผอมได้

กินได้ผอมได้

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หน้าร้อนผลไม้เมืองไทยน่าทานอร่อยเยอะมากเลยนะคะ ไม่ว่าจะข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน น้ำผลไม้ปั่น หรือบิงชู ยอดฮิทจากต่างแดนที่เข้ามาเมืองไทย เมืองไทยของทานอร่อยมีมาก จนได้ชื่อเป็น ครัวโลก เพราะเหตุนี้ทำให้คนไทยติดอันดับ”คนอ้วน” เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน แต่ถ้าเรารู้อะไรบางอย่าง ก็ทำให้เรา “กินได้ ไม่อ้วนได้” นะคะ

มีคนจำนวนมากพยายามลดหนักและอยากมีสัดส่วนที่ดี หาวิธีมากมาย แต่ก็ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ลองมาดูมุมมองนี้กันดูนะคะ

ไดอ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องลดความอ้วน การลดน้ำหนัก มาซึ่งมีหลายเล่มที่เขียนกันต่างๆ เล่มนี้น่าสนใจมากสำหรับคนชอบกิน จึงขอยกบางเรื่องในหนังสือ “กิน 100% ก็ผอมได้” เขียนโดย ฟิตเนสเทรนเนอร์ ชื่อดัง โมริ ทะคุโระ มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

หนังสือเล่มนี้ ได้เขียนถึงเทคนิคลดความอ้วนด้วยการกินได้กินดี ถ้าเรารู้ตัวเองว่าร่างกายของเรากินได้แค่ไหนที่เหมาะสม และเราควรกินอะไรเวลาไหน

โดยเริ่มต้นจากการที่เราต้องรู้จักตัวเองกันก่อนนะคะ ว่าตัวเรามีน้ำหนัก ไขมันต่างๆ กล้ามเนื้อ อัตราการเผาผลาญ อายุการเผาผลาญของตัวเราแค่ไหน

มา เริ่มจากการตรวจค่า BMI (ดัชนีมวลกาย) (ตามความเป็นจริง) ของเรากันก่อนดีไหมค่ะ จะได้รู้ว่าหุ่นเราเป็นแบบไหนกัน

ค่า BMI (Body Mass Index) คือ ค่าที่คำนวณจากส่วนสูงและน้ำหนักของร่างกาย

BMI = น้ำหนัก(kg) / ส่วนสูง(m) x ส่วนสูง

ตัวอย่าง สูง 1.60 หนัก 57 kg

57 / (1.60×1.60) = 22.26

ค่า BMI บอกอะไรกับเรา

เมื่อเปรียบเทียบค่าBMI ที่ได้จะทำให้เรารู้ว่า รูปร่างของเราสมส่วนหรือไม่อย่างไรนะคะ

มีหลายคนพิจารณาแค่น้ำหนักตัวอย่างเดียว จึงทำให้เกิดภาวะอ้วนแฝงเพราะน้ำหนักตัวเท่ากัน แต่สิ่งที่อยู่ในน้ำหนักตัวนั้น ซึ่งเป็นทั้งไขมั กล้ามเนื้อ และน้ำ ถ้าลดน้ำหนักผิดวิธี อาจทำให้กล้ามเนื้อลดลงไปอีก จะทำให้การลดความอ้วนนั้นยากยิ่งขึ้น

แค่ข้อมูลนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ง่ายเลยใช่ไหมค่ะ กับการลดความอ้วนให้ถูกวิธี ที่ลดแล้วได้สมส่วนรูปร่างดี ดูไม่โทรม

จริงๆ แล้วง่ายมากค่ะ เพราะความง่ายบางครั้งเลยทำให้ถูกมองข้ามไป

แค่เราสำรวจตัวเอง ความสามารถของร่างกายเราเอง เราก็จะเข้าใจว่าเราจะลดให้ได้ดังใจอย่างไร แค่นั้นจริงๆค่ะ โดยส่วนตัว ได้ทดลองทำเหมือนกันค่ะ ได้ผลดีทีเดียว

ต่อไปสิ่งที่เราต้องรู้เกี่ยวกับตัวเอง เพื่อลดความอ้วนกันนะคะ

ไขมันในร่างกายมีกี่% (Fat)

ไขมันหน้าท้อง (Visceral fat)

มวลกล้ามเนื้อ % (Muscle)

อายุการเผาผลาญ (Metabolic Age)

อัตราการเผาผลาญ ของตัวเราในแต่ละวัน (BMR)

สิ่งเหล่านี้เราจะทราบได้อย่างไร ด้วยวิวัฒนาการอุปกรณ์ทางการแพทย์ทำให้เรามีเครื่องชั่งที่สามารถในการคำนวณตัวเลขเหล่านี้ออกมาให้เราได้ง่ายๆ หาไม่อยากค่ะ ถ้าเราต้องการลดความอ้วนและดูแลให้ตัวเองแข็งแรงดูดีนะคะ เป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการลดความอ้วนเลยค่ะ

เกิ้นมาตั้งนาน แล้ว “กินได้ผอมได้” อย่างไรใช่ไหมค่ะ

เมื่อเราทราบข้อมูลตัวเองแล้ว ก็ง่ายแล้วค่ะ เพราะเรารู้ว่า

ไขมันเรามีแค่ไหนควรลดเท่าไรดีที่เหมาะสม

กล้ามเนื้อมีพอหรือยัง

แต่ละวันละเราเผาผลาญได้กี่ kcal

ที่นี่ก็ง่ายค่ะ หลักง่ายๆนะคะ

ถ้าเราทานอาหารเข้าไปในแต่ละวัน มากกว่า kcal ที่ร่างกายใช้ ก็จะสะสมไปเรื่อยๆ จนทำให้น้ำหนักเพิ่ม ไขมันสะสมตามร่างกาย แหล่งเก็บไขมันที่ได้มากคือ พุง ของเรานี่เอง คนเริ่มอ้วนสิ่งที่แสดงให้เห็นชัดก็จุดนี้ค่ะ แต่จริงๆไขมันจะไปเกาะทั่วร่างกาย แต่เราอาจไม่รู้ด้วยการเห็นด้วยตาได้นะคะ เช่น ไขมันเกาะตับ ไขมันในเส้นเลือด ไขมันต้นขา เป็นต้น

ถ้าเราทานอาหารเข้าไป เท่ากับที่ร่างกายใช้ ร่างกายก็จะนำไปใช้ได้พอดีหมดไป แต่ที่ต้องระวังคือ สิ่งที่ทานเข้าเป็นคือ คุณภาพของอาหารที่เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการและนำไปใช้ แต่ถ้า คุณภาพที่ได้รับเป็นบางอย่างที่มากเกินไปแต่ kcal ไม่เกินก็จริง มันก็อาจเกิดการสะสมส่วนที่ไม่ต้องกรและขาดส่วนที่ต้องการได้

เช่น เราทานน้ำส้มคั้น 1 แก้ว ซึ่งเราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมีคุณภาพ มี kcal ไม่มากนัก แต่เป็นสิ่งที่ร่างกายเราต้องการส่วนนี้น้อย พอเหลือก็เกิดการสะสมได้เช่นกันค่ะ

ถ้าเราทานอาหารเข้าไปในร่างกายแต่ละวัน น้อยกว่า kcal ที่ร่างกายใช้ น้ำหนักก็จะลดลง* ข้อนี้สำคัญมากนะคะ อย่าหลงทาง แล้วไปใช้วิธีอดอาหาร เพราะการอดอาหารทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่ต้องการได้ น้ำหนักเราอาจจะลด แต่จะทำให้กล้ามเนื้อลดและเหี่ยวได้

การกินได้ผอมได้ ดูที่การเลือกอาหาร การประมาณอาหารที่ทานเข้าไปเป็น kcal ไม่ใช่น้ำหนักของอาหาร เราเลือกคุณภาพของอาหารที่เราทานมากกว่านะคะ พอเล่าแบบนี้อาจคิดว่าคงต้องอดทานอาหารอร่อยๆแน่เลย จริงๆแล้วเรายังทานได้ค่ะ แต่เราเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายเรา และรู้จักวิธีการนำเอาส่วนเกินออกมาใช้ให้ได้มากพอกับการที่เราทานเข้าไปนะคะ

เมื่อเราได้สัดส่วนที่เราต้องการ เราจะทานอะไรก็ได้ เพราะเราเข้าใจแล้วว่าร่างกายของเราต้องการอะไรเท่าไร มากเกินเมื่อไรเราก็จัดการกับส่วนเกินได้ เราก็ดูแลตัวเองได้สนุกมีความสุข สุขภาพแข็งแรงกันนะคะ

แล้วมาติดตามกันต่อเกี่ยวกับเทคนิคลดความอ้วนกันใหม่นะคะ

ขอกระซิบไว้อีกนิดค่ะ การนอน ก็สำคัญมากกับการลดความอ้วนนะคะ แล้วจะมาเล่าให้ฟังกันใหม่ เล็กๆน้อยๆ ของการ Relax ที่มีความสุขกัน ในมุมมองของรุ่งและได้ลองทำดูแล้ว ได้ผลดีเลยอยากมาเล่าสู่กันค่ะ

**สุดท้ายนี้ กินได้ผอมได้ ถ้าเราเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราเองนะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์