For Golf Trust

ชนินทร์ พันตาวงษ์ ผู้บริหารสนามฯ ที่เข้าใจกีฬากอล์ฟอย่างแท้จริง

ชนินทร์ พันตาวงษ์
สุดยอดผู้บริหารสนามกอล์ฟที่เข้าใจกีฬากอล์ฟอย่างแท้จริง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับโปรโม “โมรียา จุฑานุกาล” กับการได้แชมป์แอลพีจีเอ เป็นครั้งแรกหลังจากเทิร์นโปรมาได้ 6 ปี และเป็นคนที่สองของไทยที่ได้แชมป์แอลพีจีเอ ต่อจากน้องสาวของเธอเอง คือ โปรเม “เอรียา จุฑานุกาล” นับเป็นคู่พี่น้องคู่ที่สองในโลก ที่ได้แชมป์ทั้งพี่น้อง โดยคู่แรกคือ ตระกูล “โซแลนสแตมป์”

ครั้งแรกจะเขียนเรื่องราวของโปรโม ซึ่งผมมองว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในแง่ของความไม่ย่อท้อ มุ่งมั่นกับสิ่งที่ตัวเองทำ มีจิตใจที่แข็งแกร่ง มองโลกในแง่บวก อยู่กับความเป็นจริงที่สุดจะกดดันได้ และการยอมปรับเปลี่ยนแปลงเพื่อหาสิ่งที่ดีขึ้น ครอบครัวช่วยสนับสนุนกันเต็มที่…แต่เมื่อเปิดในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆก็มีคนเขียนเยอะแล้ว รอได้แชมป์ครั้งที่สอง เร็วๆนี้ผมค่อยเขียนดีกว่า

มาชื่นชมกับสิ่งดีๆ ที่ขาดในสังคมกอล์ฟบ้านเราดีกว่า นั่นคือ ผู้บริหารสนามกอล์ฟที่เข้าใจอุตสาหกรรมกอล์ฟอย่างแท้จริง

คนที่ผมจะเขียนถึงนี้ คือ คุณ ชนินทร์ พันตาวงษ์ ผู้บริหารสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิกอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ (เพรสซิเดนซ์ เดิม)

คุณชนินทร์ หรือ “คุณท็อป” เป็นบุตรชายของคุณสุรพงษ์ พันตาวงษ์ เจ้าของบริษัทพันตา ที่ทำเกี่ยวกับการจัดการกับสนามกอล์ฟครบวงจร ตั้งแต่ ขายเครื่องจักรทุกชนิดที่ใช้ทำงานในสนามกอล์ฟ และรับจัดการเกี่ยวกับสนามกอล์ฟแบบรับเหมา และคุณสุรพงษ์ เองท่านยังเป็นทีมผู้บุกเบิกทำชมรมกอล์ฟ สหพันธ์กอล์ฟเยาวชนที่รู้จักในนามทรูวิชั่นมายาวนาน

คุณท็อป เคยเป็นนักกอล์ฟเยาวชนไทยที่เก่งมากหาคนจับยากคนหนึ่ง และได้ไปเรียน ไปฝึกกอล์ฟอยู่ที่สถาบันสอนกอล์ฟชื่อดังของเดวิด ลีดเบทเทอร์ ที่ฟลอริดา อยู่หลายปี มีผลงานในระดับจูเนียร์ที่อเมริกามากมาย เคยมาทำสถิติในการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่น ลงแข่งในสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่น ตี 9 อันเดอร์ ในวันเดียว ที่สนามกอล์ฟกฤษฎากอล์ฟ นครชัยศรี มุ่งเป้าที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ แต่โชคไม่ดี มีการบาดเจ็บรื้อรังที่ข้อมือ ทำให้ต้องหยุดเล่นไปอย่างน่าเสียดาย

ครั้งหนึ่งที่คุณท็อปยังเป็นเยาวชนเล่นที่อเมริกา กลับมาเมืองไทย ผมได้เคยเชิญให้มาสาธิตการตีที่สนามกอล์ฟธนบุรี พระราม 2 เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ทำให้เด็กๆได้ประสบการณ์ และได้สัมผัสคุณท็อปที่น่ารัก

เล่าให้ฟังถึงประวัติคุณท็อปคร่าวๆ แต่สิ่งที่ผมจั่วหัวไว้ว่า “สุดยอดผู้บริหารสนามกอล์ฟที่เข้าใจกีฬากอล์ฟอย่างแท้จริง” คือสิ่งที่ผมอยากจะพูดถึง การเข้าใจกีฬากอล์ฟ หมายถึง เข้าใจอุตสาหกรรมของกีฬากอล์ฟ

อุตสาหกรรมกอล์ฟ คือภาพรวมของการดำเนินกิจกรรมกอล์ฟที่เป็นห่วงโซ่เกี่ยวพันกัน ที่จำเป็นต้องมี คนเล่นกอล์ฟ มีสนามกอล์ฟให้เล่น มีสถาบันสอนกอล์ฟ มีธุรกิจเกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟ มีคนทำงานในธุรกิจกอล์ฟมากมาย และที่สำคัญคือ ต้องมีฮีโร่ หรือไอดอล ที่เล่นกอล์ฟเก่ง เพื่อให้คน และเยาวชน อยากเล่นกอล์ฟ ยกตัวอย่างเช่น ไทเกอร์ วูดส์ , เอรียา โมรียา จุฑานุกาล เป็นต้น

จะด้วยเหตุผลที่คุณท็อปรักกีฬากอล์ฟ เข้าใจและผ่านการเป็นเยาวชนที่ได้รับการสนับสนุนจากสนามกอล์ฟสามพราน(ผู้บริหารเดิม) ที่เปิดโอกาสให้เด็กๆได้เล่น ได้ลากถุงเล่นกอล์ฟฟรี หรือได้ซึมซับวัฒนธรรมจากประเทศอเมริกาถึงเรื่องการสนับสนุนเยาวชน ที่จะเป็นนักกอล์ฟ ซึ่งเป็นลูกค้าของสนามในวันหน้า ร่วมค้นหา ให้โอกาสที่จะมีฮีโร่เกิดขึ้น ทำให้คุณท็อปเปิดโอกาสให้เด็กๆกลุ่มหนึ่งของไทย จำนวนไม่น้อยได้มีโอกาสเป็นนักกีฬาที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้ฝึกซ้อมกับสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิฟรี

นี่คือสิ่งที่ถือเป็นที่สุดของผู้บริหารสนามกอล์ฟที่มีวิสัยทัศน์ ผมถือว่า สุดยอดประสบความสำเร็จมากกว่าการทำให้สนามได้ผลกำไร

จะมีสักกี่สนาม จะมีสักกี่คน ที่เข้าใจระบบห่วงโซ่ อุตสาหกรรมกีฬากอล์ฟ มีแต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้สนามได้กำไรในปัจจุบัน ไม่เคยคิดถึงอนาคตว่า ทำอย่างไรจะช่วยกันให้มีคนเล่นไทยกอล์ฟให้เยอะเป็นฐาน โดยเริ่มต้นที่นักกอล์ฟเยาวชน ที่มีเวลา มีความพร้อม จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า ส่วนนักกอล์ฟต่างชาติคือกำไรเสริม เป็นเพราะเจ้าของสนาม ผู้บริหารเหล่านั้น ไม่ได้เข้าใจกีฬากอล์ฟอย่างแท้จริง

ขอยกย่อง ชื่นชม คุณ ชนินทร์ พันตาวงษ์ ด้วยความนับถือจากใจจริงครับ ขอให้ความคิดดี ทำดีของท่าน ช่วยส่งผลให้ธุรกิจของท่านประสบความสำเร็จรวยๆ ยิ่งๆขึ้นไปครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์