แอเรีย 51 ความมหัศจรรย์แห่ง เอรียา
แอเรีย 51 ความมหัศจรรย์แห่ง เอรียา
วงการกอล์ฟหญิงอาชีพ LPGA ตั้งฉายา โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ว่า AREA 51 – แอเรีย 51 (แอเรีย 51 คือ เขตุพื้นที่ทหาร กลางทะเลทราย ทางตอนเหนือของรัฐเนวาดา ที่เชื่อกันว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา มี ร่างมนุษย์ต่างดาวและเทคโนโลยี่นอกโลกอยู่ที่่นั่น เป็นพื้นที่ทหารลับสุดยอด) สื่อความหมายว่า โปรเมของเรา จู่ๆ ก็พุ่งทะยาน ทำผลงานในวงการกอล์ฟหญิงโลก อย่าท่าทึ่งสุดอัศจรรย์ในเวลาเพียงครึ่งปี ทำลายสถิติสารพัด เก่งยิ่งกว่าเก่งอย่างนี้ มนุษย์ต่างดาวอ๊ะเปล่า?
หลังจากผิดหวังจาก กอล์ฟโอลิมปิก ริโอเกมส์ 2016 เปิดฉากวันแรกงดงาม แล้วก็ดร็อปลงในวันที่สอง วันที่สาม ถอนตัวหลังจากเล่นไป 13 หลุม ด้วยอาการ บาดเจ็บเอ็นข้อเข่าซ่้าย ไม่ได้เล่นให้จบ
โปรเมย์ ขอโทษชาวไทยที่ทำให้ผิดหวัง เธอเองก็เสียใจ ทั้งที่ตั้งใจอย่างดีที่สุดมาแล้วแท้ๆ แต่ก็มาเจ็บ ทำหน้าที่นักกีฬาโอลิมเปียนไม่จบด้วยซ้ำ เพราะถอนตัว ไม่ได้แข่งในวันสุดท้าย
เธอไม่ได้กลับบ้าน แต่บินไปสหรัฐอเมริกาเลย เพื่อบำบัดรักษาอาการ แล้วลงแข่งขันกอล์ฟLPGAรายการ แคนาเดียน แฟซิฟิก วีเมนส์ โอเพ่น ที่่
ตอนนั้่นผมยังคิดเป็นห่วงลึกๆว่า ความล้มเหลวในกอล์ฟโอลิมปืก จะมีผลกระทบต่อภาวะจิตใจโปรเมแค่ไหน
อันจะส่งผลให้เธอต้องกลับมาตั้งต้น รักษาความไม่มั่นคงในภาวิะจิตใจที่เป้็นจุดอ่อนหรือเปล่านะ
ฮูย ที่ไหนได้ โปรเม ยังเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม น่ามหัศจรรย์ ตามฉายา แอเรีย51 โปรร่วมแข่งต่างๆ ระงม เอรียา ต้องเป็นมนุษย์ต่างดาวแน่ๆ คนอื่นเบ่งทีช็อตด้วยไดรเวอร์แทบตาย เอรียาออกด้วยเหล็ก ไกลลิบ (มี หลุมสองหลุมที่ โปรเม ชักหัวไม้สามมาลองระยะ ออกโบกี้หลุมนั้นแหละ เลยเลิก) เธอพัตต์ง่ายๆชิลๆ เก็บเบอร์ดีเหมือนกินขนม นำโด่งนับแต่วันแรก จนถึงวันสุดท้าย กดเข้าไป22อันเดอร์ ชนะ คิม ซี ยัง โปรสาวเกาหลีอันดับสองแบบแอนตี้ไคลแม็กซ์ถึง4สโตรค
โปรเม สร้างสถิติ ชนะกอล์ฟ LPGA 5 รายการใน 10 รายการ ที่ผ่านมาของปีนี้ มากที่สุด มากกว่า ลิเดีย โค มือหนึ่งโลก (ชนะ 4 รายการ) เงินรางวัลสะสมในปีนี้ เกินหลัก 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว คือ 2,076,933. ดอลลาร์ (เงินสะสม carreer money ตั้งแต่เทิร์นโปร 2,559,460 ดอลลาร์ ) อยู่อันดับ2โลก แต่ตีกอล์ฟแบบ เอเรีย 51 อย่างนี้ อีกแว๊บเดียวก็แซงหน้า ลิเดีย โค ขึ้นมือหนึ่งโลกได้แบบชิลๆ แน่ๆ
นักข่าวกีฬาช่อง CBS ถามเธอว่า เวลาอยู่ในสนามกอล์ฟ ทำไมชอบเเงยหน้าดูฟ้า แล้วก็ยังชอบนั่งมากกว่าโปรกอล์ฟคนอื่นที่ดูมุ่งมั่นกับเกมเต็มที่ โปรเมตอบว่า ฟ้าสีฟ้าสวย เบาๆ มีนกก็ดูนก มีเครื่องบินก็ดูเครื่องบิน มันทำให้จิตใจสบาย ไม่เครียด มันทำให้เธอไม่ต้องคิดช็อตที่ผ่านมา แต่เดินไปหาลูกในช็อตที่ต้องตี ทุกช็อตคือช็อตแห่งชีวิต ต้องทำให้ดีที่สุด ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ต้องรับได้หมด
โปรเมบอกว่า เกมกอล์ฟของเธอคือ เล่นให้สนุก ให้แฮปปี้มีความสุข ตีออกไปแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็รับได้หมด เธอใช้การสะกดสมาธิของเธอ ด้วยการ ฉีกยิ้มมุมปาก แค่นี้ ไม่ยาก เรื่องขี้ผง ก่อนเดินไปจดลูกทุกช็อต แล้วตี..ตีแล้วยิ้ม ก็แค่นี้เอง
การได้แชมป์ล่าสุด ห่างจากกอล์ฟโอลิมปิก ไม่ถึงครึ่งเดือน ทำให้หลายคนพูดว่า..น่าเสียดายนะ ที่ไปเจ็บเสียก่อนในกอล์ฟโอลิมปิก ไม่งั้น โปรเม เอรียา ต้องได้เหรียญทองประวัติศาสตร์ มีเงินให้แม่อีกไม่หนี25ล้านบาท
หรือบางคนพูดว่า ที่ล้มเหลวในโอลิมปิกน่ะ ใจอ๊ะเปล่า มาดีแท้ๆ ในวันแรก พอวันที่ 2 ทำได้ไม่ดี เลยไม่นึ่ง วันที่ 3 เทกระจาด กลับมาไม่ได้แน่ๆ เลยขอถอนตัว ไม่เล่นให้จบ 4 วัน เจ็บไม่เท่าไหร่หรอก เจ็บเอ็นเข่าอะไร รักษาหายในสองสัปดาห์
ไอ้คนพูดอย่างนี้ ก็พวกสปีชีส์ ลูกอีติ แหละ และคงไม่มีความรู้เรื่องวงวิถีแห่งกอล์ฟด้วย
วงสวิงของกอล์ฟนั้นเป็นอะไรที่ฝืนธรรมชาติทางกายภาพ บิดหมุนเกลียวตัวสุดๆ ตีจากด้านข้างตัว กล้ามเนื้อใหญ่ไปถึงกล้ามเนื้อเล็กจิ๋ว นิ้วจับกริ๊ป นับเป็นสิบๆส่วน น้อยใหญ่ต้องทำงานประสานกันอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด จากการซ้อมสวิงมาเป็นแสนๆเป็นล้านครั้ง สร้าง มัสเซิล เมมโมรี ทุกกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น
ทั้งแรงสวิง แรงเฉื่อยน้ำหนักร่างกายทั้งมวล ไป “ยัน” ทิ้งไว้ที่ขาซ้าย ข้อต่อที่รับน้ำหนักเหล่านี้เต็มๆ คือ ข้อเข่า เอ็นข้อเข่า
ขาซ้ายคือเสาหลักแห่งวงสวิง ไม่ว่าช็อตไหน ตั้งแต่ทีออฟ ยังลูกข้างกรีน ถ้าไม่อาจลงน้ำหนักไปยังขาซ้าย เจ็บแปล็บ เข่าทรุด จะเก่งแค่ไหน ก็ตีไม่ได้แน่ ไม่ว่าช็อตไหน เพราะฐานพัง มันก็จบแล้ว ตีไปก็มีแต่จะรวบซ้าย หลังลูก มีแต่ช็อตผิดพลาด การตีพลาดมากๆในเกมกอล์ฟ บั่นทอนจิตใจอย่างมหันต์ ถ้าฝืนทนเล่นให้จบ แบบปล่อยสกอร์เละตุ้มะเป๊ะ อาจต้องกลับมาเยียวยาในเรื่องจิตใจชินชา ซึ่งเป็นเรื่องหนักเข้าไปอีก
จึงถูกต้องแล้ว ที่โปรเมขอถอนตัว ยอมล้มเหลวจากกอล์ฟโอลิมปิก เพื่อกลับมา “ฟื้่น”อย่างรวดเร็วในเส้นทางกอลื์ฟอาชีพของตัวเอง
อีกสี่ปีข้างหน้า โตเกียวโอลิมปิก 2020 ก็ยังคงมีกีฬากอล์ฟบรรจุแข่งขันอยู่ ถึงตอนนั้น หากเธอยังรักษาความเป็นนักกอล์ฟอาชีพมือระดับโลก มีประสบการณ์ ยิ่งก่ำยิ่งเก่งกว่านี้ โปรเม เอรียาก็ยังมีโอกาสทำเหรียญทองโอลิมปิกให้กับประเทศไทยได้แน่ๆ
ยอดชาย ขันธชวนะ
