Golf NEWS

ทินคัพในชีวิตจริงของ การ์เซีย

ทินคัพในชีวิตจริงของ การ์เซีย
ยันไม่ได้ตีช็อตเลวร้ายออกไป

เซอร์จิโอ การ์เซีย นักกอล์ฟจากสเปนที่ลงเล่นในฐานะแชมป์เก่าเผยว่าตนเองไม่ได้ตีช็อตที่เลวร้ายแต่อย่างใดแต่กลับทำสกอร์หลุมเดียว 13 สโตรค ที่หลุม 15 พาร์ 5 ในรอบแรกของ เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ที่กลายเป็นสกอร์หลุมเดียวที่เลวร้ายที่สุดในอาชีพของเขา

เซอร์จิโอ การ์เซีย ที่เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเพิ่งชนะ เดอะ มาสเตอร์ส เป็นครั้งแรกในชีวิต เขาเดินทางมา ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ในมลรัฐจอร์เจีย ด้วยความหวังที่จะคว้ากรีนแจ็คเก็ตเป็นปีที่สองติดต่อกัน แต่ต้องฝันสลายตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน

คล้ายๆกับฉากในภาพยนต์เรื่อง ทินคัพ แต่ครั้งนี้เป็นเรื่องที่ที่ไม่ได้ถูกแต่งขึ้น โดย เซอร์จิโอ การ์เซีย ที่ตีลูกกอล์ฟตกน้ำถึง 5 ลูกในหลุมเดียวกัน

ที่หลุม 15 พาร์ 5 การ์เซีย ทีช็อตออกมาอย่างสวยงาม เหลือระยะสองออนเพียง 205 หลา ซึ่งหนุ่มจากสเปนใช้เหล็กหกตีขึ้นมา ลูกข้ามน้ำขึ้นมาออนบนกรีนแล้วแต่ไหลกลับมาตกน้ำอย่างน่าเสียดาย

“ผมคิดว่ามันเป็นช็อตที่สมบูรณ์แบบ ลูกพุ่งตรงไปที่ธง” นักกอล์ฟจากสเปนกล่าวหลังจบรอบแรกตีเกินไปถึง 9 โอเวอร์พาร์ 81 “หากลูกแคร์รีออกไปอีกสัก 2 ฟุต มันน่าจะเป็นช็อตที่เยี่ยมมาก หรือถ้าสั้นกว่านั้นสักฟุตอาจจะไปอยู่บนฟรินจ์ แต่โชคร้ายที่ผมตีไปในจุดที่มันเปอร์เฟคมากจนลูกสปินกลับมาตกน้ำ”

จากตำแหน่งดร็อปลูก เซอร์จิโอ การ์เซีย ตีตกน้ำอีก 4 ลูก คราวนี้เป็นการตีด้วยแซนด์เวดจ์ ซึ่งแต่ละลูกที่ตีออกไปพ้นน้ำขึ้นไปตกบนกรีนแต่แบ็กสปินไหลกลับมาลงกลับมาลงบ่อน้ำซึ่งเป็นอุปสรรคอยู่หน้ากรีนทุกครั้ง

“นี่เป็นครั้งแรกในอาชีพของผมที่ทำสกอร์หลุมเดียว 13 โดยปราศจากการตีช็อตที่ผิดพลาดแต่อย่างใด” การ์เซีย กล่าว

“พยายามตีด้วยช็อตที่ดีที่สุดออกไปแล้วด้วยแซนด์เวดจ์ และมันก็โชคไม่ดี ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมลูกมันไม่ยอมหยุด”

สกอร์ 13 นับเป็นสกอร์ที่สูงที่สุดของหลุม 15 พาร์ 5 ในประวัติศาสตร์ เดอะ มาสเตอร์ส ก่อนหน้านี้สกอร์แย่สุดอยู่ที่ 11 จาก จัมโบ โอซากิ เมื่อปี 1987, เบน เครนชอว์ เมื่อปี 1998 และ อิกนาซิโอ การ์ริโด ในปี 1999

นอกจากนี้ สกอร์ 13 ของ การ์เซีย ยังเทียบเท่าสกอร์แย่สุดหลุมเดียวใน เดอะ มาสเตอร์ส ด้วย โดยก่อนหน้านี้ ทอม ไวสคอพ์ฟ และ ทอมมี นากาจิมา เคยทำสกอร์เดียวกันนี้ ไวสคอพ์ฟ ทำ 13 ที่หลุม 12 พาร์ 3 เมื่อปี 1980 และ นากาจิมา ทำ 13 ที่หลุม 13 พาร์ 5 เมื่อปี 1978

สกอร์ของ การ์เซีย ยังนับเป็นสกอร์ที่แย่ที่สุดของ เดอะ มาสเตอร์ส ที่เกิดขึ้นนอก เอเมน คอร์เนอร์ ในกลุ่มหลุม 11, หลุม 12 และ หลุม 13 ซึ่งมักจะเป็นจุดผกผันสำคัญในการตัดสินแชมป์ที่ ออกัสต้า เนชันแนล กอล์ฟคลับ

“ด้วยความเฟิร์มของกรีนและทุกอย่างอย่าง ผมรูสึกว่าลูกควรจะหยุดแล้ว” การ์เซีย กล่าว “แต่โชคร้ายจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ลูกมันไม่หยุด”

เมื่อปี 1996 ภาพยนต์เรื่อง “ทินคัพ” ตัวแสดงหลัก เควิน คอสเนอร์ แสดงเป็น รอย แม็คอีวอย และกำลังได้ลุ้นแชมป์ยูเอส.โอเพ่น กระทั่งมาถึงหลุมสุดท้ายความหวังต้องพังลงเมื่อเขาตีช็อตแอพโพรชตกน้ำลูกแล้วลูกเล่า แม้จะหมดโอกาสลุ้นแชมป์ แต่ตัวแสดงก็ยังตีต่อไปจนในที่สุดก็ทำสำเร็จพร้อมจบสกอร์หลุมดังกล่าว 12