For Golf Trust

พญาเสือกลับมาแล้ว

พญาเสือกลับมาแล้ว

ช่วงที่ผ่านมา ใครที่เป็นแฟนไทเกอร์ วูดส์ ก็คงได้ติดตามข่าวการกลับลงมาแข่งขันของไทเกอร์ และคงรู้สึกยินดีว่าไทเกอร์ ฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับแมทช์ Valspar Championship ก็ได้ลุ้นกันอย่างมาก ถึงแม้จะได้ที่ 2 ร่วม ด้วยสกอร์ -9 แพ้ไปเพียงสโตรคเดียว ก็ทำให้พวกแฟนๆ มีความสุข ที่จะได้เห็นไทเกอร์กลับมา แล้วคอยตามเชียร์

มีคนถามว่าทำไมถึงชอบไทเกอร์ บางครั้งมันบอกยาก อาจมีคนไม่ชอบ แต่เชื่อได้ว่าคนส่วนใหญ่มากกว่า 80 เปอร์เซนต์ชอบ ซึ่งต้องให้ลองดูเอง ติดตามแบบยาวๆ ทุกๆแมทช์ แล้วอาจจะได้คำตอบด้วยตัวเอง ว่ามาดเขาดูดี มีสนุก ออกอาการเมื่อตีดีแบบสะใจ มีลูกแก้ไขแบบแปลกๆแต่ทำได้ดีให้เห็นอยู่เสมอ ตีไกล แอพโพรชบางทีดีมาก พัตต์ไกลๆลง และพัตต์ใกล้ๆหลุดก็มี สรุปว่ามันครบเครื่อง ยอมรับว่าตัวผมเอง 2-32 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยได้ติดตามดูถ่ายทอดหรือเทปตอนดึกๆหรือกลางคืน เพราะไม่รู้จะดูใคร ไม่มีใครโดดเด่น ไม่มีใครมีสเน่ห์ชวนดู แต่พอไทเกอร์มา ผมเริ่มติดตาม เริ่มดูอีกแล้ว

ใครที่คิดว่าไทเกอร์ จะกลับมายากแล้ว หลังโดนมรสุมในชีวิต และได้รับการบาดเจ็บถึงขนาดผ่าตัดหลัง ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ แต่เขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขากลับมาได้อย่างสมบูรณ์ หนุ่มๆขนาดจอร์แดน สปีธ ห่างกันเกือบ 20 ปี พอมาออกกับไทเกอร์มันเทียบกันไม่ได้เลย

กลุ่มคนที่ให้คำตอบดีที่สุดว่าอิทธิพลของไทเกอร์มีขนาดไหน คือกลุ่มสื่อโทรทัศน์ กลุ่มของผู้จัดการแข่งขัน เรทติ้งดีขึ้นหลายเท่าตัว ตั๋ว(ปกติไม่มีแจก)ขายดีมาก วงการกอล์ฟมันคึกคักขึ้นมามากมาย แน่นอนว่าพวกผู้คนที่อยู่ในวงการกอล์ฟก็จะได้รับผลดีตามไปด้วย ว่าคนจะหันมาออกรอบเพิ่มมากขึ้น คนจะเรียนกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น อุปกรณ์จะขายดีขึ้น เสื้อผ้ากอล์ฟก็จะขายดี

ผมจำได้ถึงบรรยากาศตอนเปิดสถาบันสอนกอล์ฟใหม่ๆ พอดีในช่วงไทเกอร์กำลังดัง คนเรียนกอล์ฟเยอะมาก สนามไดร์ฟแน่น แต่พอช่วงที่ผ่านมาไทเกอร์ดร็อปลงไป ทุกสิ่งทุกอย่างมันซึมเซา ซึ่งตอนนี้คงจะต้องเตรียมตัวต้อนรับคนเข้าสนาม ถ้าไทเกอร์ดีขึ้นแบบนี้เรื่อยๆ

ขณะนี้ไทเกอร์ อายุประมาณ 42-43 ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นอีก ไทเกอร์ยังจะมีความสำคัญต่อวงการกอล์ฟต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี ซึ่งก็หวังว่าถึงบัดนั้นก็จะมีฮีโร่คนใหม่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าดูตามวงโคจรแล้วมันก็น่าจะกำลังใกล้มีแล้ว เพราะมันเริ่มเข้าสู่ช่วง 30-40 ปี ถ้าเมื่อก่อนคนดังมากคือ แจ็ค นิครอส แล้วมาต่อช่วงด้วย ไทเกอร์ วูดส์ ซึ่งมีรอบห่างกันประมาณ 30-34 ปี

ดูไทเกอร์ แล้วทำให้เห็นสัจจธรรมความจริงหลายอย่างของการเล่นกอล์ฟ ได้เห็นความนิ่ง ความไม่ตื่นเต้น ความไม่สนใจใครจะดี จะแย่ ฉันเล่นของฉันด้วยความตั้งใจ ด้วยความสุขทุกครั้ง ไม่ได้สนใจว่าจะแพ้หรือชนะ เดินหน้าเต็มร้อยอย่างเดียว สีหน้า แววตา ไม่เคยออกอาการให้ใครเห็น นอกจากนั้นยังมีความมุ่งมั่นกับการเล่นกอล์ฟอย่างที่สุด

ขอเชิญร่วมสร้างฮีโร่ ซึ่งอาจจะเป็นเด็กของประเทศไทยเราก็ได้ ใครจะรู้ เพียงแต่เปิดโอกาสให้เด็กๆได้สัมผัสกีฬากอล์ฟกันให้มากๆ ได้มีสถานที่ฝึกปรือฝีมืออย่างต่อเนื่องเพียงพอ

ตราบใดที่ยังคิดว่า เด็กเป็นภาระ เด็กก็ต้องเสียเงินให้สนามที่สร้างมาแพง ผู้ใหญ่ยังต้องมาก่อน ยังต้องคอยไปก่อน ไม่ได้ทำให้เป็นวาระเร่งด่วน มันก็จะเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

“For Golf Trust CGA”

สนใจอยากตีกอล์ฟ เป็นเพื่อนกับ Line@ที่ @yakteegolf แล้วจะทำให้เกมกอล์ฟของท่านสนุก มีความภาคภูมิใจ รู้สึกสำเร็จในชีวิต

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์