โรคพิษสุนัขบ้า กำลังน่าเป็นห่วง

โรคพิษสุนัขบ้า กำลังน่าเป็นห่วง

นอกจากเรื่อง ใครจะโดนหางเลขหวย 30 ล้านบ้าง แม่การะเกดจะได้กินหมูกระทะมั้ย หรือสุดท้ายแล้วใครฆ่าเสือดำ ก็อย่าลืมหันมาห่วง “หมาบ้า” กันด้วย เพราะตอนนี้สถานะการณ์การระบอดของโรคพิษสุนัขบ้าในบ้านเราไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ยิ่งกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงเพื่มขึ้น เพราะนอกจากสัตว์จะหงุดหงิดง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอม จึงทำให้มีผู้เสี่ยงถูกกัดมากขึ้นอีกด้วย

จริงอยู่ แม้ว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะระบาดเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เหมือนจะมีแนวโน้มน่ากลัวกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากข้อมูลจากสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ พบว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีสัตว์ที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วกว่าเท่าตัว (จาก 160 เป็น 341 ตัว) ขณะที่ปีก่อนๆ พบผู้เสียชีวิตราว 10 รายต่อปี มาปีนี้แค่ถึงเดือนมีนาคมก็พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้านแล้วถึง 4 ราย

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ (Rabies) จะทำให้มีอาการทางประสาท โดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลาง และถ้าเป็นแล้วเสียชีวิตทุกราย ในปัจจุบันยังไม่มียาอะไรที่จะรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ สามารถติดต่อได้จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ติดเชื้อ เช่น หมา แมว หนู กระรอก ลิง ค้างคาว กัดหรือข่วน หรือถูกสัตว์ที่เป็นโรคเลีย ปกติจะไม่ติดเชื้อ นอกจากว่าบริเวณที่ถูกเลียจะมีบาดแผล หรือรอยถลอก ขีดข่วน รวมทั้งการถูกเลียที่ริมฝีปากหรือนัยน์ตา พาหะนำโรคที่สำคัญในประเทศไทย คือ สุนัข ประมาณ 95% รองลงมาคือแมว ส่วนกรณีการติดต่อจากคนสู่คนนั้น ในตามทฤษฎีเป็นไปได้ แต่ยังไม่มีรายงานที่ยืนยันแน่ชัด

สัตว์ที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อาจจะมีอาการหงุดหงิด วิ่งพล่าน ไล่กัดคนและสัตว์ตัวอื่น หลังจากนั้น 2-3 วัน ก็จะอ่อนเพลียและเสียชีวิตในที่สุด แต่ก็ไม่ได้มีอาการดุร้ายทุกตัว บางตัวจะมีอาการเซื่องซึม ลิ้นห้อง ปากอ้าหุบไม่ได้ ตัวแข็งเป็นอัมพาต ชัก และตายในที่สุด นั่นทำให้การระบุอย่างชัดเจนเป็นไปได้ยาก ทางทีดีควรขังสัตว์ต้องสงสัยไว้เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 10 วัน

ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตามแพทย์สามารถป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เกือบ 100% ข้อสำคัญคือผู้ติดเชื้อจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เมื่อถูกสัตว์ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อกัดหรือเลียบาดแผล ต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่โดยเร็วที่สุด ก่อนจะเดินทางไปพบแพทย์ และฉีดวัคซีนตามที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด เพราะหากปล่อยให้ติดเชื้อจนถึงขั้นที่แสดงอาการผู้ป่วยมักจะเสียชีวิต วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกัน ที่สำคัญหากเป็นผู้ที่ความเสี่ยง อยู่ในพื้นที่ระบาด และสภาพแวดล้อมมีสัตว์จรเยอะ ก็สามารถพาตัวเองไปฉีดวัคซีนล่วงหน้าก่อนรับเชื้อได้ด้วย

การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าครั้งนี้ กระตุ้นให้หลายฝ่ายหยิบยกมาตราการป้องกันออกมาถกกันอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงแบบจริงจัง หรือจะเป็นการกำจัดสุนัขจรแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ไม่ว่าจะวิธีไหน ก็ได้แต่หวังว่าจะหาทางป้องกันระยะยาวกันได้ในเร็ววัน ไม่ต้องลุ้นกันปีต่อปีแบบนี้