Sport for Life

ทิศทาง TENNIS ไทย

ทิศทาง TENNIS ไทย

เรื่องราวของ “วงการTENNIS”ไทยเรานี่คิดไปคิดมาก็ยากเข็ญที่จะกลับมาเฟื่องฟูเช่นเดิมได้อีกรอบ สมัยตระกูล “ศรีชาพันธุ์” ครองใจคนครองใจคนไทยทั้งชาติบ้านเมืองที่ไหนก็ “TENNIS” ลูกเล็กเด็กแดงถูกเข็นให้เล่นกันทั้งบ้านทั้งเมือง เฉกเช่นเมื่อสามสี่สิบปีก่อน กีฬาที่ผู้รากมาดีจะต้องเล่นก็ “TENNIS”นี่แหละครับ สมัยนั้นเฟรมยังคงเป็นแบบไม้หน้าตากลมๆคล้ายไม้แบดมินตัน สมัยนั้นนักเทนนิสระดับโลกก็ของอเมริกาครอบครองอยู่ยาวนาน ในช่วงนั้นการที่จะได้ชมเรื่องของการแข่งขันระดับโลกสักทีก็คอยดู “เทป”หลังจากแข่งจบไปเกือบครึ่งเดือนไปแล้ว ต่อมาก็เป็น “VDO” ที่เอามาขายกันแบบตลาดบนหายากพอๆกับเครื่องเล่นที่ต้องเอามาแปลงเป็นระบบอะไรต่อมิอะไรมากมาย แค่เขาคุยกันยังน่าเบื่อสุดๆ…นี่คืออดีตที่พอจะนึกออกได้ว่า “อดีตที่ว่ายากเรายังมีดาวรุ่งเกิดขึ้นมาได้”

หลังจาก “เจ้าบอล” ทะลุกลางทางช้างเผือกขึ้นมาสร้างกระแสวงการให้เกิดความโกลาหลในวงการ TENNISโลก ในรอบที่เจ้าบอลระเบิดฟอร์มไล่ทุบ อังเดรย์ อากัสซี่ แบบหมดรูปแล้วก็เข้าไปอีกรอบสองรอบก่อนจะพับฐานกลับ “สยาม” ในเวลาต่อมา นั่นก็พอจะมองออกว่าไทยเราก็พอกล้อมแกล้มในวงการเทนนิสโลกได้เช่นกัน หลังจาก “พลุ”หมดแสงทุกอย่างก็จบสิ้นเรื่องของตัวตายตัวแทนหาไม่ได้เลย สนามเทนนิสที่เคยมีอยู่มากมายในอดีตถูกแปรสภาพเป็นที่พักอาศัยไปหมดสิ้น ส่วนที่ยังอยู่ก็แทบจะหาสภาพสนามไม่เจอ…หรืออาจจะมีก็เป็นสนามที่เป็นรูป SPORT CLUB คือมีหลายอย่างในโครงการใครจะไปใช้ก็อาจจะเป็นรูปแบบสมาชิก รายชาติ รายปี รายเดือน หรือรายวัน ก็ว่ากันไป

ที่อยากจะเขียนเรื่องราวต่ไปนี้ก็เพื่อเพียงอยากจะกระชากวงการนี้ให้มันกลับมารุ่งโรจน์คล้ายๆเมื่อครั้งกาลก่อน แต่ก็ดูแล้วยากเข็ญแท้เพราะเราไม่สามารถสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้รักวงการนี้ได้แบบทุ่มสุดตัว นั่นคงเพราะมีความลำบากในการฝึกซ้อมที่คอยจะสกัดดาวรุ่งอยู่แทบทุกย่างก้าว ข้อแรกนะครับ “อากาศ”บ้านเรานี่คือขวากหนามแรก ลองดูนะครับพอย่างเข้า 9 โมงก็นกรกแล้วจ้า มันร้อนสุดๆครับ แล้วกว่าจะกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกทีก็ 4 โมงไปแล้วเด็กจะมาซ้อมหลังสี่โมงก็การเรียน การบ้าน โอ้ยมันยุ่งไปหมด ไหนจะการเดินทางเข้าไปอีกจบแล้ววันนี้พอวันต่อไปก็เหมือนเดิม เช่นนี้มันจะเอาอะไรมาสู้กะเค้า

ประการต่อมา “สนาม”ที่เรามีอยู่ในบ้านเมืองเรามันยากที่จะเก่งจริงๆทั้งการกระดอนของลูก การสร้างฟุตเวิร์คเพื่อเล่นแต่ละครั้งของการตี…เคยคิดกันมั้ยว่าทำไม…? นักเทนนิสระดับโลกที่เรารู้จัก ณ ปัจจุบัน ถึงได้ตีกันได้เหนียวแน่นซะขนาดนั้น…เอาไว้ตอนหน้าค่อยมาว่ากันใหม่นะครับ

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์