สัพเพฯ กอล์ฟ

นี่มันอะไรกันนักหนา คนมีสตางค์ (แสนล้าน)

นี่มันอะไรกันนักหนา “คนมีสตางค์” (แสนล้าน)

เรื่องของความแปลกบนผืนแผ่นดินไทยมีมากมายก่ายกองนักจะเอาแบบไหนเรามีหมด จะแปลกแบบไม่เห็นตัว หรือจะแปลกแบบตัวเป็นๆชนิดมีลมหายใจก็หาได้ไม่ยากเย็นในบ้านเมืองเรา ความจริงครูไก่เขียนเรื่องเพื่อความฮาเฮเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ฉบับนี้ขอกระโดดจับกระแสการกินของคน “รวย”ที่ไม่รู้เลยว่าอะไรควรกิน หรืออะไรไม่ควรแตะต้อง แม้จะคิดก็ ไนรก”แล้วจะบอกให้

ขอย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนหน่อย สมัยที่ประเทศไทยโดนครอบครองด้วยอำนาจของ “จอมพล”มานานหลายปี คนไทยถูกปิดหูปิดตาจากข่าวในทางลบรัฐบาลสมัยนั้นคุมทุกอย่างแบบชนิด “เบ็ดเสร็จเด็ดขาด” ใครมีเงินก็มักมีอำนาจอยู่ในมือ เมื่อทุกอย่างการกระทำเลวทำชั่วสบายโลด อย่าลืมนะครับสมัย 14 ตุลา ชนวนที่นักศึกษาเอามาเป็นประเด็นในการออกมาประท้วง เล่นเอาเมืองไทยลุกเป็นไฟนั่นคืออะไร…? ในขณะที่นักศึกษากำลังหาทางเอา “สองจอมพล”ออกจากวงโคจรของดาวเมืองที่ย่ำแย่เต็มที่แล้วซึ่งก็ยากเข็ญมาก

พอดีเกิดมีข่าวเครื่องเฮลิคอปเตอร์กองทัพบกร่วงที่นครปฐมก็ไม่น่าแปลก แต่แสบคือในซากเครื่องที่ตกเนี่ยมันดันมี “หัวกระทิง”พร้อม “เนื้อ”อีกเป็นจำนวนมากส่งกลิ่นหอมฉุยอยู่ในซาก… ในทางสายข่าวก็มีความพยายามปิดข่าวกันให้ แซด”ไปหมด ถ้าจำไม่ผิดมีนักข่าวคนนึงของ นสพ.ไทยรัฐถ่ายภาพพร้อมหัวกระทิงแล้วก็เป็นเรื่อง นักศึกษากลุ่มใหญ่จี้ข่าวเรื่องนี้แบบเอาเป็นตาย สุดท้ายรัฐบาลในขณะนั้นออกข่าวมาว่า “ซากนี้มาจากเพื่อนบ้านเรา” ดูเขาทำฟังเขาพูด แต่บรรดานักศึกษาไม่ยอมสุดท้ายก็อย่างที่รู้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ ลุกหลานไทยตายเป็นเบือ และจบด้วยการเผ่นออกนอกประเทศ…เผ่นไปคนละทิศละทางนี่งัยนรกมั้ยล่ะ…พวกมีตังค์…สลายเพราะสัตว์แท้ๆ

กลับมาดูข่าวที่กำลังร้อนโคตรอยู่ขณะนี้ครับ นี่มันอะไรนักหนามันไม่มีอะไรจะทำกันแล้วหรืองัย หรือไม่มีอะไรจะอยากกินขึ้นมาดันไปกินเสือดำ “บ้าไปแล้ว” มันสะใจกันขนาดไหนกับการกินหรือค่านิยมกับความเชื่อแบบนี้ จะหนัง เอาเขี้ยว หรืออะไรมากมายมาเป็นของขลังเพื่อเชิดชูตัวเองในหมู่คนรวยนั่นแหละ “นรกทั้งนั้น” ครูไก่เองก็เคยพบปะคนรวยแบบนี้บ้างชนิดเคยเห็นกระโหลกเสือโคร่งอยู่ในบ้านชนิดเนื้อยังติดอยู่สอบถามดูแล้วคือ “ซื้อจากชาวบ้าน” คือเขาว่าเป็นเสือที่ชาวบ้านยิงเพราะมันเข้ามากินวัวควายมาแล้วหลายตัว

สุดท้ายก็โดนชาวบ้านซุ่มยิงพอตายเสร็จสรรพก็ชำแหละแล่เอาหนังออกกระดูกให้พ่อค้าไป หนังก็ผู้กว้างขวางเอาไป ส่วนหัวก็ซ้อมาด้วยเงินสดๆเป็นแสน เขาว่าภายใน 4 ชั่วโมงต้องเอาเงินสดมาวาง เรื่องสะตุ้งสตังไม่ใช่ปัญหาแต่ที่ต้องใช้ปัญญาคือ “อยู่ในป่า” เงินจะเอามาจากไหนท สุดท้ายก็ต้องถอดสร้อย นาฬิกา บวกด้วยเงินสดที่มีถึงเอากะโหลกออกมาได้ แล้วอีกวันก็เอาเงินไปถ่ายของออกมา ที่ผมเชื่อเพราะบ้านนี้รักสัตว์กันทั้งบ้าน หมูหมาในบ้านตายลงพากันเศร้ากันทั้งตระกูล ส่วนกะโหลกเสื่อ ณ ปัจจุบันที่เห็นครั้งสุดท้ายมันก็ยังอยู่ที่เดิมคือ “ใต้ตู้โชว์” แถมอยู่ในลังกระดาษใบเดิม ถ้าเขาเป็นพวกบ้าป่านนี้คงไปติดอยู่ที่ไหนกันแล้ว

กับคดีนี้มันก็คงเป็นเช่นเดิม “ความภูมิใจ”ของมนุษย์ที่มีความทะยานอยาก เวลาอยู่ในกลุ่มพวกมีตังค์ด้วยกัน เช่นเดียวกันกับนักกอล์ฟจะคุยเรื่อง ระบบสุริยจักรวาลมั้ยเวลาเล่นกอล์ฟเสร็จ หรือจะเอาการทำนาปลุกข้าวปลุกผักมาคัยมั้ยก็คงไม่มันก็ต้องคุยเรื่องของกอล์ฟเท่านั้น จะเลวจะดีอย่างไรก็ว่ากันไป ส่วนพวก SUPER V.I.P พวกนี้เวลาเขาคุยกันก็คงเป็นเรื่องไม่ธรรมดาแน่นอน…เพราะถ้าเป็นความรู้พื้นๆ “ถุยกากว่ะ” แค่นี้ก็เอามาคุย แต่ถ้าเรื่องนี้ “กูกินซุปหางเสือดำมาเมื่อวันก่อน”เป็นงัย เพื่อนฝูงก็ “คารวะ”กันทั้งห้อง…แล้วยิ่งแสนล้านแบบนี้ก็ “นรกจทั้งแก๊ง”

ย้อนกลับมาที่ “ศาสนาพุทธ”เรานี่แหละในคำสอนของพระพุทธเจ้าที่มีมานั้น “เนื้อเสือ”คือหนึ่งในสิบเนื้อต้องห้ามของมนุษย์ชาวพุทธ หากใครขืนบริโภคเข้าไปจะทำให้ชีวิตคนนั้น “ตกนรกหมกไหม้”มิได้ผุดได้เกิด หากจะมีชีวิตอยู่ก็หาสุขไม่เจอ…นี่งัยที่ผมบอกแต่แรกแล้วว่าบ้านเมืองเราหากใครทำอะไรที่ผิดไปจากมนุษย์ทั่วไปเขาทำ “นรกจะมาเยือนในเร็ววัน”

จากเรื่อง 14 ตุลา ไล่เรียงมาถึงวันนี้มันไหวมั้ยเนี่ย เอาแค่นี้ดีกว่าแค่เราจะกินแมวดำสักตัวใครเขารู้เข้าก็ “สติแตกแล้ว” ชาวบ้านด่ากันพึมแน่นอน แล้วนี่เสือดำมันไปฉี่รดหลังคาบ้านใครเข้ารึถึงต้องไปยิงมัน แล้วยิ่งยิงแล้วกินอีกโอ้ย มนุษย์ที่มีแสนล้านทำไปได้…กับคำตอบที่ได้ยิน “ผมเพิ่งเข้ามาเป็นครั้งที่สองซึ่งครั้งแรกก็เมื่อสมัยสร้างเขื่อนเขาแหลมโน่น”…มันสามสิบปีมาแล้วครับ”การโกหกแบบหน้าตาเฉยแบบนี้ใครที่เป็นญาติพี่น้องหรือใครที่เคยมีกิจกรรมร่วมกันถ้ายังคบกันอยู่ก็ “ปายเถิดโยม”…ถามว่าเชื่อได้มั้ยคนแบบนี้ “คนที่เคยทำการทำงานให้บ้านให้เมืองประมูลงานของชาติก็มากมาย” โกหกพกลมแบบนี้ลง “นรก”ไปเถิดครับ ถึงฟหลับตาได้แต่ใจสงบหรือเปล่าเราท่านคอยดูกันไป..

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์