For Golf Trust

นักกอล์ฟมือดี รู้(มั่นใจ)ว่าจะตีไปตรงไหน

นักกอล์ฟมือดี รู้(มั่นใจ)ว่าจะตีไปตรงไหน

เมื่อวันที่ 25-26 มกราคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปดูการแข่งขันกอล์ฟของกีฬามหาวิทยาลัย ที่สนามกอล์ฟเขาชะโงก

การแข่งขันมีเหรียญให้ช่วงชิงกัน 4 เหรียญทอง ได้แก่บุคคลและทีมชาย และบุคคลและทีมหญิง ผลการแข่งขันปรากฎว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่สามารถคว้าไปได้ถึง 4 เหรียญทอง

เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้นักกีฬาที่มีดีกรีทีมชาติอยู่

สนามกอล์ฟเขาชะโงก เป็นสนามที่จัดว่าค่อนข้างยาก แฟร์เวย์บางหลุมค่อนข้างแคบ กรีนไม่ใหญ่มาก สโลปบนกรีนแรงมากในหลายๆหลุม เป็นสนามเขา ลงเนินขึ้นเนิน ต้องตีตัดป่าตัดเขาใครที่ไปเล่นครั้งแรกมักจะสลบได้หลังการเล่น

แชมป์บุคคล และรองแชมป์ประเภทชาย 2 วัน สามารถตีอันเดอร์สนามได้ ซึ่งปกติแข่งระ ดับโปร ยังอันเดอร์ไม่ค่อยจะได้ที่สนามนี้

ส่วนแชมป์ประเภทหญิงตี 2 วัน สแควร์พาร์ ถือว่าไม่ธรรมดา

การที่ได้ไปเดินตามดูนักกีฬาในครั้งนี้ ก็เป็นการตอกย้ำอีกครั้งกับสัจจธรรมต่างๆ ที่นักกีฬาได้แสดงความสามารถออกมา

คนตีไกล ตีตรงได้เปรียบ เพราะขึ้นเหล็กสั้น ทำให้ควบคุมลูกตกบนกรีนที่แข็งแล้วไม่วิ่งมาก

คนตีไกล ตีตรงได้เปรียบ เพราะพาร์ 5 ตี 2 ครั้ง ถึงได้ในบางหลุม หรือถ้าไม่ออนก็อยู่ข้างกรีน

คนเล่นลูกสั้นที่หลากหลายดี ได้เปรียบกว่าคนที่เล่นเป็นอยู่ทางเดียว สามารถชิพแอนด์รันได้ สามารถชิพลอยโด่งได้ สามารถแก้ไขปัญหามาได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่เล่นลูกสั้นไม่ดี พอไม่ออนทีไร ต้องทำ 2 พัตต์ตลอด ไม่สามารถทำพัตต์เดียวได้

คนพัตต์ดีได้เปรียบ รักษาสกอร์ได้เมื่อต้องแก้ปัญหา และทำได้เมื่อมีโอกาส ตรงกันข้ามกับคนที่ฝีมือยังไม่ถึงขึ้น มีโอกาสให้ทำก็ทำไม่ได้ แถมตอนต้องพัตต์เก็บตอนแก้ไขปัญหาก็พลาด

คนที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันมามาก เป็นคนที่เล่นนิ่ง ไม่หวั่นไหว มั่นคง ไม่มีหลุดกันให้เห็นง่ายๆ แต่คนที่ฝีมือกำลังพัฒนา เก๋ายังไม่พอ หลุดกันง่ายมาก

ซึ่งสรุปออกมาได้ว่า นักกอล์ฟมือดี (ดีระดับตีอันเดอร์ได้) ถ้าฝึกซ้อมมาอย่างหนัก ซ้อมสม่ำเสมอ พวกนี้จะตีแบบสั่งได้ หรือต้องการตีไปตรงไหนก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นทีช็อตอยู่แฟร์เวย์ตลอด ขึ้นกรีนไปอยู่บริเวณใกล้ๆหลุม พัตต์ตรงไหนก็จะลงอยู่เสมอ ไม่ลงก็เฉียดให้ได้เสียว หรือถ้าไม่ออนก็จะสามารถพาลูกมาอยู่ใกล้หลุมได้ โอกาสพลาดยากมาก มีความสามารถในการควบคุมสมาธิให้นิ่งไม่หวั่นไหวกับการเจอคนเก่งด้วยกัน หรือเมื่อเจอสถานะการณ์บีบคั้นต่าง ๆ ไม่มีช็อตพลาดให้เห็น

ตรงข้ามกับคนที่ยังมือไม่ถึง ฝีมือมี ศักยภาพมี (ตีสกอร์อันเดอร์ได้ และพลาดไปถึง 80 ได้) แต่ด้วยประสบการณ์ยังน้อย มักจะร้อนรน ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เสียสมาธิง่าย พอเสียจะเอาคืน ทำให้เสียติดต่อกันไป มีโอกาสให้ทำแต้มก็ไม่ทำ พอต้องแก้ไขก็พลาด มีผิดพลาดให้เห็นอยู่เสมอ ทุกๆช็อต ไม่ว่าจะไดร์ฟเวอร์ ขึ้นกรีน การเล่นลูกสั้น การพัตต์

คนฝีมือดี มักจะควบคุมช็อตต่างๆได้ รู้ว่าจะตีไปตรงไหน แม่นในการตีลูก และแม่นในการตีตามระยะ ไม่เสียสมาธิได้ มักเป็นคนคุมเกมส์

เส้นทางของการที่จะมีฝีมือ จึงจะต้องผ่านประสบการณ์การฝึก การแข่งขันให้มากๆ เส้นทางลัดมากๆ มักไม่ค่อยมี มีแต่ทำให้เร็วกว่าปกติได้