For Golf Trust

Swing and Playing Golf Like a Robot

Swing and Playing Golf Like a Robot

สวิงและเล่นกอล์ฟให้เหมือนหุ่นยนต์

นี่เป็นคอนเซปท์ที่ผมคิดขึ้นเอง หลังจากที่ได้สะสมสอนกอล์ฟมาได้ร่วม 20 ปี รับรู้ปัญหาของคนเล่นกอล์ฟจนตกผลึก ว่า ถ้าคนเราสวิงกอล์ฟ และเล่นกอล์ฟได้เหมือนหุ่นยนต์จะดีมาก ผลงานการเล่นจะดี

แต่เผอิญว่า มนุษย์เราไม่เหมือนหุ่นยนต์ ผลงานมันเลยไม่ได้ดีตามต้องการ

ทำไมผมถึงบอกว่า ถ้าสวิงและเล่นให้เหมือนหุ่นยนต์แล้วดี

หลักมันอยู่ที่ว่า หุ่นยนต์ถูกออกแบบไห้มีส่วนของอวัยวะต่างๆ(ที่เป็นโลหะ)ออกมาคงที่ ทำให้เคลื่อนไหวคงที่ กี่ครั้งๆ การเคลื่อนไหวก็เหมือนเดิม แต่ก่อนที่จะเหมือนเดิมก็ถูกปรับปรุงจนเข้าที่

และก่อนที่จะตีได้หุ่นยนต์ก็ถูกโปรแกรมควบคุมด้วยอิเลคโทนิคหรือปัจจุบันเป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนมาด้วยคอมพิวเตอร์ ให้เคลื่อนที่ในลำดับขั้นตอนที่คงที่ หลังกดปุ่ม ไม่คิดเองใดๆ ตีตามโปรแกรมที่เขียนไว้

ดังนั้นผลงานจึงออกมาคงที่สม่ำเสมอ

แต่ตรงกันข้าม มนุษย์กลับหาเป็นเช่นนั้นไม่ มนุษย์มีความคิด มีการปรุงแต่งตลอดเวลา มีการรับรู้ การระวัง การระแวง ความวิตกกังวล ความกลัว ฯลฯ จึงทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอในการตีในแต่ละครั้ง แม้แต่คนที่มีวงสวิงที่สมบูรณ์แล้วดีแล้วก็ยังมีปัญหา

แต่ถ้าดูในนักกอล์ฟที่มีความสามารถระดับสูง เราจะเห็นเขาตีเหมือนหุ่นยนต์ เขาทำอะไรเหมือนเดิม ผลงานออกมาเดิมๆ

ดังนั้นด้วยคอนเซปท์นี้ ผมคิดว่าถ้าทุกคนยึดเป็นแนวไว้ แล้วพยายามทำมัน ฝึกอย่างตั้งใจ ปรับแต่งอย่างมีความเชื่อ ความศรัทธาว่ามันต้องได้ แล้วสักวันมันต้องได้

สิ่งที่ต้องพยายามทำคือ ฝึกซ้อมการเคลื่อนที่ของแขน ขา ลำตัว ให้เหมือนเดิม ด้วยการฝึกในสิ่งที่ถูกที่บ้าน ที่พัก เพื่อให้การเคลื่อนที่ดีขึ้นๆ จนน่าพอใจ โดยยังไม่ต้องตีลูก

และเมื่อมีโอกาสไปตีลูกแต่ละครั้ง ต้องพยายามคิดให้น้อยอย่างที่สุดเกี่ยวกับวงสวิง ตีด้วยความมั่นใจ มีสมาธิที่ลูก ซึ่งจะทำให้ทิศทางของลูกเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ

ตราบใดที่เราตีแต่ละครั้ง เราต้องแต่งมันตลอด ไปนึกถึงหลายๆสิ่ง ก็จะทำให้เกิดความไม่แน่นอน ไม่เกิดประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอ

น่าเห็นใจกับหลายๆท่านที่ต้องยุ่งกับหน้าที่การงาน ครอบครัว หาเวลาออกไปฝึกซ้อมได้น้อย จะไปเรียนก็ไม่สะดวก แต่คงไม่ได้หมายความว่าที่บ้านก็จะฝึกไม่ได้สามารถทำได้ และปัจจุบันผมได้ทำชุดวีดีโอแนะนำเคล็ดลับ เบสิคของกอล์ฟอย่างถูกต้องไว้สำหรับการศึกษาดูด้วยตัวเองได้สะดวกแม้กับทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เปิดดูได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เนท ทั้งหมด 120 ตอน และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สนใจให้ผมเป็นโค้ชให้ ขอรายละเอียดได้โดยสมัครเป็นสมาชิกทาง Line @ ที่ @yakteegolf แล้วท่านจะสมหวังดังตั้งใจครับ ผมกล้าบอกว่าผมเก่งและกล้ารับประกันที่จะทำให้ท่านเก่งกอล์ฟได้อย่างแน่นอน

ขอให้สนุกกับการฝึกที่ก้าวหน้าครับ
“For Golf Trust CGA”

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์