Junior Square

1-15 มกราคม 2561

สวัสดีปีใหม่ ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ปี 2561 ตรงกับปี จอ หรือ ปีหมา ตามตำรานักษัตร ใครเกิดปีไหน ตรงกับนักษัตรอะไร ชงกับปีอะไรใครเชื่อก็ตามหาอ่านกันเอานะครับ ในหนังสือกอล์ฟไทม์ไม่มีบอกครับ….แต่สิ่งที่อยากที่ทำกันเหมือนเดิมก็คือการวางแผนประจำปี ซึ่งก่อนแรกต้องทบทวนกันก่อนว่าในปีที่ผ่านมา วางแผนอะไรไว้บ้างแล้วทำได้ตามเป้าที่วางไว้หรือเปล่า ผิดพลาดที่อะไร นำมาทบทวนกัน ก่อนที่จะเริ่มสร้างจุดมุ่งหมายกันใหม่ในปี 2561 เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการก้าวเดินต่อไป

เป้าหมายในชีวิตเป็นเรื่องระยะยาวที่หลายๆคนคิดไว้ว่า โตขึ้นอยากเรียนอะไร อยากเป็นอะไร หลายคนคิดไว้เท่านั้น แต่ระหว่างทางที่ต้องเดินไปนั้น เราจะทำอะไรบ้าง หรือเราต้องทำอย่างไรจึงจะเดินไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ หลายๆคนกลับลืมคิดถึงเรื่องของระหว่างทาง ซึ่งมีสิ่งต่างๆที่น่าสนใจอยู่มากมาย ทั้งในเรื่องที่จะส่งเราให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างสง่าผ่าเผย หรือแม้แต่กระทั่งสิ่งที่จะมาดึงเราให้ออกจากจุดมุ่งหมายที่เราวางไว้ มีสิ่งเดียวที่จะยึดมั่นให้เราอยู่ในทางเดินสู่จุดหมายที่เราตั้งไว้ ก็คือตัวของเราเอง น้องๆนักกอล์ฟเยาวชนไทยหลายต่อหลายคน หลายๆรุ่นมาแล้ว ครั้งเป็นเด็กเก้าขวบ สิบขวบ เก่งมากๆ เก่งจริงๆ ไม่ได้ยกยอกัน คว้าแชมป์กันมามากมาย ทั้งในประเทศ ต่างประเทศ กระทั่งแชมป์โลก จูเนียร์เวิลด์ เด็กไทยเราก็ได้กันมาเยอะ

แต่ทำไมเวลาผ่านไปเข้าสู่วัยรุ่น เข้าสู่วัยหนุ่มสาว ชื่อของคนเหล่านั้นค่อยๆหายไป เหตุผลต่างๆมีมากมาย ดั่งที่โปรเชาว์รัตน์ เขมรัตน์ เขียนไว้ในกอล์ฟไทม์เมื่อฉบับที่แล้ว คือเด็กไทยเราเล่นตั้งแต่เล็กด้วยความชอบของผู้ปกครอง ที่อยากให้ลูกเป็นนักกอล์ฟอาชีพ แต่กว่าจะเดินทางผ่านอุปสรรค์ต่างๆมากมาย ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี ส่งผลให้เกิดสิ่งต่างๆได้มากมาย เช่น ความชื่นชอบส่วนตัวที่เริ่มเด่นชัดขึ้นแล้วสิ่งที่อยากทำนั้นไม่ใช่การเล่นกอล์ฟ เมื่อเข้าสู่วัยที่โตขึ้นเป็นวัยรุ่นการต่อต้านในสิ่งที่พ่อแม่ให้ทำมาตั้งแต่วัยเด็กก็เริ่มชัดเจนจนส่งผลให้เกิดการต่อต้านโดยไม่รู้ตัว หลายคนยังเก็บสะสมโปรไฟล์วัยเด็กไว้ดี ได้เข้าเป็นนักเรียนทุนในมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เรียนจบแล้วกลับมาทำในสิ่งที่ชื่นชอบซึ่งอาจจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ หรือ ตามสาขาที่ได้เรียนมา

แต่หลายต่อหลายคนที่ละทิ้งการเรียนแล้วมุ่งหน้าเข้าสู่เกมส์กอล์ฟอย่างเต็มตัว อย่างที่ สองพี่น้องนักกอล์ฟของเมืองไทยอย่าง “โม-เม” โมรียา เอรียา จุฑานุกาล ทำให้ได้เห็นว่าการประสบความสำเร็จนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หากมุ่งมั่นเดินทางตรงตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่วัยเด็ก แต่จะเป็นสักกี่คนที่ก้าวขึ้นได้ถึงจุดสุดยอดอย่างที่สองพี่น้องประสบความสำเร็จ คนอื่นๆอีกมากมายที่ทำท่าจะรุ่งแล้วก็เงียบหายไปจากแวดวงกอล์ฟในเมืองไทย ซึ่งคนเหล่านั้นจะถูกลืมและมองข้ามไป โดยคนรุ่นหลังที่เดินตามมาก็จะมองแต่ความสำเร็จที่รุ่นพี่อย่าง โม-เม สร้างเอาไว้อย่างหอมหวานเดินทางตามรุ่นพี่อย่างจริงจัง ไม่ได้บอกว่าทางไหนดี หรือ ไม่ดี ถูก หรือ ผิด แต่ความสำเร็จนั้นเทียบเป็นอัตราส่วนแล้ว จะเป็นหนึ่งในร้อยคน หนึ่งในพันคน หรือ หนึ่งในล้านคน

ทีมนักกอล์ฟหนุ่มไทยสร้างชื่ออีกครั้งหลังจับมือกันคว้าแชมป์ ประเภททีมกอล์ฟเยาวชนนานาชาติ รายการ “ปอนด็อค อินดาห์ จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” ณ ประเทศ อินโดนิเซีย ซึ่งทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 19-21 ธันวาคม 2560 รายการนี้แบ่งการแข่งขันเป็น 6 คลาส ตามรุ่นอายุ ชาย-หญิง ได้แก่ คลาสเอ (15-18 ปี), คลาสบี (13-14 ปี), คลาสซี (11-12 ปี), คลาสดี (10 ปี), คลาสอี (9 ขวบ) และ คลาสเอฟ (7-8 ปี) โดยมีนักกอล์ฟเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 170 คน จาก 17 ประเทศ โดยทางสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยได้ส่ง 4 นักกีฬาทีมชาติไทย ประกอบไปด้วย “ดราก้อน” อติรุจ วินัยเจริญชัย และ “เกะ” โคสุเกะ ฮามาโมโต้ ลงแข่งในประเภทคลาสเอชาย ขณะที่หญิง มี “อ๋อม” ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล ลงเล่นในประเภทคลาสเอ และ “จีน” อาตยา ฐิติกุล ลงทำแข่งขันในคลาสบี

หลังจบการแข่งขันวันสุดท้ายผลปรากฏว่าในประเภททีมชาย นักกอล์ฟหนุ่มทีมชาติไทย คว้าแชมป์ไปด้วยสกอร์ 10 อันเดอร์พาร์ 422 จากผลงาน 6 อันเดอร์พาร์ 210 ของ โคสุเกะ ฮามาโมโต้ และ 4 อันเดอร์พาร์ 212 จาก “ดราก้อน” อติรุจ วินัยเจริญชัย โดยมี สวิงทีมชาติเกาหลีใต้ ได้รองแชมป์ ส่วนประเภทบุคคลชาย คลาสเอ โจนาธาน วิโจโน่ ของอินโดนิเซีย คว้าแชมป์ไปด้วยสกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์ 207 โดยที่มี เกะ ซิวอันดับ 2 และ ดราก้อน คว้าอันดับ 3 ไปครอง

ด้านในประเภทหญิงประเภททีมสาวไทยซึ่งประกอบไปด้วย “อ๋อม” ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล และ “จีน” อาตยา ฐิติกุล เจ้าของรางวัลนักกีฬาเยาวชนดีเด่น ในงานวันนักกีฬาแห่งชาติสดๆร้อนๆ คว้ารองแชมป์ไปครอง แต่ในประเภทบุคคล คลาส บี “น้องจีน” โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมหวดเพิ่มอีก 2 อันเดอร์พาร์ 70 ทำสกอร์รวม 3 วันได้ 5 อันเดอร์พาร์ 211 ซิวแชมป์ด้วยสกอร์เหนือคู่ปรับจาก สิงค์โปร์ อย่าง แชนน่อน ตัน ถึง 15 สโตรค

นักกอล์ฟทีมชาติไทยในยุคของ “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ หัวเรือใหญ่สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม มีการวางแผ่นกันระยะยาวที่จะทำงานได้อย่างสอดประสานไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุดเพิ่งจะคัดเลือกนักกอล์ฟทีมชาติเพื่อเข้าร่วมเก็บตัวร่วมกับนักกอล์ฟชุดเดิมที่มีอยู่แล้ว เพื่อเก็บตัวและเป็นทางเลือกเพื่อให้ได้นักกีฬาที่มีฟอร์มการเล่นดีที่สุดในช่วงเวลานั้น ในการเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไป

สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ ชมรมกอล์ฟคณะต่างๆ ของเชิญชวนนักกอล์ฟทุกคณะเข้าร่วมการแข่งขัน เคเคยู กอล์ฟ ชาเลนจ์ 2018 ชิงถ้วยเจ้าพ่อมอดินแดง โดยกำหนดแข่งขันในวันที่ 26 มกราคม 2561 ณ สนามกอล์ฟสิงห์ปาร์คขอนแก่น ผู้เข้าร่วมการแข่งขันต้องเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นเท่านั้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์อันดีในหมู่ศิษย์เก่า และคัดเลือกนักกอล์ฟฝีมือดีเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ เช่นการแข่งขันกอล์ฟพระเกี้ยวทองคำ โดยรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายจะมอบให้ชมรมกอล์ฟมหาวิทยาลัยฯเพื่อใช่ส่งเสริมนักกอล์ฟซึ่งเป็นศิษย์ในรุ่นปัจจุบันในการสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันต่อไป ศิษย์เก่าที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 088-561-5670,089-211-8855,062-605-2543 และ 086-924-6606 ค่าสมัครท่านละ 2,000 บาท โปรเคเค กลมเกลียว มาเวียง ฝากแจ้งข่าว

สำหรับสนามต่อไป สหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ลุงเป็ด กับพี่แหม่ม ขอเชิญร่วมการแข่งขันรายการ “สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2018” การแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมฤดูกาลใหม่ โดยจะไปทำการแข่งขันกันที่ สนามยูนิโก้ กรองเด้ ในวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เริ่มเวลา 06.30 น.โดยการแข่งขันครั้งนี้ จะเก็บคะแนนสะสม เพื่อหาตัวแทนไปร่วมแข่งขันยังต่างประเทศ ซึ่งชมรมฯจะประกาศรายละเอียดให้ทราบต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่พี่แหม่ม 098 274 9396 ไลน์ SStrophy ครับผม

แล้วพี่แหม่มยังขอฝากอีกเรื่อง เนื่องจากเป็นเวลา 14 ปีแล้วที่ ไอเอสเอฟ ยืนหยัดค่าสมาชิกรายปีอยู่ที่ 700 บาท เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2018 จึงจะขอรบกวน ปรับค่าสมาชิก เพิ่ม 100 บาท เป็น 800 บาท จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกันจ้า ฐิติพร สันติวิกรานนท์(พี่แหม่ม)ประธานฯ

อีกรายการทีมีโปรแกรมแข่งขันในเดือนมกราคม 2561 ก็คือการแข่งขันของชมรม 100% NGC ซึ่งดำเนินมาถึงสนามที่ 9 แล้ว และยังคงเดินหน้าเก็บคะแนนสะสมอย่างต่อเนื่อง โดยสนามต่อไปจะทำการแข่งขันกันในวันที่ 21 มกราคม 2560 ที่สนามเอสจีพาร์ 3 ซอยศรีนครินทร์ 51 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โค้ชวิเชียร พุทธรักษา โทร 081-835-0723

อีกรายการทำการแข่งขันระหว่าง วันที่ 13-14 มกราคม 2561 กอล์ฟเยาวชน รายการ ทีจีเอ สิงห์ จูเนียร์ กอล์ฟ แรงกิ้ง 2017-18 ของ สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ดวลวงสวิง ณ สนามกอล์ฟสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น เปิดรับสมัครแค่ 120คนเท่านั้น น้องๆเยาวชนสนใจสอบถาได้ที่ 08-1717-8691 “จีเอ็มอ๊อด”ภานุ อนามบุตร แจ้งมา

ยิ้มรับปีใหม่ 2561 สิ่งไหนไม่พึงประสงค์ก็บอกลากันไป ติดตามกันได้เหมือนเดิมเดือนละ 2 ครั้ง ต้นเดือนกับกลางเดือน แต่ทางโลกออนไลน์ยังติดตามกันได้เหมือนเดิมที่ www.golftime.co.th หรือ facebook.com/golftimefanpage เช่นเดิมครับ