For Golf Trust

เล่นกอล์ฟช่วยยืดอายุ

เล่นกอล์ฟช่วยยืดอายุ

เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ขอให้ผู้อ่านกอล์ฟไทม์ทุกท่านมีแต่ความสุข สมหวังทุกประการ ไร้โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยๆตลอดปีและตลอดไปครับ

ผมขึ้นหัวข้อมานี้ อาจมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

มีงานวิจัยให้เห็นอยู่บ้างแต่น้อยในต่างประเทศ สิ่งที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ เอาจากประสบการณ์ที่ตัวเองได้สัมผัสและได้พบเห็น

เล่นกอล์ฟช่วยยืดอายุ? ต้องบอกก่อนว่า ถ้าเล่นกอล์ฟแล้วดื่มเหล้าหนัก นอนดึก ทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ควบคุมอาหาร ไม่ออกกำลังกายอย่างอื่นเพิ่ม ไม่ฝึกซ้อม ก็อาจจะไม่ได้ตามหัวข้อที่ตั้ง อายุอาจจะไม่ยืดยาวได้

จุดเริ่มต้น จะต้องมีแนวคิดก่อนว่า เล่นกอล์ฟในช่วงปลายของชีวิต อายุ 50 ปีขึ้นนั้น จะต้องเล่นแบบมีเป้าหมาย เป้าหมายที่ว่าไม่ใช่เพื่อเป็นแชมป์ แต่เป็นเป้าหมายที่จะยืดอายุของเรา

คำว่ายืดอายุ ไม่ได้หมายความว่า ทำให้เราตายช้าอย่างเดียว แต่หมายถึงการที่ทำให้เราดูอ่อนกว่าวัย ยังแข็งแรง กระฉับกระเฉงอยู่

การที่จะทำให้ยืดอายุได้ ต้องปฏิบัติดังนี้

1. ต้องพยายามฝึกซ้อมให้มากกว่าเดิม ตั้งเป้าหมายว่า เราจะคงระยะการไดร์ฟ การตีให้เหมือนเดิมไปให้ได้ถึงอายุ 60 จะไม่ให้สั้นลง จะด้วยวิธีไหนก็แล้วแต่ เช่นเปลี่ยนอุปกรณ์ช่วย หรือฝึกซ้อมให้คงที่สม่ำเสมอ หรือเล่นเวทช่วย เพื่อจะยังคงตีแท่นเดิม ไม่เปลี่ยนแท่นตี เพราะจะได้เช็คระยะของเรา

2. ต้องไม่ให้คนที่อายุน้อยกว่าต่อให้ เราจะต้องยังคงเล่นแต้มที่เคยเล่นกัน ถ้าเคยเล่นเสมอ ก็ต้องเสมอต่อไป อย่ายอมให้ความรู้สึกว่าเราอายุมากขึ้นทั้งความคิด คำพูด และการกระทำ

3. อย่ายอมกับความรู้สึกว่าเมื่อยล้า เหนื่อยขึ้นเมื่อตีกอล์ฟ ถึงแม้ความจริงมันจะมีอยู่ แต่เราจะต้องไม่ไปทำตามความรู้สึก เราต้องฝืน จะต้องไม่พูดบ่อยๆว่าอายุมากขึ้น แก่ขึ้น อย่านั่งรถกอล์ฟตีกอล์ฟ ถึงแม้สนามบังคับก็พยายามเดินให้มากที่สุด ให้แคดดี้ขับ ถ้าสนามไหนให้เดินได้ ต้องเลือกเดินเพื่อให้เราได้เดิน และฝึกเดินให้เร็วอย่างเข้มแข็ง ถึงแม้ความจริงจะรู้สึกเมื่อย แต่อย่างที่บอก ต้องไม่ยอมแพ้ ต้องฝืน นั่นเป็นการฝึกให้กล้ามเนื้อได้ทำงาน ไม่ให้อ่อนแอลง

4. ออกกำลังกายอย่างอื่นเพิ่มเติม เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อทุกส่วนให้แข็งแรงเหมือนเดิม หรือมากขึ้น เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ จ็อกกิ้ง เล่นเวท เล่นโยคะ เป็นต้น จะทำให้เรามีความแข็งแรง เพราะกล้ามเนื้อไม่อ่อนล้า อ่อนแรง

5. ต้องลดการนอนดึก ลดการดื่มหนัก ดื่มเล็กๆน้อย ทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อรักษาระบบขับถ่าย ถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการทานยาแก้เมื่อยล้า นวดได้เพื่อการผ่อนคลาย

6. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีพูดคุยกับกลุ่มคนที่สูงอายุที่มีชีวิตแบบคนแก่ พยายามอยู่กับพวกเด็กๆ หนุ่มๆ ที่ไม่พูดแต่เรื่องอับเฉา ยังคิดทำงาน คิดเรื่องโปรเจค ทำให้เราแอคทีฟอยู่เสมอ

7. ต้องยังคงรักษา กระตุ้นการมีเซ็กส์ให้สม่ำเสมอ อย่าให้ขาด เพราะจะทำให้เราเกิดการแอคทีพที่จะพยายามรักษาตัวเองให้ยังคงเตะปี๊บดัง ใครที่หมดอารมณ์ทางเพศ เมื่อนั้นก็จะกลายเป็นชายชราอย่างสมบูรณ์

8. ต้องตั้งใจว่าจะเล่นกอล์ฟไปจนกว่าจะเดินไม่ไหว ถึงแม้ขับรถไม่ได้ก็จะพยายามไปอยู่ใกล้สนามกอล์ฟ อย่ามีความคิดว่าจะเลิกตีกอล์ฟเมื่อไร ถ้าเลิกก็เท่ากับการเตรียมตัว เริ่มนับเวลาถอยหลัง

เอาแค่ 8 ข้อนี้ ถ้าปฏิบัติได้ ก็จะทำให้กีฬากอล์ฟยืดชีวิตเราได้ ซึ่งแน่นอนครับท่านใดที่อ่านแล้วจับประเด็นได้ว่า การปฏิบัติทุกสิ่งดังกล่าว ต้องเริ่มต้นที่ใจก่อน ว่าจะต้องพยายามยืดอายุตัวเอง ไม่ยอมเป็นคนแก่ หรือสูงอายุ จะต้องพยายามให้เป็นคนแข็งแรงเหมือนเดิม ด้วยการทำอะไรเดิมๆ หรือให้ทำมากกว่าเดิม

ถ้าเห็นคุณประโยชน์ของกีฬากอล์ฟ อยากมีเพื่อนตีกอล์ฟอยู่กับเราไปนานๆ ก็ชวนคนที่ยังไม่ได้เล่นกอล์ฟให้เล่นกอล์ฟ ให้เล่นตั้งแต่ยังมีแรง มีความยืดหยุ่น ทางที่ดีเล่นตั้งแต่ยังหนุ่มสาว อย่าไปคิดเล่นตอนอายุมาก เพราะจะทำให้ท้อใจได้ง่าย แต่ก็ไม่สาย ผมเห็นคนเกษียรหลายคนมาเริ่มต้นเล่นกอล์ฟ ทุกวันนี้เขาก็ตีกอล์ฟได้อย่างมีความสุข มีเพื่อนฝูงมากมาย ใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ในสนามกอล์ฟ ยิ่งภรรยาเล่นด้วยก็ยิ่งดี ไปไหนไปด้วยกันอย่างมีความสุข

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์