ไม่มีหมวดหมู่

กิรเดช ซิวตั๋วลุยเวิลด์กอล์ฟที่เม็กซิโก

กิรเดช ซิวตั๋วลุยเวิลด์กอล์ฟที่เม็กซิโก

ลี เฮาตง นักกอล์ฟดางรุ่งจากสาธารณรัฐประชาชนจีนควอลอฟายเข้าไปเล่นในรายการเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ 2018 ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต เช่นเดียวกับ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่ตีตั๋วเข้าไปเล่นรายการใหญ่รายการนี้ที่เม็กซิโกแน่นอนแล้ว

หลังจากยูโรเปี้ยนทัวร์ 2017 ได้ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากตารางยูโรเปี้ยนทัวร์ เรซ ทู ดูไบ 2017 นั้น นักกอล์ฟใน 20 อันดับแรกอย่างเป็นทางการของตารางจะได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขัน เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ รายการเม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ ที่ คลับ เดอ กอล์ฟ ชาพูลเทเพ็ค ในเม็กซิโก ซิตี้ ระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-4 มี.ค.2018

ในจำนวนนั้รรวมถึง ลี เฮาตง นักกอล์ฟจีนที่มีอันดับโลกสูงสุดรวมอยู่ด้วย โดย เฮาตง นั้นเคยเล่น เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ-เอชเอสบีซี แชมเปี้ยนส์ ในเซี่ยงไฮ้ มาแล้ว 5 ครั้ง ผลงานดีที่สุดคือจบอันดับเจ็ดร่วมเมื่อปี 2015 แต่ในรายการเม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ จะเป็นการเล่นเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ ของประเทศจีนเป็นครั้งแรกของนักกอล์ฟวัย 22 ปีผู้นี้

ผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา ลี เฮาตง ทำได้อย่างยอดเยี่ยม โดยอันดับโลกของเขาขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 57 จากผลงานในช่วงซัมเมอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจบอันดับสามแต่เพียงผู้เดียวใน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ หรือ บริติช โอเพ่น ที่ รอยัล เบิร์กเดล หลังทำสกอร์รอบสุดท้าย 63

“ผมรู้สึกตื่นเต้นจริงๆกับการได้ควอลิฟายเข้าไปเล่นในเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ-เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ 2018 เพราะความนั่นคือความปรารถนาของผมอยู่แล้วกับการที่ได้ลงแข่งขันกับนักกอล์ฟที่เยี่ยมที่สุดของโลก การได้อยู่ในสนามที่มีแต่นักกอล์ฟชั้นยอด มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษจริงๆ” ลี กล่าว

“ในฐานะที่จะเป็นการลงเล่นเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ-เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ ครั้งแรกของผม รวมถึงยังเป็นการลงเล่นเวิลด์กอล์ฟนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกด้วย ผมจึงตั้งใจว่าจะทำให้เป็นสัปดาห์แห่งความทรงจำด้วยการเล่นด้วยศักยภาพที่มีอยู่ทั้งหมดของผม และหวังว่าจะมีลุ้นถึงชัยชนะ”

ลี เฮาตง นับเป็นผลผลิตของโปรแกรมเอชเอชบีซี จูฌนียร์ กอล์ฟ ของสมาคมกอล์ฟจีน ที่สามารถสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ เขาสร้างชื่อจากกาาคว้าแชมป์สามรายการใน พีจีเอทัวร์-ไชน่า ที่ก่อตั้งในปี 2014 ก่อนจะก้าวขึ้นคว้าแชมป์ทำเงิน ออร์เดอร์ ออฟ เมอริท และรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีดังกล่าว

เมื่อปีที่แล้วเขาคว้าแชมป์วอลโว่ ไชน่า โอเพ่น ในบ้านเกิดของตนเอง และสร้างชื่อบนเวทียูโรเปี้ยนทัวร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก่อนจะไปจบอันดับสี่ในรายการ เนดแบงค์ กอล์ฟ ชาลเล้นจ์ ที่แอฟริกาใต้ ซึ่งมี แกรี เพลเยอร์ เป็นเจ้าภาพ นับเป็นหนึ่งในห้ารายการที่เขาจบการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทนทั่วโลกในปีนี้

ส่วน “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ จากผลงานจบอันดับสองที่อิตาลี และ ดูไบ รวมถึงการจบอันดับหกร่วมที่ตุรกี ส่งผลให้เขาได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันเวิลด์กอล์ฟ-เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ เป็นสมัยที่สาม ส่วนผลงานที่ดีสุดของเขาในเวิลด์กอล์ฟคือการจบอันดับสิบแปดร่วมในรายการเดลล์ เทคโนโลยีส์ แมทช์ เพลย์ เมื่อปี 2015 โดยนักกอล์ฟชาวไทยวัย 28 ปี คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์มาแล้ว 3 รายการ และชนะเอเชี่ยนทัวร์อีก 2 รายการ

“ผมตื่นเต้นมากกับการได้เข้าไปเล่น เวิลด์กอล์ฟ-เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งที่สาม มันมักจะเป็นเรื่องที่สนุกเสมอสำหรับโอกาสที่จะได้เล่นกับท็อแปสตาร์ระดับโลกในรายการใหญ่แบบนี้ และสำหรับ เวิลด์กอล์ฟรายการแรกของปี มันจะเป็นแรงผลักดันในผมโชว์ผลงานที่ดีในเม็กซิโก และหวังว่าจะเล่นได้ดีทั้ง 4 วันเพื่อจะลุ้นชัยชนะ” กิรเดช ที่ในปี 2017 จบการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทน 7 รายการทั่วโลกกล่าว

“ผมสนุกมากกับผลงานอันยอดเยี่ยมในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาที่ผมสามารถจบการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทนหลายรายการ และหวังว่าจะได้เห็นชัยชนะในเร็วๆนี้ ซึ่งถ้าชัยชนะมันเกิดขึ้นในรายการเวิลด์กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ-เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ มันคงจะวิเศษมาก ผมจะเดินทางไปที่นั่นด้วยความเชื่อมันในศักยภาพของตนเอง และเล่นกอล์ฟที่ดีที่สุดในเวลาที่เหมาะสมให้ได้” อดีตมือหนึ่งของเอเชี่ยนทัวร์กล่าวเสริม