Junior Square

1-15 ธันวาคม 2560

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2560 แล้ว กับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ที่วางแผงต่อเนื่องมาอย่างยาวนานก้าวเข้าสู่ปีที่ 27 ในวงการกอล์ฟมีหนังสือวางแผงมาแล้ว ฉบับนี้เป็นฉบับที่ 793 ก็ยังอยากให้ติดตามกันต่อไปถึงสิ่งดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันไม่ไกล

กลับมาแล้ว “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวไทยมือ 9 ของโลก คว้าแชมป์รายการส่งท้ายปี ในการแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์”ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ”ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ โดยรายการนี้เธอทำสกอร์รวมถึง 15 อันเดอร์พาร์ กลับขึ้นมารั้งมืออันดับ 5 ของโลกอีกครั้ง

ที่เป็นประเด็นก็คือ เล็กซี่ ธอมสัน ที่เซฟพาร์ในหลุมสุดท้าย ระยะ 4 ฟุตสะบัดปากหลุม เสียโบกี้ทำให้สกอร์หล่นลงมาเหลือ 14 อันเดอร์พาร์ ขึ้นไปรอเป็นอันดับ 2 อยู่บนคลับเฮ้าส์ร่วมกับ เจสซิก้า คอร์ด้า ขณะที่โปรเม ทีช๊อตในหลุมสุดท้ายด้วยหัวไม้ 3 กลางแฟร์เวย์ ก่อนแอ๊พโพรชช็อตสุดสวย ขึ้นไปพัตต์เบอร์ดี้ระยะประมาณ 10 ฟุต ลงไปอย่างสวยงาม คว้าแชมป์ที่ 7 ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพ รับเงินรางวัลไป 625,000 เหรียญสหรัฐ

แม้เล็กซี่ ธอมป์สัน จะพลาดแชมป์ในรายการนี้ แต่ก็ได้เงินโบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (33 ล้านบาท) จากคะแนนสะสม “Race to CME Globe” และรางวัล “Vare Trophy” สำหรับนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำที่สุดในฤดูกาล

ขณะที่รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี หรือ Rolex Player of the Year เป็นการครองร่วมกันของ 2 โปรเกาหลีใต้ ปาร์ก ซุง ฮยุน และรยู โซยอน เนื่องจากทั้งคู่มีคะแนนสะสมสูงสุดเท่ากันที่ 162 คะแนน โดยปาร์กนับเป็นนักกอล์ฟคนแรกต่อจากแนนซี่ โลเปซ เมื่อปี 1978 ซึ่งคว้ารางวัล Player of the Year และ Rookie of the Year ได้ในปีเดียวกัน

อีกเรื่องราวที่ต้องขอแสดงความยินดีกับ “เจเจ” พรปวีณ์ ธรรมวิชัย ในวัย 18 ปี ซึ่งเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุได้เพียง 4 ขวบเศษ จากการตามคุณพ่อคุณแม่ไปสนามไดร์ฟ และเริ่มแข่งขันกอล์ฟตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ด้วยความที่คุณพ่อเป็นนายทหารอากาศที่จบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา โดยทางครอบครัวให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นหลักโดยจะทุ่มเทให้กับการเรียน 75% และการเล่นกอล์ฟ 25%

“เจเจ” เล่าว่าเธอเริ่มต้นวางแผนในการขอรับทุนการศึกษา ส่วนการวางแผนขอรับทุนการศึกษานั้น ครอบครัวจะส่งจดหมายแนะนำตัวและ ผลงานการแข่งขันกอล์ฟไปถึงโค้ชทีมกอล์ฟของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่อยากเรียนโดยพิจารณามหาวิทยาลัยจากคุณภาพการศึกษา สถานที่ตั้ง อัตราส่วนระหว่างอาจารย์และนักศึกษา รวมทั้งอันดับของทีมกอล์ฟที่เหมาะสมกับระดับฝีมือ

หลังจากนั้น โค้ชที่สนใจก็จะตอบกลับมา และเริ่มพูดคุยในรายละเอียดเกี่ยวกับทุนการศึกษาที่มหาวิทยาลัยสามารถสนับสนุนได้ ซึ่งตนเองต้องพิจารณาว่าจะเลือกมหาวิทยาลัยไหนจากองค์ประกอบการตัดสินใจในหลายด้าน สำหรับเจเจจะพิจารณาจากทุนการศึกษาที่ได้รับต้องไม่น้อยกว่า 80 % คุณภาพการศึกษาที่ดี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง

ท้ายที่สุด จึงตัดสินใจเลือก Fairleigh Dickinson University (FDU) นิวเจอซี่ สหรัฐอเมริกา ที่เสนอทุนการศึกษาทั้งด้านการเรียนและการกีฬา รวมทั้งโอกาสการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และมีชื่อเสียงในสาขาวิชา Economics/Finance ซึ่งเป็นคณะที่ “เจเจ” เลือกเรียน รวมทั้งเป็นมหาวิทยาเอกชน ที่มีจำนวนนักศึกษาไม่มากนัก มีอัตราส่วนระหว่างอาจารย์และนักศึกษาที่ดี ส่งผลให้อาจารย์สามารถให้ความสนใจกับนักศึกษา มีความเหมาะสมกับตน ที่มุ่งเน้นการเรียนควบคู่กับการเล่นกอล์ฟมากที่สุด โดยจะเริ่มการศึกษาในเดือนสิงหาคมปีหน้า

โปรพัน กองทอง ชื่นชมความพยายามของลูกๆทั้งสองคนที่เมื่อสัปดาห์ก่อนลงแข่งกอล์ฟรายการ Isf Junior ของพี่เป็ด-พี่แหม่ม ที่สนามไพร์ม กอล์ฟ เป็นอีกครั้งที่พ่อโปรไม่ได้ตามไปดูผลงาน ปล่อยให้ให้คุณแม่พาไปลุยโลด ผลงานออกมาแมทช์นี้ทำผลงานได้ดีขึ้น พี่ต้นข้าว จบ 18 หลุมตีมา 36-39-75 (+3) ต้องไปเล่นเพลย์ออฟหาแชมป์ที่หลุม 4 พาร์ 3 ผลคู่แข่งออกโบกี้ พี่ต้นข้าวออกเบอร์ดี้ เลยได้แชมป์คลาส C พรีเมียร์ชิพกลับบ้าน น้องต้นน้ำ ตีมา 35-39-74 (+2) คว้าแชมป์คลาส D แชมเปี้ยนชิพไปทิ้งอันดับสอง 5 สโตรค แถมยังคะแนนดีที่สุดในคลาส C อีกด้วย จบแมทช์แล้วรีบโทรหาพ่อ บอกให้ทายว่าวันนี้หนูตีเท่าไร? ของรางวัลที่ขอถ้าได้ถ้วยกลับมา…หนังสือคนละเล่ม…คุณแม่จัดให้ไปตามนั้น….ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น แต่ไม่ใช่ได้มาง่ายๆนะครับ ต้องพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก….สู้ๆครับ

เปลี่ยนลูกซ้อมใหม่….สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ ซอยศรีนครินทร์ 51 (หลังห้างซีค่อนสแควร์) ลงลูกกอล์ฟ ซริซอนใหม่แกะกล่อง ดีเดย์ 1 ธันวาคม 2560 พร้อมโปรโมชั่น 3 ถาด 180 บาท หรือจะซ้อมเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ตีได้ไม่อั้นเพียง 280 บาท ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. เฉพาะจันทร์-ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนสนามพาร์ 3 บุคคลทั่วไป 140 บาท เยาวชน 70 บาท ต่อ 9 หลุม หรือจะเหมาจ่ายตีได้ทั้งวันเพียง 300 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-721-8137-9 ประทีป ฉัตรอุดมกุล ฝากแจ้งครับผม….

ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต 2017 รอบไฟนอล จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคม 2560 ที่สนามเลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟคลับ งานนี้คัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนมือดีมาแล้วจากทั่วประเทศ อีกทั้งเข้าแคมป์อบรมมาอย่างต่อเนื่อง ใครว่างตามลุ้นตามเชียร์กันได้ครับผม…..

หลังจบแมทช์นี้ จะมีการคัดเลือกนักกอล์ฟที่ผลงานดีเข้าร่วมดวลก้านเหล็กรายการพิเศษระหว่าง ทีมไทย กับทีมญี่ปุ่น ในรูปแบบไรเดอร์คัพ ที่สนามรอยัลเจมส์ กอล์ฟ ศาลายา น่าสนุกครับรายการอย่างนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด

ส่วนฤดูกาลแข่งขันต่อไป ทางผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้างจัดให้มีมาตรฐานที่มากขึ้น โดยในรอบคัดเลือกทั้ง 11 สนามทั่วประเทศ จากเดิมที่จัดสนามละ 1 วัน ปีหน้าฟ้าใหม่จัดเต็ม สนามละ 2 วัน เค้นหัวกะทิกันแบบถึงกึ๋น จบปีเข้าแคมป์ เตรียมเล่นรอบชิงกันอีกเช่นเคยครับผม….

สถาบัน Performance Golf Institute ของโปรตูมตาม เผ่าทอง เต็มมาศ ขอเชิญนักกอล์ฟเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมกอล์ฟแคมป์ภาคฤดูหนาว ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคม 2560 ที่สนามกอล์ฟมาย โอโซน เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา หลังจากที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากครั้งที่แล้ว ซึ่งนักกอล์ฟเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับประสบการณ์ที่ล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของทักษะกีฬากอล์ฟ ฝึกความเป็นผู้นำ การจัดการเวลา รวมไปถึงการรักษาระเบียบวินัยนอกสนามกอล์ฟ และหลักโภชนาการ

นักกอล์ฟเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับความรู้มากมายจากฝึกสอนหลากหลายท่าน ที่มีประสบการณ์มากมายจากการแข่งขันในระดับโลก อบรมกฎข้อบังคับจากผู้ตัดสินระดับอาชีพ แถมท้ายและสำคัญที่สุดคือหนทางสู่การได้รับทุนการศึกษาในอเมริกา ค่าใช้จ่ายในการเข้าแคมป์เพียง 35,000 บาท โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้รวม ค่ากรีนฟี, แค้ดดี้, ลูกซ้อม, ห้องพัก, อาหาร และกิจกรรมต่างที่จัดไว้ให้นักกีฬา สอบถามรายละเอียดได้ที่ 091-219-5459

สำหรับสนามต่อไป สหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ลุงเป็ด กับพี่แหม่ม ขอเชิญร่วมการแข่งขันรายการ “สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2017” การแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมฤดูกาลใหม่ โดยจะไปทำการแข่งขันกันที่ สนามยูนิโก้ กรองเด้ ในวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 เริ่มเวลา 06.30 น.โดยการแข่งขันครั้งนี้ จะเก็บคะแนนสะสม เพื่อหาตัวแทนไปร่วมแข่งขันยังต่างประเทศ ซึ่งชมรมฯจะประกาศรายละเอียดให้ทราบต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่พี่แหม่ม 098 274 9396 ไลน์ SStrophy ครับผม

ด้านการแข่งขันของชมรม 100% NGC โดย วิเชียร พุทธรักษา ประธานชมรมฯ แจ้งทราบสนามที่ 8 โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 16-17 ธันวาคม 2560 ที่สนามเอสจี กอล์ฟ ศรีนครินทร์ มือใหม่-มือเก่า ทั้งหลายที่อยากสัมผัสบรรยากาศของการแข่งขันติดต่อได้เลย ที่ 081-835-0723 วิเชียร พุทธรักษา เปิดสายรอครับผม

ครับและในฉบับนี้ก็ต้องลากันไปก่อน ติดตามกันได้ในโลกออนไลน์ที่ www.golftime.co.th หรือ facebook.com/golftimefanpage แวะเวียนมาทักทายและอัพเดทข่าวสารแบบทันด่วนกันได้ครับ