For Golf Trust

นักกอล์ฟเก่ง ดัง(จริง) กว่าจะเกิดได้สักคน

นักกอล์ฟเก่ง ดัง(จริง) กว่าจะเกิดได้สักคน

เคยลองคิดกันไหมครับว่านักกอล์ฟที่เก่งในระดับโลก แบบที่ดังจริงๆมีสักกี่คน ในรอบร้อยปีที่ผ่านมา เอาเฉพาะนักกีฬาชายก่อน

หลายคนดัง แต่ดังแค่แบบเป็นพระรอง ถ้าเอาแบบเป็นพระเอก ที่มีคนจำได้อย่างกว้างขวาง ได้แชมป์มากๆ เป็นตัวอย่าง เป็นไอดอลของนักกอล์ฟรุ่นใหม่ ท่านคิดว่ามีกี่คน

ในยุคปัจจุบัน หรือถ้าพูดถึง 3-4 ทศวรรษที่ผ่านมา คงไม่มีใครเกิน ไทเกอร์ วูดส์ ที่เป็นพระเอก ใครๆก็พูดถึง ส่วนในยุคนี้ที่เป็นพระรองก็เช่น ฟิล มิเคลสัน เออนี่ร์ เอล

ในช่วงคาบเกี่ยวจากไทเกอร์ วูดส์ ดังมาจนถึงปัจจุบัน ไทเกอร์ ก็ยังเป็นพระเอกอยู่ ถึงแม้จะค่อยๆกลายเป็นรุ่นคุณพ่อแล้วก็ตาม และผลงานไม่มีให้โดดเด่น ต้องหยุดพักเพราะบาดเจ็บ และมีปัญหาเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าขยับเมื่อไรก็ยังเป็นข่าว มีคนติดตามมากกว่าคนเป็นมือหนึ่งของโลกปัจจุบัน ซึ่งในยุคปัจจุบันยังไม่มีพระเอกคนใหม่มาแทนไทเกอร์ วูดส์ได้

ยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น รอรี่ แมคอินรอย หรือบับบ้า วัตสัน หรือจอแดน สปีธ ยังเป็นแค่พระรอง ผลงาน ความดังยังไม่สามารถเป็นพระเอกได้ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงรอนักกอล์ฟดังคนใหม่เกิดขึ้นมาภายใน 10-20 ปีนี้

มันนานขนาดนั้นเลยหรือ ใช่ครับ รอบของคนดังคนหนึ่งใช้เวลาประมาณ 30-40 ปี กว่าจะมีสักคน

ก่อนไทเกอร์ วูดส์ ประมาณ 30 ปี คนที่ดังมากๆ ได้แก่ แจ็ค นิคคลอส ซึ่งจากผลให้อันดับนักกอล์ฟยอดเยี่ยม แจ็ค ยังเป็นอันดับหนึ่ง เหนือไทเกอร์ อีกด้วย เพราะผลงานชนะในรายการเมเจอร์มากกว่า 30 ปีก่อนหน้าไทเกอร์ ก็เป็นแจ็คนี่แหละเป็นพระเอก มีแกรี่ เพลเยอร์ มีอาร์โนล พาล์มเมอร์ และทอม วัตสัน เป็นพระรอง

ถอยหลังไปอีก 30-40 ปี (60-80 ปีจากปัจจุบัน) เป็นยุคของ เบน โฮกัล ซึ่งในยุคนี้พระเอกอาจมีหลายคนหน่อย อาทิเช่น ไบรอน เนลสัน แซม สนีด เป็นต้น แต่คนที่โดดเด่นก็จะเป็นโฮกัลนี่แหละ

และก่อนหน้านี้สัก 20 ปี ก็จะมี บ็อบบี้ โจนส์ เป็นพระเอก มีวอเตอร์ ฮาเกน เป็นพระรอง ต่อสู้กันอยู่

ส่วนในไทยเรา กอล์ฟถึงแม้จะเกินมาร้อยกว่าปี แต่นักกอล์ฟอาชีพแข่งขันเพิ่งจะมีประมาณ 50 ปี คนที่ดังหน่อยที่เรารู้จักกันดี คือ โปรสุกรี อ่อนฉ่ำ ตอนนี้อายุ 70 ปีกว่าแล้ว ในรุ่นๆใกล้เคียงที่มีผลงานเด่นก็จะเป็นโปรอาจินต์ โสพล

เลยมาในช่วงต่อเนื่องไล่ๆกันมา ซึงไม่ถึงกับห่างกันมากก็มีโปรบุญชู เรืองกิจ มีโปรถาวร วิรัตน์จันทร์ มีโปรประหยัด มากแสง โปรธงชัย ใจดี และปัจจุบันที่มีผลงานสร้างชื่อเสียงให้คนต่างชาติได้รู้จักคือโปรกิรเดช อภิบาลรัตน์

ที่ยกขึ้นมาเล่าให้ทราบ เพราะอยากให้เห็นและทำใจว่า คนเก่ง คนดัง(จริงๆ)ที่จะเกิดขึ้นมาได้ไม่ใช่ว่าจะได้ทุกคน

คนเก่ง คนดังเหล่านี้โดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางเพื่อนร่วมอาชีพอีกมากมายที่เป็นตัวประกอบ ไม่ใช่ทุกคนจะเก่งได้

คนเก่งมีอะไรเหนือกว่าคนอื่น คงไม่พ้น ความมีวินัย ความมุ่งมั่น พรสวรรค์ การได้รับการสนับสนุน ซึ่งการจะได้รับการสนับสนุนก็เป็นเพราะมีคุณสมบัติข้อแรกๆ จนผู้สนับสนุนเห็น

มีนักกอล์ฟที่เล่นพร้อมกันเป็นจำนวนมากในปีหนึ่งๆ แต่จะมีเหลือสักกี่คนที่เล่นต่อเนื่องถึงอาชีพ และจะเหลือสักกี่คนที่หาเลี้ยงชีพได้ และมีเหลือหนึ่งหรือสองคนเท่านั้นที่จะมีโอกาสดัง

ทำไม เพราะอะไร ที่ไม่เหลืออยู่ โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์