Special Report

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์
โค้ชพีจีเอ ทัวร์ เพิ่มความรู้เต็มพิกัด

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ มีน้องๆเยาวชน 30 คนเข้าร่วมอบรมและได้รับการพัฒนาเทคนิคกอล์ฟ โดยหลักสูตรที่ออกแบบจากโค้ช PGA Tour Academy อเมริกา นำทีมโดยโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy ที่นำความรู้และประสบการณ์จากเวทีระดับโลกมาอบรมให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการแบบเต็มพิกัด ณ สนามเลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 4-8 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

“ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ 2017″ เป็นการนำนักกอล์ฟเยาวชนที่ผ่านการอบรมเลเวล 3 มาอบรมเพิ่ม เป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างและพัฒนาทักษะกอล์ฟให้กับเยาวชนอย่างต่อเนื่องภายใต้หลักสูตรของ PGA Tour Academy ประกอบด้วย 3 เลเวล ซึ่งเมื่อน้องๆ เยาวชนผ่านการเรียนรู้ทั้ง 3 เลเวลแล้ว ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจากทีมโค้ช จะได้เข้าไปร่วม Camp ที่มีการอบรมอย่างเข้มงวดกับโค้ชเชน พี กิลเลสพี และโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ จาก PGA Tour Academy ภายใต้กิจกรรม “ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” โดยมี 4 Head Instructor คือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ เป็นผู้ร่วมถ่ายทอดความรู้, ทักษะ,เทคนิค และแทคติกที่ถูกต้องตามหลักสูตรของ PGA Tour Academy

คุณสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้าง ยังคงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาวงการกีฬากอล์ฟไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากล โดยเน้นการสร้างฐานที่มั่นคงตั้งแต่ระดับเยาวชน เพื่อที่จะเติบโตไปสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพต่อไปในอนาคต ทางช้างจึงได้มีการจัดแข่งขันกอล์ฟในทุกระดับขึ้นหลากหลาย รวมถึงระดับเยาวชน เพื่อให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสแสดงความสามารถและพัฒนาฝีมือ และได้คัดเลือกเยาวชนที่มีฝีมือดีทั่วประเทศเข้าร่วมการอบรมทักษะกีฬากอล์ฟ “Chang Thailand Junior Golf Clinic 2017” ที่สอนทักษะกีฬากอล์ฟให้น้องๆเยาวชนได้เรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นรวมถึงพื้นฐานของกีฬากอล์ฟจนถึงระดับสูง โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ การปูพื้นฐานของกีฬากอล์ฟ การฝึกซ้อมให้ถูกวิธี และการวางแผนให้สัมฤทธิ์ผลที่สุด นอกจากนี้ยังเฟ้นหาสุดยอดนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีเยี่ยมเข้าร่วมการอบรมทักษะกีฬากอล์ฟขั้นสูง ภายใต้โครงการ “Chang PGA Junior Golf Camp 2017” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 ถ่ายทอดความรู้โดย โค้ชเชน พี กิลเลสพี โปรจาก PGA Tour Academy จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะมาการันตีความเข้มข้น โดยน้องๆเยาวชนทั้ง 30 คนที่ผ่านการคัดเลือก จะได้สัมผัสและเรียนรู้ทักษะกีฬากอล์ฟจากโค้ชระดับโลกจากพีจีเอ ทัวร์ อะคาเดมี ซึ่งปีนี้จะเป็นการสอนในระดับ Master Class ระยะเวลา 5 วัน พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคที่น้องๆ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงในการพัฒนาร่างกาย ให้พร้อมสำหรับการแข่งขันรายการต่อไป โดยเฉพาะการแข่งขันกอล์ฟ Chang Thailand Junior Golf Circuit 2017 รอบชิงชนะเลิศ ที่ สนามเลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 13-17 ธ.ค.นี้

หวังว่าน้องๆเยาวชนทั้ง 30 คน จะตักตวงสิ่งต่างๆที่ทางโค้ชได้ถ่ายทอด และเก็บเกี่ยวตักตวงความรู้นั้นให้ได้มากที่สุดเพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพความสามรถของตน เพื่อที่จะยกระดับตนเองให้ก้าวไปสู้การเป็นนักกอล์ฟเยาวชนแถวหน้าของประเทศ รวมถึงเติบโตไปสู่การเป็นนักกอล์ฟมืออันดับต้นๆของแระเทศและระดับโลกต่อไป”

สำหรับ ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์ มีโปรที่มาดูแลฝึกสอนเต็มพิกัดนำโดยโค้ชเชน พี กิลเลสพี และโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ จาก PGA Tour Academy พร้อมด้วย โค้ชชาวไทย 4 คนคือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ และมีเทรนเนอร์ที่มาดูแลเรื่องการออกกำลังกายให้เหมาะสมสำหรับนักกีฬากอล์ฟอีก 2 คนคือ ณัฐ ณ สงขลาและ นพไพสิษฐ์ กัณหาเจริญ ในการอบรมวันแรกอบรม ในห้องสัมนา เชน พี กิลเลสพี อธิบายเรื่องบทเรียนที่ผ่านมาตั้งแต่ คลีนิค LV1 จนมาถึงแคมป์ สอนอะไรไปบ้างในแต่ละเลเวล แนะนำทีมงานโค้ช และนักกอล์ฟไทยทาเล้นท์ หลังจากพิธีเปิดแคมป์ ในแต่ละวันจะสอนอะไรบ้าง ต่อด้วยโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายเอ็มพอย์ท ช่วงบ่ายเด็กๆเข้าห้องสัมนา โค้ชเชน บรรยายประโยชน์ของเอ็มพอย์ทและกิจกรรมในช่วงบ่ายที่แบ่งเด็กออกเป็น 2 ทีม ทีมA แยกไปเรียนเอ็มพอย์ท ทีมB แยกเรียนสถานีตามหลุมที่โค้ชจะแยกกันไปอยู่ ที่หลุม 2,3,4,5,8 จะเป็นการเล่นโยนขึ้นกรีนในระยะ 100 หลาให้อยู่ในระยะ 15 ฟุตจากหลุม ด้านโค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายวิธีการใช้เอ็มพอย์ท ที่จะเริ่มสอนกันในวันแรก เอ็มพอย์ทวันที่ 1 ใช้หลุม 1D ในการสอน โค้ชไม้และโค้ชก้อง ดูแลการสอน มีการสอนเช็คระยะความลาดชันของกรีน โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ มาช่วยวัดความลาดเอียงของกรีนที่ยืนอยู่ โดยมีการทดสอบเด็ก 20 สถานีใช้ระยะเวลาในการเรียนประมาณ ชั่วโมงครึ่งก็เปลี่ยนเด็กให้ทีมที่เรียนเอ็มพอย์ทแล้วสลับไปเรียน กับโค้ชตามสถานีในแต่ละหลุม เรียนเสร็จ 18 น.ก็ให้เด็กเปลี่ยนชุดมาออกกำลังกายทางข้าวเย็น 19.00 เสร็จก็ให้เด็กลงไปออกกำลังยืดเหยียดกลามเนื้อ(โค้ชแจ็ค,โค้ชแท็ค)

วันที่สองของการอบรม ช่วงเช้าเด็กมาออกกำลังบริเวณสนามเทนนิส แล้วแยกย้ายกัยไปรัปทานอาหาร เสร็จแล้วเด็กเข้าห้องสัมนา โค้ชเชน พี กิลเลสพี เปิดคลิปวีดีโอ สอนเด็กเรื่องการเล่นที่ผิดพลาดที่เกิดจากอารมณ์ที่เปลี่ยนในระหว่างการเล่น เอาวีดีโอการเล่นที่ผิดพลาดของโปรใน PGA มาประกอบการบรรยาย แล้วก็แนะนำว่าวันนี้แต่ละกลุ่มจะต้องเรียนอะไรบ้าง โค้ชเชน จะเน้นในเรื่องการเล่น การควบคุมอารมณ์ ผลของอารมณ์นักกอล์ฟที่ส่งผลต่อการเล่น โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายเอ็มพอย์ทต่อว่าวันนี้จะเรียนอะไร วันนี้แบ่งการสอนในสนามออกเป็น 2 ส่วน แบ่งเด็กเป็น 2 ทีมเข้าเรียน เอ็มพอย์ท ย้ายมาใช้กรีนหลุมที่ 9D ในการสอน วันที่ 2 สอนการใช้เอ็มพอย์ทอ่านกรีนในระยะสั้น 4-6 ฟุต สถานีในสนามที่หลุม 2,3,4,5,8 เป็นการเล่นลูกสั้นในระยะและสถานการณ์แตกต่างกันจำนวน 5 จุดในแต่ละหลุม เมื่อสอนเสร็จก็มีการสลับกลุ่มเด็ก ช่วงบ่ายเข้าห้องสัมนา โค้ชเชนบรรยายว่า จะให้เด็กเล่นกอล์ฟ 9 หลุมในเหตุการณ์ที่กำหนดให้เล่น โดยให้เด็กๆจับคู่กันออกรอบ แล้วให้คู่ที่จับคู่สลับกันเอาลูกของเพื่อนไปดรอป์ลงในพื้นที่ที่เล่นยากในระยะ 5 หลาจากตำแหน่งเดิม เพื่อเป็นการฝึกจิตใจและสมาธิในการเล่นไม่ให้ใช้อารมณ์เล่นเมื่อเจอกับสถานะการ์ที่แย่ๆจากการเล่น หลังจากนั้นเด็กไปรวมตัวกันบริเวณสนามไดร์ฟ เพื่อออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟ เด็กออกรอบ โดยแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม หลังจากออกรอบขึ้นมาออกกำลังกายคลายกล้ามเนื้อเสร็จแล้วไปอาบน้ำมารับประทานอาหาร หลังจากนั้นเข้าห้องประชุมเพื่อสรุปการเรียนในวันนี้ และยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อ

วันที่สามของการอบรม ตื่นมาออกกำลังกายแล้วไปอาบน้ำแล้วมารับประทานอาหาร เสร็จแล้วเข้าห้องประชุม โค้ชเชน พี กิลเลสพี บรรยายในเรื่อง mental game และผลกระทบในการเล่นแต่ละช๊อตและวิธีแก้ไข โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ มาบรรยายว่าวันนี้เอ็มพอย์ทจะสอนการอ่านกรีนระยะกลาง ในระยะ 7-20 ฟุต ปล่อยเด็กลงไปเรียนแยกตามกลุ่ม ช่วงบ่ายเข้าห้องฟังโค้ชเชนบรรยายว่า วันนี้จะออกรอบโดยใช้กติกาในการเล่นแบบไหน ซึ่งโค้ชเชนให้เด็กจับคู่กันเล่น โดยสลับกันตีลูกของเพื่อนในแต่ละครั้ง สลับกันเล่นจนกว่าจะจบในแต่ละหลุม หลังจากนั้นออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟ เสร็จแล้วออกรอบ โดนแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม จบ 18 หลุมมาออกกำลังคลายกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นไปอาบน้ำรับประทานอาหาร ช่วงค่ำเด็กเข้าห้องประชุมเพื่อสรุปการเรียนในวันนี้ และยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อ โดยใช้โฟมฯ เสร็จปล่อยเด็กกลับห้อง

วันที่สี่ของการอบรม เช้าเด็กออกกำลังที่สนามเทนนิส เด็กรวมตัวที่ห้องสัมนา เชน พี กิลเลสพี บรรยายเรื่อง mental game ต่อ โดยใช้ clip VDO ประกอบ โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายว่าวันนี้เอ็มพอย์ทเรียน การอ่านกรีนระยะไกล ส่วนในสนาม 5 สถานี จะเป็นการเล่นในระยะ 150 หลาจากหลุม ใน 5 ตำแหน่งที่โค้ชกำหนด ช่วงบ่ายเข้าห้องฟังโค้ชเชนบรรยายว่า วันนี้จะออกรอบโดยใช้กติกาในการเล่นแบบไหน ซึ่งโค้ชเชนให้เด็กเล่นลูกตัวเองปกติ แต่ในช๊อตที่จะตีขึ้นกรีน จะต้องตีไปให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้บนกรีนแทนที่จะตีไปที่ธง หลังจากนั้นน้องๆออกกำลังวอร์มอัพก่อนออกรอบ และซ้อมไดร์ฟเสร็จแล้วปล่อยเด็กออกรอบ โดยแบ่งเด็กออกเป็น 7 กลุ่ม โดยให้เล่นพร้อมกันในแต่ละหลุม ช่วงเย็นให้ออกกำลังคลายกล้ามเนื้อ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 สถานีให้เด็กๆใช้ออกกำลังกาย หลังจากนั้นปล่อยให้อาบน้ำรับประทานอาหารแล้วแยกย้ายไปพักผ่อน

วันสุดท้ายของการอบรม ช่วงเช้าออกกำลังกาย รับประทานอาหารแล้วเข้าห้องสัมนา โค้ชเชน พี กิลเลสพี บรรยายเรื่อง mental game ต่อ โค้ชไม้ จารุตม์ ผดุงสิริเศรษฐ์ บรรยายเอ็มพอย์ท จะมีการเทสที่ระยะ 3,4,5,6 ฟุต และทดสอบการวัดระยะความลาดเอียงของพื้นที่จากการยืนวัด 20 สถานี ในสนามมีการเซ็ต 5 หลุม 5 สถานี ช่วงบ่ายเข้าห้องฟังโค้ชเชนบรรยายว่า วันนี้จะออกรอบโดยใช้กติกาในการเล่นแบบไหน วันนี้กำหนดให้เล่นให้อยู่ในระยะเวลาที่โค้ชกำหนด ถ้าเลยจะโดนปรับแต้มทั้งกลุ่ม โดยจะมีโค้ชลงไปจับเวลาประจำในแต่ละกลุ่ม หลังจากจบการเล่นกลับมาฟังบรรยายสรุปผลการออกรอบโดยโค้ชเชนในห้องสัมมนาซึ่งการมาอบรมและฝึกในครั้งนี้น้องๆเยาวชนไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

โค้ช เชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy เผยหลังอบรมว่า”เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ตั้งใจเรียน สามารถนำสิ่งที่สอนไปมาปฎิบัติได้อย่างดี ในปีนี้เรามีการเพิ่มเรื่องการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้าเนื้อที่จะใช้ในเกมส์กอล์ฟเข้ามาอีกด้วย อนาคตจะเพิ่มองค์ความรู้ให้กับเยาวชนไทยอีกอย่างแน่นอน”